Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 28-01-2022
Tổng số tin : 221715

Dự án Khu đô thị Vân Canh: Khách hàng đồng loạt rút vốn!

Lượt xem: 1413 - Ngày đăng : 13.07.2011
 Nhiều nhà đầu tư cá nhân đồng loạt rút vốn khỏi các dự án thuộc Khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Tại sao xảy ra tình trạng này?

 
Hàng trăm nhà liền kề, biệt thự trong Khu đô thị Vân Canh vẫn đang bị bỏ hoang. Ảnh: H.Q

Theo bản xác nhận ký ngày 14/6/2011 giữa ông Lê Đình H. (địa chỉ xã Triều Dương, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá) với Công ty cổ phần Bất động sản AZ (AZLand), AZLand đã đồng ý trả cho ông này số tiền 512 triệu đồng. Đây là khoản vốn mà ông H. cho AZLand vay để hưởng quyền mua căn hộ số 1908, Tháp B, Dự án Chung cư CT1 Vân Canh. Căn hộ có diện tích 80 m2 với mức giá 12 triệu đồng/m2. Số tiền 512 triệu đồng này, bao gồm 20% trị giá căn hộ 80 m2 và 320 triệu đồng tiền chênh lệch mà ông H. phải trả cho AZLand với giá gốc.

Tuy nhiên, ngoài một vài trường hợp may mắn như ông H. (lấy lại được cả tiền gốc lẫn tiền chênh lệch), hiện còn có khá nhiều nhà đầu tư khác vẫn chưa nhận lại được tiền từ AZLand. Thậm chí, hiện tại, khách hàng còn không thể liên lạc được với lãnh đạo AZLand để có thể thu hồi các khoản vốn đã góp vào dự án.

Bà Nguyễn Hồng H. (địa chỉ Hoàng Cầu, Hà Nội) cho biết, từ giữa năm 2010, bà đã nộp cho AZLand số tiền 217 triệu đồng để hưởng quyền mua căn hộ rộng 90,5 m2 tại tầng 19, toà tháp B2, Dự án Chung cư CT1 Vân Canh. Đã hơn 1 năm trôi qua, dự án vẫn gần như “giậm chân tại chỗ”, không hề có tiến triển đáng kể nào.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Dự án Chung cư CT1 Vân Canh được xây dựng trên khu đất rộng 9.920 m2 với 2 toà tháp (tháp A cao 33 tầng, tháp B cao 29 tầng). Thời gian thực hiện dự án từ quý II/2010, hoàn thành vào quý IV/2012. Tuy nhiên, đến thời điểm này, AZLand vẫn chưa hoàn thành thủ tục xin cấp phép xây dựng dự án. Mặt bằng công trình vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm,  nên không biết chủ đầu tư sẽ sử dụng “công nghệ” xây dựng gì để có thể hoàn thành 2 toà tháp cao trên dưới 30 tầng với tất cả thời gian còn lại chưa đầy 18 tháng (?!).

Hiện tại, bà H. muốn rút lại tiền đã cho AZLand vay, nhưng bị từ chối thẳng thừng.

Thực ra, ngay từ đầu năm  nay, một số nhà đầu tư cá nhân đã muốn rút vốn khỏi Dự án CT1 Vân Canh, nhưng phải mãi đến tháng 4/2011, những khách hàng đầu tiên mới nhận lại được tiền. Hiện tại, có hàng chục nhà đầu tư cá nhân khác cũng có nhu cầu rút vốn khỏi dự án này, song đang phải chờ.

Liên quan đến Dự án Khu đô thị Vân Canh, hiện tại còn có nhiều nhà đầu tư khác cũng bị chủ đầu tư chiếm dụng vốn tại Dự án Chung cư CT2 Vân Canh của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng nhà Thái Sơn. Cụ thể, theo ông Phạm Văn H. (địa chỉ Hoà Phú, Ứng Hoà, Hà Nội), từ tháng 7/2010, ông H. đã ký hợp đồng góp vốn mua căn hộ số 11A3-02, Dự án Chung cư CT2. Từ đó đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”.

Theo thông tin do khách hàng cung cấp, hiện tại, khu đất mà Công ty Thái Sơn dự kiến triển khai xây dựng Dự án CT2 Vân Canh chưa hoàn thành thủ tục chuyển giao quyền sử dụng đất với chủ đầu tư cấp I là Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Sau nhiều lần làm việc với Công ty Thái Sơn về tiến độ dự án, ông H đã quyết định rút vốn khỏi dự án này.

Ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT của cả AZLand và Thái Sơn giải thích, việc 2 dự án CT1 và CT2 Vân Canh chậm tiến độ là do Chính phủ có những tính toán, điều chỉnh trong quy hoạch trục Hồ Tây – Ba Vì. AZLand đang tích cực trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai xây dựng dự án. Cụ thể, ngày 10/5/2011, AZLand đã có công văn gửi Tập đoàn HUD đề nghị cho tiếp tục thực hiện thoả thuận xây dựng Dự án CT1 Vân Canh và chuyển giao quyền sử dụng đất và hạ tầng lô đất CT-01 Khu đô thị Vân Canh cho AZLand và HUD đã đồng ý thông qua các đề nghị này. AZLand cam kết, trong thời hạn 9 tháng kể từ tháng 6/2011 sẽ triển khai xây dựng dự án, nếu không sẽ hoàn trả toàn bộ tiền gốc đã vay của khách hàng và hỗ trợ khoản tiền cố định là 6 triệu đồng/m2 (thực chất là tiền chênh lệch mà khách hàng phải đóng ngoài hợp đồng) và lãi suất ngân hàng theo thoả thuận hợp đồng.

Đối với Dự án chung cư CT2, ông Sơn cho biết, Dự án này thuộc giai đoạn II, Dự án Khu đô thị Vân Canh, nên phải chờ quy hoạch chung của Thủ đô và quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì được phê duyệt!

Dự án Khu đô thị Vân Canh do HUD làm chủ đầu tư rộng 68,4 ha trên địa bàn xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Dự án khởi công xây dựng hạ tầng từ năm 2008. Đến thời điểm hiện tại, phần lớn diện tích đất dự án đã được HUD chuyển cho các chủ đầu tư cấp II như HUD 1, HUD 8, Tasco, AZLand… để xây dựng các dự án chung cư, nhà liền kề. Tuy nhiên, có nhiều khu đất sau khi chuyển giao cho các chủ đầu tư cấp II đã bị bỏ hoang, dự án không được triển khai xây dựng.

Khu đô thị Vân Canh cũng là dự án “nổi tiếng” với hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người mua nhà đã được Cơ quan Công an khởi tố điều tra từ năm 2010. Đến thời điểm hiện tại, tức là sau gần 4 năm kể từ khi dự án được khởi công xây dựng, cả khu đô thị rộng gần 70 ha với hàng trăm biệt thự, nhà liền kề vẫn hoàn toàn bỏ hoang, chưa có bóng dáng bất cứ khách hàng nào chuyển đến đây sinh sống

 

Theo baodautu.vn

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower