Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-10-2021
Tổng số tin : 221715

Vụ Sudico: Những góc khuất chưa được làm rõ

Lượt xem: 2009 - Ngày đăng : 09.11.2011

Theo VTC News

 

Đại gia BĐS Sudico đang đối mặt với những rắc rối xuất phát từ "hậu trường".


Ông Lê Công Tinh – Giám đốc Ban Tổ chức nhân sự - Tập đoàn Sông Đà - đơn vị nắm giữ 36,3% cố phần tại Sudico đã có những trao đổi xung quanh "lình xình" tại Sudico đang có những ý kiến trái chiều.

Sudico sai quy trình

Thưa ông, thời gian vừa qua dư luận dấy lên vụ việc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đã miễn nhiệm một vị Tổng giám đốc (TGĐ), vị này lại được giao nhiệm vụ nắm giữ phần vốn Nhà nước của Tập đoàn Sông Đà tại Sudico. Vậy quan điểm của Tập đoàn Sông Đà về vấn đề này như thế nào?

Về vấn đề này, cụ thể là ngày 24/9/2011, HĐQT Sudico có họp bàn về công tác quản lý kinh doanh. Trong cuộc họp có nêu vấn đề nhân sự chủ chốt của công ty. Theo đó, ông Phan Ngọc Diệp - người đại diện phần vốn Nhà nước của Tập đoàn Sông Đà, hiện đang giữ cương vụ Chủ tịch HĐQT đã họp và ra quyết định miễn nhiệm ông Vi Việt Dũng, TGĐ của Sudico và bổ nhiệm ông Ngô Vĩnh Khương thay vào chỗ của ông Dũng.

Sau khi có ý kiến của ông Dũng báo cáo lên, Tập đoàn đã xem xét, đối chiếu với điều lệ của Tập đoàn Sông Đà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 344, người quản lý vốn muốn làm việc có liên quan đến nội dung chính như: định hướng chiến lược, sửa đổi, bổ sung điều lệ, bổ nhiệm nhân sự chủ chốt đều phải xin ý kiến của Tập đoàn Sông Đà. Đó là quy định về người đại diện vốn của Tập đoàn Sông Đà tại các công ty cổ phần.

 

Tập đoàn Sông Đà yêu cầu ông Phan Ngọc Diệp - Chủ tịch Sudico kiểm điểm


Quyết định 342, quy định về người quản lý vốn của Bộ Xây dựng cũng quy định rất rõ điều này. Vì vậy, ông Phan Ngọc Diệp là tổ trưởng người đại diện vốn của Tập đoàn  tại Sudico khi triển khai quyết định bãi nhiệm và bổ nhiệm mà không báo cáo Tập đoàn là sai quy định.

Ngay sau khi ông Dũng báo cáo, Tập đoàn đã có những văn bản gửi ông Diệp và Sudico tạm dừng quyết định đó. Tuy nhiên, đến nay vẫn không dừng và đang thực hiện các quyết định này.

Sau khi Tập đoàn có thông báo dừng việc thay đổi TGĐ nhưng ông Diệp vẫn triển khai một cách quyết liệt, ông đánh giá gì về điều này?

Theo chúng tôi nghĩ là cố tình thôi, chúng tôi đã có văn bản yêu cầu giải trình, đã triệu tập cuộc họp yêu cầu ông Diệp dừng quyết định đó và báo cáo làm rõ. Chúng tôi không can thiệp thay ai, bổ nhiệm ai làm TGĐ nhưng phải báo cáo làm rõ. Nếu thỏa mãn các điều kiện thì không vấn đề gì, chúng tôi không áp đặt.

Lý do miễn nhiệm ông Dũng được Sudico đưa ra là gì?

Sudico lý giải, từ đầu năm 2011 đến nay, việc điều hành ban giám đốc kém hiệu quả, dẫn đến việc các chỉ tiêu về lợi nhuận kinh doanh, doanh thu không đạt theo kế hoạch mà đại hội đồng cổ đông đề ra.

Còn ông Dũng thì cho rằng có nhiều nguyên nhân, như phê duyệt dự án đầu tư chậm, chứ không hẳn là do điều hành của ban TGĐ là chính.

Xung quanh dự án Nam An Khánh, có dư luận cho rằng việc thay đổi TGĐ thực chất là để nhanh chóng bán dự án này?

Theo báo cáo của ông Vi Việt Dũng, việc bán hơn 20ha đất này tại Nam An Khánh là chưa đủ điều kiện kinh doanh, nên ông Dũng không đồng tình với ý kiến của HĐQT.

Chúng tôi đang yêu cầu báo cáo xem đã triển khai hạ tầng đến đâu và hợp tác thế nào nhưng hiện tại Sudico chưa báo cáo. Về quy trình chung tất cả việc bán, hợp tác đều phải báo cáo Tập đoàn (dưới góc độ đại diện vốn).

Chúng tôi đang yêu cầu Ban kiểm soát ở Sudico báo cáo với danh nghĩa cổ đông nhưng ban này chưa có báo cáo cổ đông lớn thành ra có nhiều luồng thông tin mập mờ, ngay cả trong cán bộ nhân viên.

Về phía Tập đoàn, việc miễn nhiệm của ông Diệp với ông Dũng là đúng hay sai?

Về việc miễn nhiệm ông Vi Việt Dũng, chúng tôi khẳng định là sai. Sai so với điều lệ của công ty Sudico và sai so với các quy định, điều lệ của Tập đoàn và quy định quản lý vốn nhà nước của Tập đoàn tại các công ty cổ phần.

 

Tập đoàn Sông Đà đề nghị dừng việc thay đổi TGĐ ở Sudico


Kiểm điểm Chủ tịch HĐQT Sudico

Đến nay Tập đoàn Sông Đà đã có động thái gì làm việc với Sudico và có biện pháp gì xử lý việc này dứt điểm?

Sau khi có việc này, chúng tôi đã có văn bản gửi người đại diện vốn Nhà nước của Sông Đà tại Sudico, yêu cầu tạm dừng các quyết định. Việc bổ nhiệm, miễn nhiệm phải đúng quy trình. Tuy nhiên, việc đó chưa được người đại diện vốn chấp hành.

Chúng tôi đã yêu cầu người đại diện vốn tại Sudico thực hiện kiểm điểm nghiêm túc. Về mặt chính quyền yêu cầu kiểm điểm rồi báo cáo lại Tập đoàn. Về bên Đảng, chúng tôi cũng có công văn yêu cầu bản thân đồng chí Diệp là ủy viên ban chấp hành Đảng ủy Sông Đà, bí thư Đảng ủy, Đảng bộ Công ty Sudico về việc thực hiện các quy định của Nhà nước về quản lý vốn.
 
Hiện Tập đoàn cũng đã báo cáo Bộ Xây dựng để xin ý kiến chỉ đạo về việc này.

Được biết khi làm thủ tục thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, Tập đoàn Sông Đà chỉ còn nắm giữ 20,4% tại Sudico thay vì 36,3%. Vậy con số này nói lên điều gì?

Bản thân ông Diệp phải báo cáo về vấn đề này, việc làm thủ tục cấp giấy phép đăng ký kinh doanh ghi 20,4% ko hiểu vì lý do tại sao, không hiểu tại sao lại giảm từ 36,3% xuống còn 20,4%, không biết tại ông Diệp hay tại Phòng đăng ký kinh doanh?

Tôi khẳng định con số 20,4% là sai vì không đúng với với vai trò của Tập đoàn Sông Đà, hiện đang là cổ đông lớn nắm quyền phủ quyết. Nếu là 20,4% sẽ không còn quyền này nữa, đây là quyền lớn nhất.

Có thông tin năm 2008 ông Diệp có chỉ đạo chuyển 100 tỷ đồng sang công ty chúng khoán Sao Việt. Số tiền này đến nay không còn khả năng thu hồi. Vậy thực chất vấn đề này thế nào?

Cái này anh Vi Việt Dũng có báo cáo trong thời gian anh ấy đi vắng có hợp đồng hợp tác với công ty chứng khoán Sao Việt từ đề xuất của Kế toán trưởng sau đó Phó tổng giám đốc ký quyết định. Vấn đề này chúng tôi đã yêu cầu ban kiểm soát và ông Diệp báo cáo nhưng hiện nay vẫn chưa có báo cáo. Nếu muốn biết cụ thể thì các anh phải xuống làm việc với Sudico.

Trước những thông tin dồn dập xảy ra như thế này, nguy cơ phần vốn nhà nước tại sudico giảm, tại sao Tập đoàn Sông Đà không yêu cầu triệu tập Đại hội cổ đông bất thường?

Chúng tôi đang tiến hành. Trước hết ông Diệp báo cáo tập đoàn, Ban kiểm soát kiểm tra làm rõ từng vấn đề. Đảng ủy Tập đoàn cũng đã thành lập đoàn kiểm tra và đang tiến hành kiểm tra. Sau đó chúng tôi sẽ có phương án xử lý. Sai thì phải xử thôi quan điểm của đại đa số anh em Sông Đà đề nghị phải xử lý, sai đến đâu xử đến đó, tùy mức độ, sai đến đâu phụ thuộc vào quyền của người xử. Mình muốn xử hơn cũng không được.

Bây giờ vẫn dang trong giai đoan mập mờ. Chúng tôi đã báo cáo xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính. Đợi ý kiến của các cơ quan đó mới đề ra phương án xử lý.

Để mà xử lý là cả một quy trình vì đó là công ty cổ phần nếu là doanh nghiệp Nhà nước thì sẽ rất nhanh.

Sở KHĐT Hà Nội đã có động thái gì chưa?

Chúng tôi chưa nhận được văn bản nào về việc giảm cổ phần này.

Ông có biết vì sao lại giảm như vậy không?

Chúng tôi hiện vẫn chưa nắm được nguyên nhân.

Xin cảm ơn ông!

Theo VTC News

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower