Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 24-08-2019
Tổng số tin : 221706

Vợ chồng "đại gia" BĐS lừa đảo gây rúng động Bắc Ninh

Lượt xem: 1071 - Ngày đăng : 11.10.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Những ngày qua, nhiều người ở Bắc Ninh và các địa phÆ°Æ¡ng lân cận nhÆ° "ngồi trên đống lá»­a" bởi vợ chồng Giám đốc Công ty Bất Ä‘á»™ng sản Hải Hà tuyên bố phá sản, vỡ nợ nhiều tá»· đồng.

Vợ chồng Giám đốc Công ty Bất Ä‘á»™ng sản Hải Hà là Nguyá»…n Thị Minh Tâm (50 tuổi) và Nguyá»…n Chí Việt (55 tuổi), cùng trú tại khu biệt thá»± Đọ Xá, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh.

Khi cặp vợ chồng lừa đảo này bị cÆ¡ quan Công an khởi tố để Ä‘iều tra, nhiều gia Ä‘ình cho vay lâm vào cảnh bi Ä‘át, có nguy cÆ¡ mất nhà cá»­a, gia Ä‘ình tan nát... Vì sao cặp vợ chồng này có thể lừa đảo số tiền lá»›n nhÆ° vậy?

Chân dung cặp vợ chồng lừa đảo

Phải nói rằng ít ai gặp may và "phất" nhanh nhÆ° vợ chồng Tâm - Việt. Hai vợ chồng này trở thành "đại gia" bất Ä‘á»™ng sản có tiếng ở Bắc Ninh bắt nguồn từ má»™t việc hết sức tình cờ. TrÆ°á»›c kia, Nguyá»…n Thị Minh Tâm là cán bá»™ Ngân hàng Công thÆ°Æ¡ng Bắc Ninh, phụ trách mảng tín dụng, chuyên cho vay. Chính vì vậy,trong số tài sản thế chấp Ngân hàng mà Tâm làm hồ sÆ¡ cho vay, có má»™t người không trả được nợ, Ä‘ành phải gán nhà cho ngân hàng.

Tuy nhiên, do ngôi nhà ở vị trí không đẹp, lại cÅ© kỹ nên khi ngân hàng phát mại không có người mua. Vì phải chịu trách nhiệm cho khoản vay Ä‘ó nên Nguyá»…n Thị Minh Tâm Ä‘ành bấm bụng vay mượn người quen để mua lại ngôi nhà trên, trả vốn cho ngân hàng.

Mua nhà xong, Tâm đầu tÆ° sá»­a chữa rồi bán lại vá»›i giá cao khiến chị ta nhận thấy việc kiếm tiền từ bất Ä‘á»™ng sản khá thuận lợi nên tiếp tục tìm những ngôi nhà cÅ©, rẻ tiền mua rồi sá»­a chữa bán lại kiếm lời. Từ việc này, Tâm trở nên quen dần vá»›i bất Ä‘á»™ng sản, tham gia mua đấu giá đất dá»± án rồi bán lại, hưởng chênh lệch. Thời Ä‘iểm Ä‘ó, giá bất Ä‘á»™ng sản tăng mạnh khiến Tâm nhanh chóng trở nên giàu có.

Chính vì vậy, chị ta xin nghỉ hẳn việc ở ngân hàng cùng chồng thành lập Công ty Bất Ä‘á»™ng sản Hải Hà chuyên cung cấp các dịch vụ nhÆ°: kinh doanh bất Ä‘á»™ng sản, chuyển quyền sá»­ dụng đất thuá»™c chủ sở hữu, chủ sá»­ dụng hoặc Ä‘i thuê; tÆ° vấn, môi giá»›i, đấu giá bất Ä‘á»™ng sản (dịch vụ môi giá»›i, định giá và sàn giao dịch bất Ä‘á»™ng sản)…

Mục tiêu mà vợ chồng Việt - Tâm đặt ra là sẽ Ä‘Æ°a Công ty Bất Ä‘á»™ng sản Hải Hà dẫn đầu Bắc Ninh về lÄ©nh vá»±c liên quan đến giao dịch bất Ä‘á»™ng sản. Chính vì vậy, Ä‘i Ä‘âu cặp vợ chồng này cÅ©ng khoe khoang công ty mình Ä‘ang đầu tÆ° má»™t số dá»± án rất lá»›n nhÆ°: Trường mầm non tÆ° thục, khách sạn Hải Hà, siêu thị... vá»›i tổng số vốn đầu tÆ° hÆ¡n 100 tá»· đồng.

CÅ©ng từ sá»± giàu xổi này mà vợ chồng Tâm-Việt Ä‘ã đổi đời thành các "đại gia" tiêu tiền nhÆ° nÆ°á»›c, ở biệt thá»± sang trọng. Đặc biệt, để tỏ cho mọi người thấy sá»± giàu sang, vợ chồng Tâm - Việt mua tá»›i 7-8 chiếc ôtô hạng sang, tiền tá»· xếp hàng dài ở công ty và nhà riêng khiến ai nhìn thấy cÅ©ng choáng váng. CÅ©ng chính vì sá»± "hoành tráng" trên mà cặp vợ chồng này Ä‘ã huy Ä‘á»™ng được rất nhiều người cho vay vá»›i tổng số tiền hàng trăm tá»· đồng mà không hề "lăn tăn".

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi

Theo con số chúng tôi nắm được thì thời Ä‘iểm cao trào, vợ chồng Tâm - Việt Ä‘ã vay nợ vá»›i tổng dÆ° nợ lên tá»›i hÆ¡n 500 tá»· đồng. Vá»›i lãi suất 3.000Ä‘/ngày/triệu, má»—i ngày Tâm phải trả hÆ¡n 1 tá»· đồng tiền lãi. Theo Ä‘úng quy luật kinh tế thông thường, ít ai có thể kinh doanh gì để có lãi "khủng" nhÆ° vậy.

Chính vì vậy, việc vợ chồng Tâm - Việt vỡ nợ gần nhÆ° có thể dá»± báo trÆ°á»›c. Thế nhÆ°ng, vì ham lãi suất cao lại thấy cÆ¡ ngÆ¡i "hoành tráng" của Tâm - Việt nên nhiều người vẫn nhắm mắt cho vay, thậm chí vay mượn của những người khác để cho vay lại kiếm lời. Đây cÅ©ng chính là sÆ¡ hở mấu chốt dẫn đến việc cặp vợ chồng này có thể huy Ä‘á»™ng được hàng trăm tá»· đồng má»™t cách dá»… dàng.

Ngoài việc huy Ä‘á»™ng vốn bằng lãi suất cao, Tâm - Việt còn thá»±c hiện các hành vi lừa đảo vá»›i nhiều thủ Ä‘oạn nhÆ°: má»™t ngôi nhà, mảnh đất bán cho nhiều người bằng cách mượn lại sổ đỏ để sang tên rồi bán cho người khác; hoặc công chứng sổ đỏ rồi Ä‘em giấy công chứng Ä‘ó bán cho nhiều người. Thậm chí, có trường hợp, đối tượng bán nhà rồi nhÆ°ng lại ná»™p hồ sÆ¡ xin cấp lại sổ đỏ để tiếp tục bán cho người khác.

Điển hình là trường hợp căn nhà số 68 đường Ngọc Hân Công Chúa ở khu Đọ Xá, TP Bắc Ninh. Tháng 6/2010, Tâm - Việt bán ngôi nhà trên cho vợ chồng bà VÅ© Thị Minh Hiền ở phường Vệ An, TP Bắc Ninh vá»›i giá 3,85 tá»· đồng. Hai bên Ä‘ã ký biên bản mua bán, vợ chồng bà Hiền Ä‘ã sá»­a sang và chuyển về ngôi nhà trên ở từ tháng 9/2010 đến nay.

Sau khi bán, Tâm Ä‘ã nói vá»›i vợ chồng bà Hiền mượn lại sổ đỏ để Ä‘i sang tên đồng thời viết giấy cam kết sang tên Giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất cho vợ chồng bà Hiền. Vì Tâm là bạn học đồng thời cÅ©ng có thời gian làm cùng ở Ngân hàng nên bà Hiền Ä‘ã tin tưởng Ä‘Æ°a lại sổ đỏ cho Tâm mà không hề nghi ngờ gì.

Về phía Tâm, sau khi mượn lại được sổ đỏ, lập tức Ä‘em bán cho chị Nguyá»…n Thị Việt Hoa ở phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh vá»›i giá 3 tá»·, đồng thời ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sá»­ dụng đất ngôi nhà trên cho vợ chồng chị Hoa. Vợ chồng chị Hoa Ä‘ã làm thủ tục sang tên mình, được UBND TP Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất. Chỉ đến khi chị Hoa đến ngôi nhà vừa mua má»›i phát hiện gia Ä‘ình bà Hiền Ä‘ã ở được hÆ¡n 1 năm.

Trường hợp ông Ngô Minh Thắng còn bị Tâm - Việt lừa ngoạn mục hÆ¡n. Vốn đứng tên sở hữu ngôi nhà 168 đường Trần HÆ°ng Đạo, phường Tiền An, TP Bắc Ninh diện tích 366m2, Tâm - Việt Ä‘ã Ä‘em sổ đỏ photo công chứng cất Ä‘i, sau Ä‘ó dùng bản gốc thế chấp vay ngân hàng 8,2 tá»· đồng.

Thế chấp xong, Tâm - Việt lại dùng bản công chứng sổ đỏ bán cho ông Thắng gần 13 tá»· đồng vá»›i cam Ä‘oan nguồn gốc đất hợp pháp, không tranh chấp. Để làm tin cho ông Thắng, Tâm nói rằng bản chính để ở nhà dÆ°á»›i Hà Ná»™i nên chÆ°a cho xem được. Dù chỉ vá»›i bản sổ đỏ photo nhÆ° vậy nhÆ°ng ông Thắng vẫn đồng ý mua và Ä‘Æ°a cho Tâm - Việt tá»›i 7,85 tá»· đồng.

Sau khi Ä‘Æ°a số tiền lá»›n trên nhÆ°ng vẫn chÆ°a nhìn thấy sổ đỏ chính Ä‘âu, ông Thắng lo lắng yêu cầu vợ chồng Tâm cho xem bản chính sổ đỏ nhÆ°ng vợ chồng này đều khất lần, sau Ä‘ó má»›i "ngả bài" rằng, sổ đỏ Ä‘ã thế chấp tại ngân hàng, nếu ông Thắng muốn lấy thì phải trả thêm tiền để Tâm rút sổ từ ngân hàng. Trót "Ä‘âm lao" nên ông Thắng Ä‘ành tiếp tục vay mượn trả thêm cho vợ chồng Tâm gần 2,6 tá»· nữa vá»›i mong muốn sẽ lấy được ngôi nhà. Không ngờ, vợ chồng Tâm nhận thêm số tiền trên "bùng" luôn.

Trường hợp của chị Đặng Thị Tiểu Hoa cÅ©ng tÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° vậy. Vốn quen biết nên khi Tâm Ä‘Æ°a sổ đỏ ngôi nhà 165 phường Ngô Gia Tá»±, phường VÅ© Ninh, TP Bắc Ninh mang tên Ngô Tuấn PhÆ°Æ¡ng và giấy viết tay anh PhÆ°Æ¡ng bán cho Nguyá»…n Thị Minh Tâm - Nguyá»…n Chí Việt, chị Hoa vẫn đồng ý mua vá»›i giá 3 tá»· đồng, hẹn 1 tháng vợ chồng Tâm chuyển tên sổ đỏ sang cho vợ chồng chị Hoa.

Tuy nhiên, đợi mãi không thấy Tâm Ä‘Æ°a sổ đỏ, chị Hoa kiểm tra má»›i biết Tâm không phải là chủ ngôi nhà trên, thá»±c chất, chủ sở hữu là anh Ngô Tuấn PhÆ°Æ¡ng, anh PhÆ°Æ¡ng Ä‘ã bán cho anh Nguyá»…n Văn Trung và chị Nguyá»…n Thị Thắm ở Từ SÆ¡n, Bắc Ninh và họ Ä‘ã được cấp giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất...

BÆ°á»›c đầu, Phòng CSĐT tá»™i phạm về TTQLKT và CV, Công an tỉnh Bắc Ninh Ä‘ã chứng minh được Nguyá»…n Thị Minh Tâm và Nguyá»…n Chí Việt lừa đảo 3 người, chiếm Ä‘oạt hÆ¡n 16 tá»· đồng và Ä‘ang tiếp tục Ä‘iều tra, làm rõ các trường hợp khác. Hiện, Ä‘ã có hàng chục bị hại tố cáo đến cÆ¡ quan Công an bị vợ chồng Tâm - Việt lừa đảo vá»›i số tiền hàng trăm tá»· đồng.

Ngoài ra, có nhiều người khác, sau khi biết vợ chồng này vỡ nợ Ä‘ã âm thầm chấp nhận sá»± dại dá»™t của mình không dám tố cáo bởi sợ bản thân sẽ là con nợ tiếp theo vì số tiền cho vợ chồng này vay cÅ©ng Ä‘i vay người khác để "ăn" chênh lệch. Qua vụ trên cho thấy, sở dÄ© đối tượng lừa chiếm Ä‘oạt được tiền do nhiều người quá hám lợi, cho vay vá»›i lãi suất cao, có người lại quá sÆ¡ hở trong việc giao dịch mua bán dẫn đến việc tiền mất, tật mang. Đây cÅ©ng chính là bài học Ä‘au xót cho nhiều người.

Trung tá Đỗ Đình Tuấn, Đội trưởng Đội HÆ°á»›ng dẫn, Ä‘iều tra án kinh tế, tham nhÅ©ng, Phòng CSĐT tá»™i phạm về TTQLKT và CV, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sở dÄ© Nguyá»…n Thị Minh Tâm và Nguyá»…n Chí Việt lừa đảo được nhiều người bởi các bị hại có nhiều sÆ¡ hở trong việc mua bán, vay mượn. Chính vì vậy để phòng ngừa các vụ lừa đảo tÆ°Æ¡ng tá»±, trÆ°á»›c hết, khi giao dịch mua bán, người mua cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc đất, tài sản; không được giao dịch khi bên bán chỉ có giấy photo công chứng sổ đỏ.

Sau khi mua nhà, đất phải đến cÆ¡ quan có thẩm quyền chứng thá»±c việc mua bán, làm sang tên ngay, không nên cho người bán mượn lại giấy tờ dẫn đến việc phức tạp sau này. Đối vá»›i đất dá»± án, phải đọc kỹ xem hợp đồng được lập thành bao nhiêu bản, má»—i bên giữ mấy bản (có trường hợp chủ dá»± án cấp 2 - 3 bản hợp đồng cho 1 lô đất, sau Ä‘ó Tâm Ä‘em bán cho 2 - 3 người).

Đặc biệt, cần làm rõ trách nhiệm của các cán bá»™ cÆ¡ sở bởi theo quy định ở Bắc Ninh, muốn sang tên Giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất thì phải có xác nhận của chính quyền địa phÆ°Æ¡ng và hàng xóm giáp ranh nhÆ°ng trường hợp ngôi nhà 68 Ngọc Hân Công Chúa, gia Ä‘ình chị Hiền Ä‘ã ở được khoảng 1 năm nhÆ°ng chính quyền vẫn xác nhận để Tâm bán cho chị Việt Hoa).

Đặc biệt, mọi người không nên cho vay lấy lãi suất cao bởi Ä‘ây thường là cái bẫy của đối tượng, nhằm dụ nạn nhân. TrÆ°á»›c khi cho vay, cần tìm hiểu kỹ đối tượng dùng tiền đầu tÆ° vào việc gì, ở Ä‘âu, có mang lại lợi nhuận để trả lãi suất hay không. Tuyệt đối không vì ham lãi suất cao sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Chị Đặng Thị T.H. - má»™t trong những bị hại của vợ chồng Tâm - Việt: "Gia Ä‘ình em tan nát hết". Chị Tâm vốn là bạn chị gái em nên chÆ¡i thân vá»›i gia Ä‘ình em, thường coi em là em kết nghÄ©a. Bản thân chị ấy có quen biết rá»™ng, có nhiều tài sản nên em luôn tin tưởng chị ấy làm ăn chính Ä‘áng. Chính vì vậy, khi chị ấy bán nhà, chỉ Ä‘Æ°a sổ đỏ tên người khác và nói rằng ngôi nhà Ä‘ó là của chị ấy, em vẫn tin, đồng ý mua lại, vá»›i mong muốn chị ấy sẽ sang tên trá»±c tiếp từ chủ cÅ© sang tên em luôn.

Cùng vá»›i việc mua nhà, em còn tin tưởng cho chị Tâm mượn cả sổ đỏ nhà em Ä‘ang ở để chị ấy thế chấp vay gần 4 tá»· mà không hề lấy lãi đồng nào vì chị Tâm hứa sẽ cho em đứng tên vào Công ty Bất Ä‘á»™ng sản Hải Hà để em chứng minh tài chính bảo đảm cho con Ä‘i du học. Bây giờ, con em Ä‘ã làm thủ tục xong rồi, không Ä‘i học được, tiền mất, nhà cÅ©ng có nguy cÆ¡ bị siết nợ, em không biết sẽ sống ra sao...

Tác giả: PhÆ°Æ¡ng Thủy-Thu Hòa (Theo CAND)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank