Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 26-10-2021
Tổng số tin : 221715

Phác họa diện mạo đô thị Hà Nội những năm 2050

Lượt xem: 2031 - Ngày đăng : 19.08.2011

Những đồn đoán về Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã chấm dứt tuần qua khi Thủ tướng Chính phủ chính thức ký quyết định phê duyệt bản quy hoạch có ý nghĩa hết sức quan trọng này. Đây có lẽ là thông tin đáng chú ý nhất với thị trường bất động sản kể từ đầu năm 2011.


/uploads/articles/2011/08/1313200584-494347.jpg
Bản Quy hoạch Thủ đô mới được công bố sẽ có tác động sâu rộng
và lâu dài tới thị trường bất động sản Hà Nội.


Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được đánh giá là văn bản pháp lý đặc biệt quan trọng, sẽ quyết định vóc dáng, hình hài Thủ đô Hà Nội trong gần 40 năm tới.

Hạn chế cao tầng ở nội đô

Sau một thời gian dài chờ đợi, Đồ án Quy hoạch chung Hà Nội vừa được phê duyệt đã trả lời hầu hết các câu hỏi, thắc mắc lâu nay của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng như các nhà khoa học, cơ quan quản lý. Quy hoạch dự báo, đến năm 2020, dân số Hà Nội khoảng 7,3 đến 7,9 triệu người; năm 2030 đạt 9,0 đến 9,2 triệu người. Đặc biệt, tới năm 2050, Hà Nội vươn lên thành siêu đô thị với dân số tối đa khoảng 10,8 triệu người. Điều này cũng có nghĩa là thành phố này sẽ tiếp tục phát triển đô thị rầm rộ trong những năm tới.

Do đó, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư hiện nay là không gian đô thị Hà Nội sẽ phát triển theo hướng nào, tiếp tục “Tây tiến” hay lan tỏa ra cả 4 phía Đông - Bắc - Tây - Nam? Câu trả lời đã có trong Đồ án Quy hoạch chung.

Theo đó, đô thị trung tâm được phát triển từ khu vực nội đô về phía Tây và phía Nam đến đường Vành đai 4; về phía Bắc đến khu vực Mê Linh, Đông Anh; về phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên. Đáng chú ý, khu vực nội đô (nằm trong đô thị trung tâm) hiện đang có dân số 1,2 triệu người, sẽ phải hạn chế phát triển nhà cao tầng và kiểm soát tăng dân số cơ học chặt chẽ để giảm từ 1,2 triệu người xuống còn 0,8 triệu người.

Khu vực nội đô mở rộng, từ vành đai 2 đến sông Nhuệ là khu vực phát triển các khu đô thị mới, trung tâm văn hóa, dịch vụ - thương mại cấp thành phố có chất lượng cao, kiến trúc hiện đại và cũng có không quá 0,9 triệu người vào năm 2030.

Khu vực mở rộng phía Nam sông Hồng, từ sông Nhuệ đến vành đai 4 bao gồm các chuỗi đô thị Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì được ngăn cách với khu vực nội đô lịch sử bằng vùng đệm vành đai xanh sông Nhuệ. Đây là khu vực phát triển dân cư mới, các trung tâm văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính của vùng và quốc gia.

Khu vực 2 bên sông Hồng là trục không gian cảnh quan trung tâm của Thủ đô - nơi bố trí các công viên, công trình văn hóa, giải trí lớn. Liên quan tới Dự án Quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng (mà có ý kiến cho là đã bị “xếp xó”), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, dữ liệu từ Dự án Quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng đang được cập nhật lại để tái sử dụng chứ không có chuyện vứt bỏ. “Đồ án Quy hoạch chung cũng có nêu là cần kế thừa Dự án Quy hoạch thành phố 2 bên sông Hồng”, vị Thứ trưởng này cho biết.

Đặc biệt, đồ án quy hoạch nêu rõ, các cơ quan đầu não của Đảng, Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ đặt tại khu vực Ba Đình. Cùng với đó, sẽ tiến hành rà soát, di dời trụ sở một số cơ quan Trung ương ra khu vực Mễ Trì, Tây Hồ Tây; ưu tiên vị trí tại Tây Hồ Tây để bố trí thêm trụ sở các cơ quan Trung ương. Trong khi đó, trụ sở cơ quan Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố Hà Nội phải bố trí tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

5 đô thị vệ tinh

Theo định hướng của đồ án quy hoạch, Hà Nội là một đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. Không gian đô thị Hà Nội sẽ được tổ chức theo mô hình chùm đô thị, gồm đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, các thị trấn và vùng nông thôn, được kết nối bằng hệ thống đường vành đai kết hợp với trục hướng tâm, có mối liên kết với giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trung tâm được phân cách với đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh, có quy mô chiếm tới 70% diện tích tự nhiên.

Cụ thể, Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc (có chức năng chính về khoa học - công nghệ và đào tạo); Sơn Tây (đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng); Xuân Mai (dịch vụ - công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp và hệ thống làng nghề); Phú Xuyên (công nghiệp, đầu mối giao thông và trung chuyển hàng hóa) và Sóc Sơn (phát triển dịch vụ, khai thác cảnh quan). Các thị trấn sẽ phát triển theo mô hình sinh thái mật độ thấp, từ các thị trấn, huyện lỵ hiện hữu như Phùng, Tây Đằng, Liên Quan, Kim Bài, Vân Đình, Thường Tín, Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn...

Quy hoạch nhấn mạnh, các đô thị vệ tinh này sẽ hoạt động tương đối độc lập và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ... Quy mô dân số của 5 đô thị này sẽ tăng mạnh dần theo thời gian. Cụ thể, tới 2020, 5 địa chỉ này sẽ có 0,7 triệu người. Con số này sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030, đạt gần 1,4 triệu người.

9 trục giao thông mới

Trục Hồ Tây - Ba Vì, một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi trong quá trình nghiên cứu Đồ án Quy hoạch chung đã được làm rõ. Theo đó, Trục Hồ Tây - Ba Vì được xác định nằm trong 9 trục giao thông xây dựng mới, kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh và các trục giao thông nội vùng gồm: Ngọc Hồi - Phú Xuyên; Hà Đông - Xuân Mai; trục Hồ Tây - Ba Vì; Tây Thăng Long, Đỗ Xá - Quan Sơn; trục kinh tế Bắc - Nam; Miếu Môn - Hương Sơn; trục kinh tế phía Nam; Lê Văn Lương kéo dài - Chúc Sơn.

Về trục đường từng gây sóng gió lớn trên thị trường bất động sản hồi đầu năm 2010 là Hồ Tây – Ba Vì, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho biết, điểm đầu của trục này là đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy), điểm cuối là tại nút giao với đường 21. Quy mô mặt cắt tuyến đường sẽ thay đổi theo suốt dọc đường đi. Có chỗ đạt 100 m, có chỗ chỉ 60 m, tùy thuộc địa hình, cảnh quan khu vực. Tuy vậy, ông Nguyễn Đình Toàn cũng chưa biết khi nào tuyến đường này mới được xây dựng vì “thời gian triển khai cụ thể phụ thuộc vào quá trình sắp xếp đầu tư của Thành phố. Đồ án Quy hoạch chung chỉ xác định phương hướng”.

Đồ án Quy hoạch cho biết, Hà Nội sẽ xây dựng mới 8 cầu và hầm vượt sông Hồng. Ngoài ra, sẽ có thêm 3 cầu vượt sông Đuống; 2 cầu vượt sông Đà. Cùng với đó, Thành phố sẽ xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường cao tốc hướng tâm gồm 7 tuyến: Hà Nội - Thái Nguyên; Hà Nội - Lào Cai; Hà Nội - Hạ Long; Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Hòa Bình; Cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5; Hà Nội - Ninh Bình - Thanh Hóa. Quy hoạch cũng yêu cầu xây dựng mới đường sắt vành đai dọc theo vành đai 4. Đặc biệt, sẽ nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Hà Nội - Vinh.

Liên quan tới giao thông hàng không, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài vẫn được xác định là “át chủ bài” với quy mô phục vụ khoảng 50 triệu khách vào năm 2030. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng đề cập tới các sân bay Gia Lâm - phục vụ nội địa tầm ngắn; Hòa Lạc, Miếu Môn - chủ yếu phục vụ quân sự, song có thể dùng cho nhu cầu dân sự khi cần.

 

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower