Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 17-01-2022
Tổng số tin : 221715

Hà Nội sẽ ưu tiên lập quy hoạch những đâu?

Lượt xem: 2324 - Ngày đăng : 06.10.2011

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã khai mạc. Trong phiên làm việc buổi sáng, dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP, Hội nghị đã tập trung xem xét, thảo luận các nội dung dự thảo Chương trình “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị”.

Dự thảo Chương trình “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị” giai đoạn 2011-2015 đã đề ra những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể cho 3 lĩnh vực: Quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị. Theo đó, mục tiêu đến 2015, TP sẽ phủ kín cơ bản các QH (QH chung, QH xây dựng vùng huyện, QH phân khu, QH nông thôn mới, QH chuyên ngành…); hoàn thành các QH chi tiết trọng điểm: Trung tâm Tây Hồ Tây, QH hai bên bờ sông Hồng, trục không gian Cổ Loa - Hồ Tây, QH hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, Hồ Tây - Ba Vì, Bắc Thăng Long - Nội Bài; hoàn thành QH giãn dân phố cổ… Về chỉ tiêu xây dựng đô thị, phấn đấu xây mới diện tích nhà ở đạt 12,5-15 triệu m2, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 23-23m2; nhà ở xã hội đạt 15.500 căn (tương đương khoảng 1,1-1,5 triệu m2);


Đóng góp ý kiến nhằm làm sâu sắc thêm các nội dung của dự thảo, ông Lê Hồng Thăng, Bí thư Quận ủy Hà Đông cho rằng, một số QH trên địa bàn đến phải năm 2012 mới xong, trong khi theo quy định phải có QH mới cấp được chỉ giới đường đỏ, do đó làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án dân sinh bức xúc trên địa bàn. Ông Thăng đề nghị đã phân cấp thì giao toàn quyền cho quận, huyện chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng các dự án, công trình như trường học, công viên nằm trong những khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị cần đưa vào dự thảo chương trình một quy chế để các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình lập các QH chuyên ngành, để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ. Còn theo ông Vũ Đức Bảo, Bí thư Quận ủy Long Biên, việc lập QH, quản lý và thực hiện QH phải được quán triệt thành quan điểm của các cấp, ngành và toàn thể nhân dân. Ví dụ, QH hai bên đường đã được công bố, nhưng người dân vẫn cố tình lấn chiếm, lắp bục bệ, mái che mái vẩy, trong khi chính quyền cơ sở không sâu sát sẽ dẫn đến phá vỡ QH toàn tuyến đường. Một số ý kiến khác cho rằng trong 2 năm 2011-2012, khối lượng lập các QH là rất lớn, do đó TP cần rà soát lại đội ngũ làm quy hoạch, từ đó chỉ định, giao hỗ trợ các quận, huyện trong công tác này.

Giải trình và làm rõ thêm một số kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, TP đang giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập 2 quy hoạch phân khu là QH khu phía Bắc sông Hồng và QH hai bên sông Hồng. Đối với mục tiêu 2015 sẽ phủ kín cơ bản các quy hoạch là một nhiệm vụ khá nặng nề, đòi hỏi phải huy động mọi nguồn lực xã hội cho công tác này. Chủ tịch cũng nhấn mạnh, trong những năm tới, TP sẽ tăng cường vai trò, trách nhiệm của các quận, huyện, phường, xã trong công tác quy hoạch, quản lý xây dựng, cảnh quan; đẩy mạnh phân cấp cho các quận, huyện trên cơ sở đảm bảo sự thống nhất quản lý nhà nước và phù hợp với năng lực, trình độ của các đơn vị.

Diệu Vy (thongtinduan.vn)

 

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower