Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 26-10-2021
Tổng số tin : 221715

Thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu phục hồi nhẹ

Lượt xem: 1312 - Ngày đăng : 12.09.2011

Xu hướng vận động của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội đang là một ẩn số thú vị đối với giới phân tích, nhưng lại làm cho nhiều nhà đầu tư nhức đầu. Thị trường sẽ còn giảm tiếp, đi ngang, hoặc phục hồi?

 

 Vùng đáy tạm đã hình thành

 Tình hình hiện nay rõ ràng không còn giống như thời bĩ cực vào các tháng 6-7/2011. Tại những dự án ở khu vực phía Tây mà đã một thời nổi đình đám với tốc độ tăng chóng mặt và giảm cũng ghê gớm, đã một tháng nay gần như chấm dứt tình trạng bán tháo. Giá đất nơi đây, khi giảm khoảng 30-35%, đã trở nên bắt đầu hấp dẫn trong con mắt những nhà đầu tư ngắn hạn theo trường phái bắt đáy, tuy hoàn toàn chưa thu hút được số người mua để ở.

Sự chấm dứt có vẻ "đột ngột" của con sóng BĐS tại Hà Nội vào cuối tháng 3/2011 đã làm cho nhiều nhà đầu tư thứ cấp chưng hửng, bắt buộc họ trở thành nhà đầu tư ít ra là trong trung hạn. Nhiều người trong số đó là con nợ của các ngân hàng thương mại cổ phần và đã bị siết một phần vốn vay trong giai đoạn tháng 6-7/2011. Số con nợ còn lại vẫn cố gắng cầm cự cho đến cuối năm nay, với hy vọng là thị trường sẽ khởi sắc trở lại để họ tống tiễn được số hàng đang phải ôm.

Rõ ràng là cùng với đà rớt giá khá mạnh của đất nền ở những khu vực đã tăng nóng trước đây, xu thế giảm lãi suất đang hiển hiện đã giúp cho nhiều nhà đầu tư được củng cố tâm lý và gia cố hy vọng vào sự phục hồi có thể của thị trường BĐS Hà Nội. Khác hẳn với tháng 5/2011 là thời điểm nền kinh tế chịu quá nhiều áp lực của lạm phát và mối quan hệ giữa ngân hàng với giới chủ đầu tư dự án BĐS trở nên xấu hẳn, những ngày gần đây, không khí có vẻ dễ chịu hơn, tuy nhiều doanh nghiệp vẫn còn nằm trong tình trạng đình đốn sản xuất, còn doanh nghiệp BĐS thì thúc thủ, cắn răng trả lãi chờ thời.

Lãi suất giảm là cơ sở quan trọng nhất để biểu đồ giá BĐS Hà Nội đang xác lập vùng đáy. Với những nhà đầu cơ ngắn hạn, vùng đáy này có ý nghĩa như một sự khởi nguồn cho một con sóng tăng trong những tháng còn lại của năm 2011. Còn với số người không đủ khả năng để với tới mặt bằng giá nhà đất vẫn còn đang treo cao, họ chỉ còn kỳ vọng rằng đây là vùng đáy được thiết lập một cách tạm thời, rồi sau đó giá nhà đất sẽ tiếp tục đi xuống.

Cả hai nhóm người trên đều có lý với những cơ sở phân tích và dự đoán của họ. Nếu vào giữa tháng 8/2011, chuyện lãi suất giảm vẫn còn là một sự đánh đố, thì đến nay đang trở thành hiện thực. Hiện thực ấy còn có thể vượt quá mong đợi, nghĩa là mặt bằng lãi suất cho vay sẽ có thể giảm về dưới vùng 17-19%, theo đó mặt bằng lãi suất huy động sẽ giảm dưới 14-15%. Khi đó, dòng tiền tín dụng sẽ tự nhiên chảy từ ngân hàng sang các kênh BĐS và chứng khoán. Giá nhà đất sẽ tăng lại.

Thị trường có thể phục hồi nhẹ

Trong trường hợp khả quan nhất, thị trường BĐS Hà Nội có thể làm nên một cú phục hồi ngoạn mục, tạo nên một mặt bằng giá cao hơn hẳn so với mức hiện nay và gần sát với mặt bằng giá đã thiết lập vào cuối tháng 3/2011. Nếu khả năng này xảy ra, tỷ lệ tăng của thị trường BĐS Hà Nội sẽ vào khoảng 20-25%, riêng giá đất nền một số dự án phía Tây sẽ có mức tăng khá nhất: 40-50%.
Thị trường BĐS Hà Nội cũng có thể bò ngang theo hình một đường đáy, hệt như dao động của thị trường BĐS TP.HCM từ tháng 8/2010 đến nay; hoặc với thông tin tích cực về xu thế giảm của lãi suất và dòng tiền chuyển một phần vào kênh BĐS, thị trường BĐS Hà Nội sẽ tăng được khoảng 7-10%, một tỷ lệ rất khiêm tốn so với mức vài trăm phần trăm trong đợt sóng mạnh 2009-2010. Khả năng này nên được đánh giá cao nhất trong những điều kiện hiện thời. Theo VEF

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower