Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 24-08-2019
Tổng số tin : 221706

Bất động sản kỳ vọng tương lai gần

Lượt xem: 913 - Ngày đăng : 05.09.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------


Từ đầu năm đến nay, giá bất Ä‘á»™ng sản tại các khu vá»±c ở Hà Ná»™i vẫn giữ xu hÆ°á»›ng lao dốc, giảm trung bình 20%, cá biệt có những dá»± án giảm tá»›i 30-40%. Tình trạng này khiến các chủ đầu tÆ°, nhà đầu tÆ° thứ cấp lâm vào khó khăn. Việc dá»± Ä‘oán thị trường Ä‘ã vào giai Ä‘oạn “bắt Ä‘áy” hay  bao giờ “tăng Ä‘iểm” Ä‘ang trở thành câu hỏi nóng nhÆ°ng khó vá»›i các chủ đầu tÆ°. Tuy nhiên, nhiều Ä‘á»™ng thái cho thấy thị trường bất Ä‘á»™ng sản sẽ sá»›m phục hồi trÆ°á»›c những tác Ä‘á»™ng tích cá»±c của kinh tế vÄ© mô.

Chuyên gia kinh tế Lê Chí Hiếu cho rằng, đến giữa năm 2012, thị trường bất Ä‘á»™ng sản má»›i có thể phục hồi. Còn từ giờ đến giữa năm sau, thị trường sẽ chạm Ä‘áy khi giảm giá 30-50% so vá»›i giá bán công bố.

Trên thá»±c tế, hoạt Ä‘á»™ng “bắt Ä‘áy” bất Ä‘á»™ng sản vẫn âm thầm diá»…n ra ở  Hà Ná»™i và TP.HCM. Nhiều dá»± án được chào bán ngay cả trong tháng 7 âm lịch, vốn được xem là “tháng cô hồn” và kiêng kỵ của giá»›i kinh doanh nói chung. Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tÆ° tại các sàn giao dịch bất Ä‘á»™ng sản trên địa bàn  Hà Ná»™i cho thấy, các dá»± án có vị trí đắc địa, giá tốt vẫn được sá»± quan tâm của khách hàng. Tại TP.HCM, Bình DÆ°Æ¡ng những dá»± án có giá thấp dÆ°á»›i 1 tá»· đồng, đất nền có giá 300-700 triệu đồng/nền vẫn có nhiều khách hàng tìm mua.

TS. Lê Xuân NghÄ©a, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cÅ©ng cho rằng, thị trường bất Ä‘á»™ng sản TP.HCM Ä‘ang có dấu hiệu Ä‘i lên còn thị trường Hà Ná»™i Ä‘ang xuống dốc và có thể chạm Ä‘áy vào giữa năm 2012. Sau Ä‘ó thị trường bất Ä‘á»™ng sản sẽ bÆ°á»›c sang giai Ä‘oạn phục hồi từ quý III/2012. Nhận định này của TS NghÄ©a xuất phát từ quá trình quan sát việc huy Ä‘á»™ng nguồn vốn và “sức chịu Ä‘á»±ng” trên thị trường bất Ä‘á»™ng sản khi giá phổ biến chung là Ä‘i xuống.

Bên cạnh Ä‘ó, những tín hiệu vÄ© mô Ä‘ang ngày má»™t sáng sủa hÆ¡n nhÆ° lạm phát có xu hÆ°á»›ng giảm vào cuối năm, ở mức khoảng 15% hay việc Ngân hàng Nhà nÆ°á»›c cam kết thá»±c hiện nghiêm túc trần lãi suất huy Ä‘á»™ng tiền đồng ở mức 14%/năm và các đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối vá»›i lÄ©nh vá»±c sản xuất kinh doanh thông thường xuống 17-19%/năm từ giữa tháng 9 ở các ngân hàng thÆ°Æ¡ng mại. Đồng thời, đề xuất Ä‘Æ°a bất Ä‘á»™ng sản ra khỏi lÄ©nh vá»±c phi sản xuất do Bá»™ Xây dá»±ng kiến nghị Ä‘ang được Chính phủ xem xét…  được coi là những tín hiệu tốt giúp thị trường bất Ä‘á»™ng sản thoát khỏi khó khăn và quay trở lại gia tăng giao dịch.

Theo thống kê được Ä‘Æ°a ra tại Há»™i thảo Những giải pháp khÆ¡i thông thị trường bất Ä‘á»™ng sản tại TP. HCM má»›i Ä‘ây, nguồn tiền ngoài hệ thống ngân hàng sẽ chiếm đến 60% nguồn vốn, tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng 20 - 40 tá»· USD, có khả năng sẽ đổ vào thị trường bất Ä‘á»™ng sản trong giai Ä‘oạn tá»›i.

Ông David Edward Blackhall, Phó giám đốc bá»™ phận Bất Ä‘á»™ng sản của VinaCapital cÅ©ng nhận định, thị trường căn há»™ và văn phòng sẽ duy trì tình trạng cung lá»›n hÆ¡n cầu trong thời gian khoảng 2 năm tá»›i, dẫn đến việc giá thuê - mua tiếp tục giảm. Tuy nhiên, do tín dụng bị thắt chặt và tâm lí kì vọng giá nhà đất tiếp tục sụt giảm nên người mua cÅ©ng không mặn mà vá»›i thị trường, mà tiếp tục chờ đợi giá nhà xuống thấp hÆ¡n. Bởi vậy, giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục trầm lắng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các dá»± án đất nền giá hợp lý vẫn nhận được sá»± quan tâm của khách hàng.

VinaCapital cÅ©ng tỏ ra lạc quan vào sá»± ấm lại của thị trường nhà đất và dá»± báo, bất Ä‘á»™ng sản sẽ trở lại mức tăng trưởng cao trong năm 2012, thanh khoản thị trường sẽ tốt hÆ¡n. Trong Ä‘ó, thị trường vẫn sẽ tập trung vào phân khúc nhà ở giá trung bình và các dá»± án nhà gắn liền vá»›i đất. 

Vá»›i thá»±c tế, sá»± hồi phục của thị trường bất Ä‘á»™ng sản phụ thuá»™c nhiều vào kinh tế thoát khỏi khó khăn và sức mua của khách hàng, ông Nguyá»…n Trần Nam, Thứ trưởng Bá»™ Xây dá»±ng cÅ©ng cho rằng, giải pháp vốn chÆ°a hẳn là cứu cánh quyết định. “Doanh nghiệp cần lá»±a chọn những sản phẩm phù hợp vá»›i khả năng thanh toán và nhu cầu của Ä‘a phần người dân, cÅ©ng nhÆ° cân đối lợi nhuận để Ä‘Æ°a ra những mức giá phù hợp, nhằm đảm bảo tính thanh khoản và tiêu thụ tốt những sản phẩm của mình”, ông Nam nói.

Theo Hữu Tuấn
baodautu

 

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank