Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 28-01-2022
Tổng số tin : 221715

Chọn chứng khoán, vàng hay bất động sản?

Lượt xem: 1375 - Ngày đăng : 31.08.2011

Dù cả 3 kênh đầu tư trên đều ẩn chứa rủi ro, nhưng xem ra, lựa chọn của nhà đầu tư vẫn hướng nhiều hơn vào kênh bất động sản.

Việc chọn kênh đầu tư nào trong thời điểm hiện nay quả là bài tính rất khó đối với các nhà đầu tư. Vàng, chứng khoán, bất động sản là những kênh đầu tư tài chính chủ đạo trên thị trường.
Các kênh đầu tư này tuy đều phải đối mặt với những khó khăn, nhưng nếu có cái nhìn dài hạn và biết nắm bắt quy luật thị trường, thì nhà đầu tư vẫn có thể bảo toàn nguồn vốn và thu được lợi nhuận.
Đầu tiên phải kể đến là thị trường chứng khoán. Từ cuối năm 2010, thị trường này đã xuống dốc không phanh, với giao dịch ảm đạm và cổ phiếu mất giá. Từ đầu năm đến nay, VN-Index đã giảm xấp xỉ 20% và số công ty chứng khoán thua lỗ đã tăng gấp 3 lần, từ 20 công ty lên khoảng 60 công ty. Việc đầu tư cổ phiếu theo kiểu “lướt sóng” đã không còn đất sống, cổ tức không đạt kỳ vọng khi giá cổ phiếu rơi nhanh.
Dù vậy, trong bức tranh ảm đạm của thị trường chứng khoán v
ẫn có những mã cổ phiếu tăng giá, như một số mã cố phiếu ngành sản xuất phân đạm, gas, bất động sản, cao su… Tuy nhiên, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán còn rất khó khăn, bởi việc thắt chặt tín dụng trong lĩnh vực phi sản xuất vẫn chưa được nới lỏng, ít nhất cho đến hết năm 2011.


Một kênh đầu tư truyền thống găm giữ vốn được nhà đầu tư Việt Nam khá ưa chuộng là vàng cũng được đưa vào tầm ngắm. Hơn 1 năm qua, giá vàng đã tăng rất mạnh, nếu như tháng 8/2010, giá vàng chỉ 28 - 29 triệu đồng/lượng, thì ngày 19/8/2011, giá vàng đã vọt lên gần 47 triệu đồng/lượng – mức cao nhất trong lịch sử. Như vậy, chỉ trong vòng một năm, giá vàng đã tăng khoảng 1,7 triệu đồng/lượng.
Tuy nhiên, kênh đầu tư này cũng chứa đựng sự thiếu ổn định, khi giá vàng tăng giảm bất thường. Mặt khác, giá vàng biến thiên phụ thuộc vào các yếu tố như giá vàng thế giới và các động thái điều tiết của Nhà nước. Đây là rào cản lớn đối với các nhà đầu tư tham gia kênh đầu tư này, mặc dù vàng có lợi thế là tính thanh khoản cao, quay vòng vốn nhanh.
Cùng với vàng, bất động sản cũng là một kênh đầu tư được nhiều người dân ưa chuộng. Một thập kỷ gần đây, giá bất động sản hầu như chỉ tăng, chứ không giảm. Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, thị trường bất động sản bất ngờ thay đổi.
Tại Hà Nội và TP.HCM, giá bất động sản đã giảm tới 30 - 40%, điều chưa từng có trong lịch sử. Việc giá bất động sản đang ngày càng tiệm cận giá trị thực là do nguồn cung bất động sản ngày càng dồi dào, các thủ tục giao dịch bất động sản ngày càng hoàn thiện theo hướng minh bạch hóa và các kênh phân phối bất động sản ngày càng chuyên nghiệp.
Dù cả 3 kênh đầu tư trên đều ẩn chứa rủi ro, nhưng xem ra, lựa chọn của nhà đầu tư vẫn hướng nhiều hơn vào kênh bất động sản. Người mua vẫn kỳ vọng vào lợi nhuận của bất động sản do nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao. Thực tế cho thấy, dù giá giảm, giao dịch ít, nhưng vẫn không ít nhà đầu tư âm thầm gom hàng, trong khi các quỹ bất động sản, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang thu mua cổ phần tại các dự án.
Tuy nhiên, nếu tham gia đầu tư bất động sản thời điểm này, nhà đầu tư phải rất cẩn trọng, cân nhắc kỹ, bởi bất động sản không dễ thanh khoản, mà là kênh đầu tư dài hạn.
Có thể nói, bất động sản vẫn là kênh đầu tư kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Thắng lợi sẽ đến với nhà đầu tư nắm bắt được sự hồi sinh của thị trường.

Tác giả: Hữu Tuấn
Theo báo Đầu Tư

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower