Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 28-01-2022
Tổng số tin : 221715

Sau sóng vàng, đến sóng bất động sản ?

Lượt xem: 1481 - Ngày đăng : 31.08.2011
Những thông tin tốt từ chính sách tài chính, tiền tệ đã tạo đòn bẩy cho thị trường bất động sản. Nhiều nhà đầu tư tranh thủ mua vào trong tháng "cô hồn" đón đầu thị trường.

Nhà đầu tư bắt đầu “xuống tiền”

Đã thành lệ, hằng năm, tháng 7 âm lịch được coi là tháng "cô hồn" của giới kinh doanh bất động sản, ngay cả khi thị trường sôi động như những năm 2006 - 2007, giao dịch ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng. Nhiều doanh nghiệp đã phải ngừng tung dự án hoặc tung trước để "né" tháng 7 âm lịch.

Nhưng năm nay, lại diễn ra hiện tượng trái ngược, nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn chào bán sản phẩm bất động sản ngay trong tháng thị trường kiêng kị nhất. Và điều ngạc nhiên là thị trường vẫn túc tắc có giao dịch, trái ngược hẳn với quy luật thông thường.

Lý giải hiện tượng này, giới môi giới nhận định có lẽ do giá bất động sản sau hơn 3 tháng lao dốc đã ở mức khá hấp dẫn, thậm chí nhiều dự án giá đất đã ở mức rẻ. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư, người mua nhà đã bắt đầu “xuống tiền” mua vào những lô đất có giá cạnh tranh trên thị trường.

Khảo sát cũng cho thấy, với mức giảm hơn 10 triệu đồng/m2, dự án khu đô thị mới Văn Khê hiện đang được giao dịch ở mức 80-85 triệu đồng/m2, dự án khu đô thị mới An Hưng, giá liền kề đường nhỏ 65 -67 triệu đồng/m2, đường to trên 70 triệu đồng/m2.

Tại khu đô thị Văn Phú, mức giảm khá sâu trong đó nhiều lô đất đường to hiện chỉ còn xấp xỉ 60 triệu đồng/m2, đường nhỏ 54-55 triệu đồng/m2. Biệt thự khu đô thị mới Dương Nội giảm còn 54 - 55 triệu đồng/m2.  Đất liền kề dự án Thanh Hà A, B của Cienco5 khoảng 27 -29 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Dạo qua các văn phòng nhà đất trên trục đường 32, giá đất dự án hiện không giảm mạnh nữa, đã đi ngang từ 2-3 tuần trở lại đây và giao dịch thành công khá nhiều. Bất động sản đã bắt đầu giao dịch trở lại sau hơn 3 tháng giảm mạnh.

Nhân viên sàn bất động sản An Phát cho biết, văn phòng vừa môi giới thành công lô đất dự án Vân Canh (Hoài Đức, Hà Tây) với mức giá khá rẻ 40 triệu đồng/m2 vị trí lô góc, đường to.

“Nếu thời điểm thị trường sốt, giá các lô đất này hơn 60 triệu đồng/m2, không có người chào bán. Nhà đầu tư có sẵn tiền mặt tại thời điểm này mua vào là hợp lý vì chắc chắn giá bất động sản sau khi giảm gần 20 triệu đồng/m2 thì khó có thể giảm thêm được nữa" - vị này nói.

Sau sóng vàng là sóng BĐS?

Theo chị Phạm Nguyệt Nga (Giám đốc sàn môi giới Phát Lộc), thị trường đã tê liệt từ vài tháng nay, nhiều lô đất dự án được chào bán khá rẻ mà vẫn không có người mua. Tuy nhiên, kể từ khi có thông tin về khả năng ngân hàng sẽ hạ lãi suất cũng như những động thái nới tín dụng từ phía cơ quan quản lý, giới đầu tư đặc biệt văn phòng nhà đất đã bắt đầu mua vào những lô có giá rẻ nhất trên thị trường kể cả trong tháng cô hồn.

Nhận định của ông David Blackhall - Phó TGĐ của VinaCapital cũng cho biết, do ảnh hưởng của các yếu tố trên nên thị trường trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Gần đây, thị trường có một số dấu hiệu tốt như: Lạm phát có xu hướng giảm vào cuối năm ở mức khoảng 15%, do đó lãi suất sẽ giảm. Dòng tiền dùng để đổi vàng sẽ giảm xuống, nguồn tiền cho các ngân hàng sẽ được cải thiện. Những tín hiệu này ảnh hưởng tốt đến thị trường, bất động sản sẽ có tính thanh khoản tốt hơn, giúp thị trường ấm trở lại.

Ông Nguyễn Mạnh Huy - Trợ lý Tổng giám đốc tập đoàn Nam Cường cho biết, việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết thực hiện nghiêm túc trần lãi suất huy động tiền đồng 14% một năm và đồng thuận giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường xuống 17-19% một năm từ giữa tháng 9.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng nếu bất động sản được đưa ra khỏi lĩnh vực phi sản xuất sẽ khiến hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản sẽ bớt khó khăn… Vì vậy, nhiều người đang đặt kỳ vọng vào tín hiệu tốt trong tháng 9.

“Giá bất động sản sẽ khó có thể giảm nữa vì vậy nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ bắt đáy thị trường trong tháng 7 âm lịch, chờ cơ hội phục hồi sau khi chính sách tài chính, tiền tệ được công bố. Được biết, hiện có luồng tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng đang chờ sẵn, chưa kể dòng tiền chốt lời từ vàng đã bắt đầu chuyền dần sang chứng khoán, bất động sản. Nếu đúng quy luật mọi năm sau sóng vàng, USD sẽ đến bất động sản” - ông Huy dự báo.

Theo Anh Đào
VnMedia
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower