Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-10-2021
Tổng số tin : 221715

Trục Hồ Tây – Ba Vì đưa vào quy hoạch là xác đáng

Lượt xem: 1298 - Ngày đăng : 02.08.2011

Trục Hồ Tây – Ba Vì là một trục mới định hướng phát triển không gian đô thị, kết nối giữa khu vực đô thị cũ và đô thị mới, trong đó thể hiện là trục giao thông gắn với môi trường, gắn với sinh thái, đã được thảo luận nhiều lần nên đưa vào trong quy hoạch là xác đáng.

 


 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng.

Đó là điều mà Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã trao đổi với báo chí bên lề buổi lễ Công bố quy hoạch chung Hà Nội.

Thưa Bộ trưởng, với quy hoạch này thì hình dung về giao thông ở Thủ đô trong vài năm tới sẽ như thế nào?

Với quy hoạch này sẽ hình thành 1 vành đai khép kín với vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3 và 4 sẽ nối hệ thống đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh của cả Hà Nội với nhau và cả liên kết vùng.

Trục hướng tâm dựa trên quốc lộ hiện có được mở rộng, được nâng cấp, và hệ thống đường cao tốc kết nối trung tâm thủ đô Hà Nội với các vùng kinh tế trọng điểm như Lào Cai, Hải Phòng, Thái Nguyên… Chúng ta hình dung thêm giao thông đô thị bao gồm giao thông bánh sắt và đường sắt vành đai, tàu điện ngầm đường trên cao sẽ được hình thành, hệ thống cầu đang được khởi công xây dựng cũng nằm trong quy hoạch như cầu Nhật Tân hai năm nữa sẽ xong.

Trong tuần tới sẽ khởi công xây dựng đường cao tốc nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài, sân bay sẽ được quy hoạch theo hướng các nhà ga mới sẽ phát triển tới 50 triệu hành khách. Như vậy, cầu Nhật Tân sẽ kết nối trung tâm Thủ đô với đường cao tốc và nối với sân bay Nội Bài theo tính chất rất hiện đại. Chúng ta có thể hình dung một quy hoạch về giao thông trong 10 năm nữa là đồng bộ có tính liên kết và có yếu tố hiện đại.

Để làm được điều đó chúng ta cần phải có những gì?

Năng lực của chúng ta là chủ yếu, có quy hoạch rồi giờ phải xây dựng các quy hoạch chi tiết, phân giao cho các cơ quan thực hiện, trong đó, Bộ GTVT thực hiện quy hoạch về giao thông, Bộ Xây dựng chủ trì quy hoạch về xây dựng, Thủ đô Hà Nội làm chủ đầu tư các dự án,…Trong thời gian tới chúng ta phải tập trung nguồn vốn để thực hiện, tiếp tục huy động vốn ngân sách, vốn trái phiếu, vốn ODA, đặc biệt trong giai đoạn tới phải huy động nhiều nguồn vốn từ xã hội hóa của các thành phần kinh tế khác thực hiện các dự án như BT, BOT,…với phương trâm dành quỹ đất cho phát triển giao thông, dành giá trị đất để có vốn đầu tư phát triển giao thông.

Vấn đề “xanh” trong giao thông có được nhấn mạnh trong quy hoạch lần này không, thưa ông?

Đặc biệt nhấn mạnh, trong quy hoạch lần này các khái niệm như: phát triển giao thông bền vững, gắn giao thông với môi trường, giao thông xanh được đề cập nhiều.

Ví như trục Hồ Tây – Ba Vì không những chỉ có tính chất đường giao thông vận tải đơn thuần mà nó là trục giao thông gắn với môi trường và sinh thái.

Theo ông, làm thế nào để giải quyết được triệt để vấn đề ùn tắc trong giao thông đô thị?

Nếu thực hiện tốt được vành đai 2,5, vành đai 3, từ khu vành đai 3 ra ngoài đến vành đai 4 thì cơ bản giải quyết được vấn đề giao thông. Tuy nhiên, trong nội đô nếu như đưa các tuyến Metro, các tàu điện ngầm vào nhanh thì mới có thể góp phần giải quyết ách tắc này. Kèm theo đó, quy hoạch này phải gắn với việc quy hoạch phát triển dân số, kiềm chế sự gia tăng dân số, gia tăng phương tiện cá nhân, sự gia tăng các dịch vụ trong nội đô thì mới kết hợp giải quyết đồng bộ được chuyện ùn tắc, nếu chỉ dựa vào sự phát triển kết cấu hạ tầng không theo quy hoạch này thì chưa giải quyết triệt để được vấn đề giao thông đô thị.

Xin cảm ơn ông!

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower