Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-08-2019
Tổng số tin : 221706

Lại nở rộ thuê chung cư làm văn phòng

Lượt xem: 863 - Ngày đăng : 13.07.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Má»›i Ä‘ây, dá»± thảo thông tÆ° của Bá»™ Xây dá»±ng lại cho phép sá»­ dụng căn há»™ chung cÆ° làm văn phòng. TrÆ°á»›c Ä‘á»™ng thái này, khắp nÆ¡i nở rá»™ văn phòng ngá»± trong căn há»™…

Dân công sở át dân chung cÆ°

Khác hẳn vá»›i năm 2009, khi Bá»™ Xây dá»±ng có văn bản (số 2544), yêu cầu má»™t số địa phÆ°Æ¡ng tiến hành rà soát và có biện pháp chấn chỉnh việc sá»­ dụng nhà chung cÆ° làm văn phòng, nhiều công ty có trụ sở ở chung cÆ° đứng ngồi không yên, nhiều doanh nghiệp phải rục rịch chuyển trụ sở. Nay các chung cÆ° ngang nhiên được dùng làm văn phòng.

8 giờ sáng, có mặt tại sảnh tòa nhà CT1 Vimeco trên đường Hoàng Minh Giám. Có gần 50 người xếp hàng chờ thang máy lên các phòng làm việc trong chung cÆ° này. Chị Hà Oanh, sống tại tầng 24 nói: “Trong tòa nhà có hàng chục văn phòng công ty, số nhân viên cÅ©ng cả trăm người. Vì vậy thang máy luôn quá tải lúc đầu giờ sáng và cuối giờ chiều. Má»—i lần đợi thang máy mất 30 phút.

Tại tầng 14 của tòa nhà, đập ngay vào mắt là những tấm biển ghi tên công ty cùng hÆ°á»›ng mÅ©i tên chỉ số phòng của công ty Ä‘ó. Đếm được 5 văn phòng công ty trên tổng số 7 phòng tại má»™t tầng của tòa nhà. Gần 9 giờ, số nhân viên tại các công ty này đến làm việc càng Ä‘ông.

Có đến 5/7 căn há»™ làm trụ sở Cty tại má»™t tầng của chung cÆ° Vimeco.
Có đến 5/7 căn há»™ làm trụ sở Cty tại má»™t tầng của chung cÆ° Vimeco.

Bà Thu Ngân, sống tại tầng 14 cho biết: “Sáng nào cÅ©ng ong hết cả đầu bởi tiếng nói cười, tiếng bÆ°á»›c chân Ä‘i lại của mấy chục nhân viên tại Ä‘ây. Rồi chiều đến họ Ä‘i về cÅ©ng ồn ào nhÆ° buổi sáng, chịu không nổi”.

Đi bá»™ xuống tầng 13, quan sát chỉ có 2 căn há»™ đề biển tên công ty nhÆ°ng có đến 3 căn há»™ cho thuê làm văn phòng không đề biển. Chủ căn há»™ sống bên cạnh nói: “Họ làm bên trong, dép để bừa bên ngoài chiếm hết cả hành lang Ä‘i lại. Cháu ná»™i tôi 3 tuổi Ä‘ã mấy lần ngã vì vÆ°á»›ng phải dép của những người làm việc trong Ä‘ó”.

Tại cao ốc M3, M4 Nguyá»…n Chí Thanh, các chủ há»™ tầng 22 tòa nhà mặc nhiên cho các công ty thay đổi thiết kế trong căn há»™, biến cả má»™t tầng thành tổ hợp văn phòng cho thuê. Khảo sát của PV, các chung cÆ° quanh Hà Ná»™i nhÆ°: Trung Hòa - Nhân Chính, Thành Công, Nam Thăng Long, Linh Đàm, Trần Thái Tông… đều nở rá»™ cho thuê chung cÆ° làm văn phòng.

Theo má»™t chủ doanh nghiệp thuê tại tầng 22, toà nhà M3-M4 Nguyá»…n Chí Thanh (Hà Ná»™i), hiện giá thuê căn há»™ làm văn phòng Ä‘ã giảm nhiều, thuê căn há»™ khoảng 100m2 chỉ 9 triệu đồng/tháng, rẻ chỉ bằng 1/3 thuê ở những toà nhà chuyên làm văn phòng, nên nhiều doanh nghiệp chọn chung cÆ° để thuê.

Tại TPHCM, theo khảo sát của phóng viên, cách chọn căn há»™ làm nÆ¡i đặt trụ sở, văn phòng số Ä‘ông là các DN nhỏ và vừa, DN chuyên hoạt Ä‘á»™ng trong lÄ©nh vá»±c tÆ° vấn, môi giá»›i, truyền thông. Theo Sở Xây dá»±ng TP HCM, má»™t số chung cÆ° có trên 60% căn há»™ được dùng làm văn phòng công ty.

Phạm luật

Trong khi Bá»™ Xây dá»±ng dá»± thảo thông tÆ°, cho phép dùng căn há»™ làm văn phòng công ty, thì cuối tháng 6, Sở Xây dá»±ng TPHCM Ä‘ã có văn bản kiến nghị Bá»™ không ban hành thông tÆ° quy định việc sá»­ dụng căn há»™ chung cÆ° làm văn phòng vì vi phạm các quy định hiện hành, gây ảnh hưởng toàn bá»™ công trình.

“Việc thiết kế chung cÆ° để ở hoàn toàn khác vá»›i thiết kế cao ốc để làm văn phòng. HÆ¡n nữa, nhiều công ty thuê chung cÆ° làm văn phòng tá»± ý thay đổi thiết kế bên trong gây tổn hại tuổi thọ công trình”. - Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng há»™i Xây dá»±ng Việt Nam.

Theo Sở Xây dá»±ng TPHCM, việc sá»­ dụng căn há»™ ở để làm văn phòng là sai mục Ä‘ích và công năng. Trường hợp trong khu chung cÆ° có nhiều chủ sở hữu cùng thỏa thuận dùng căn há»™ ở làm văn phòng sẽ phá vỡ chức năng quy hoạch khi các cÆ¡ quan thẩm quyền duyệt thiết kế.

Ngoài ra, việc này còn làm tăng quy mô dân số, lÆ°u lượng người ra vào chung cÆ°, ảnh hưởng an ninh, trật tá»±, hạ tầng giao thông, hạ tầng khu vá»±c của khu dân cÆ°. ChÆ°a kể, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dá»±ng khi thiết kế, tải trọng của căn há»™ là 200kg/m² trong khi văn phòng là 300-400 kg/m². Do Ä‘ó việc sá»­ dụng căn há»™ làm văn phòng sẽ làm tăng tải trọng, Ä‘e dọa khả năng chịu lá»±c, an toàn của công trình...

Ngoài ra, chiều cao căn há»™ để ở khác vá»›i chiều cao văn phòng nên sẽ ảnh hưởng công tác phòng cháy chữa cháy; tuổi thọ và diện tích để xe của công trình (nhu cầu diện tích để xe của văn phòng lá»›n hÆ¡n chung cÆ°).

Mặt khác, nếu được làm văn phòng thì cÆ¡ quan quản lý Nhà nÆ°á»›c sẽ khó kiểm soát được việc quản lý và sá»­ dụng nhà chung cÆ°, vi phạm Nghị định 23 của Chính phủ và Quyết định 08 của Bá»™ Xây dá»±ng quy định xá»­ phạt và nghiêm cấm việc sá»­ dụng phần sở hữu riêng của chung cÆ° trái vá»›i mục Ä‘ích quy định.

Theo Tiền Phong

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank