Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Chung cư vẫn là lựa chọn số 1

Lượt xem: 972 - Ngày đăng : 05.05.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Nhóm nghiên cứu của Vietnam Report cho rằng, dường nhÆ° có má»™t mối quan hệ tá»· lệ nghịch giữa mức thu nhập trung bình/tháng của cá nhân vá»›i dá»± định vay vốn ngân hàng để mua nhà. Theo Ä‘ó, những người có thu nhập trung bình/tháng thấp có xu hÆ°á»›ng vay ngân hàng nhiều hÆ¡n để phục vụ nhu cầu mua nhà ở.

Tất nhiên, bên cạnh nguồn vay từ ngân hàng, người tiêu dùng còn có má»™t số lá»±a chọn nhÆ° vay từ những người cho vay cá nhân, từ bạn bè, người thân hoặc từ cÆ¡ quan. NhÆ°ng kết quả Ä‘iều tra cho thấy, 45% người tiêu dùng chọn vay từ ngân hàng.

Theo khảo sát, có tá»›i 26% người có thu nhập từ 20-50 triệu đồng/tháng Ä‘ang có ý định mua chung cÆ°.


Vá»›i phần Ä‘iều tra về loại hình nhà ở dá»± định mua trong tÆ°Æ¡ng lai, những người có mức thu nhập trung bình dÆ°á»›i 20 triệu đồng/tháng phần lá»›n chọn mua loại hình căn há»™ chung cÆ°, chiếm tá»· lệ 47%. Trong khi Ä‘ó, phần lá»›n những người có thu nhập từ 20-30 triệu đồng/tháng chọn mua đất để tá»± xây nhà, chiếm tá»· lệ 58%, tuy nhiên vẫn có tá»›i 42% số người có mức thu nhập này cÅ©ng chọn mua chung cÆ° để ở.

Vá»›i những cá nhân có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/tháng, xu hÆ°á»›ng cÅ©ng tÆ°Æ¡ng đồng. NhÆ° vậy có thể thấy rằng loại hình chung cÆ° vẫn thu hút được sá»± quan tâm của Ä‘ông đảo người tiêu dùng có nhu cầu thá»±c sá»± về nhà ở.

Má»™t phát hiện khá thú vị từ cuá»™c Ä‘iều tra này là có mối tÆ°Æ¡ng quan giữa Ä‘á»™ tuổi của cá nhân có nhu cầu mua nhà ở và dá»± định vay ngân hàng phục vụ cho nhu cầu này. Đó là dường nhÆ° tá»· lệ những người trẻ dÆ°á»›i 30 tuổi có dá»± định vay ngân hàng nhiều hÆ¡n những người ở Ä‘á»™ tuổi trung niên.

Cụ thể, có đến 60% những người dÆ°á»›i 30 tuổi dá»± định vay ngân hàng để mua nhà ở, tá»· lệ này giảm dần ở các Ä‘á»™ tuổi từ 30-40 (47%) và từ 40-50 (32%). Đồng thời, đại Ä‘a số những người trẻ có thu nhập trong khoảng trên dÆ°á»›i 30 triệu Ä‘/tháng Ä‘ã nghÄ© đến giải pháp vay ngân hàng để mua nhà nhiều hÆ¡n.

Vá»›i 3 yếu tố chủ yếu khi cân nhắc vay ngân hàng mua nhà ở là lãi suất, thời hạn vay và các thủ tục, 56% người tiêu dùng cho rằng lãi suất là yếu tố rất quan trọng, chỉ có 20% cho rằng thủ tục vay có vai trò quan trọng. Theo bà VÅ© Lệ Thủy, Trưởng phòng giao dịch Âu CÆ¡, Ngân hàng ACB, thời gian trÆ°á»›c người Ä‘i vay không quan tâm nhiều đến lãi suất vì Ä‘ó là mức vừa phải, nhÆ°ng hiện tại người Ä‘i vay quan tâm cả đến lãi suất và thời Ä‘iểm thích hợp để vay.

Đánh giá về mức Ä‘á»™ khó, dá»… trong tiếp cận các nguồn tín dụng bất Ä‘á»™ng sản của ngân hàng, chỉ có 12% người được Ä‘iều tra nhận định quá trình thẩm định trÆ°á»›c khi cho vay là dá»… dàng và chỉ 13% cho rằng các Ä‘iều kiện vay vốn là dá»… dàng. Điều tra kỹ hÆ¡n về ý kiến của những người Ä‘ã từng vay ngân hàng về cách tiếp cận nguồn vốn vay, 56% cho biết là tiếp cận qua giá»›i thiệu của bạn bè và người thân, tiếp đến là qua website ngân hàng 21%.

Về tá»· lệ vay ngân hàng sá»­ dụng để mua nhà trên tổng giá trị ngôi nhà định mua, số liệu thống kê cho thấy có tá»›i 51% vay từ 30-50% giá trị ngôi nhà, 16% vay từ 50-80% giá trị ngôi nhà và 33% vay dÆ°á»›i 20% giá trị ngôi nhà. Kỳ hạn vay phổ biến được người tiêu dùng chọn là dÆ°á»›i 10 năm (chiếm 69%) và chỉ 8% người tiêu dùng vay vá»›i kỳ hạn trên 15 năm.

Tổng hợp 400 phiếu hỏi từ cuá»™c Ä‘iều tra, trong số những người Ä‘ã lá»±a chọn vay ngân hàng để mua nhà có 23% vay từ Techcombank, 18% vay từ BIDV, 15% vay từ GP Bank, 13% vay từ ACB và 11% vay từ AB Bank. Má»™t số ngân hàng khác chiếm tá»· lệ không Ä‘áng kể.

Theo nhóm nghiên cứu Vietnam Report, khi trả lời câu hỏi khâu nào trong quá trình cấp vốn vay mua nhà Ä‘ang gây khó dá»… cho người tiêu dùng, bà VÅ© Lệ Thủy cho biết, “khó khăn nhất là chứng minh nguồn thu nhập trả nợ, nếu má»™t công chức nhà nÆ°á»›c vá»›i mức thu nhập không chính thức rất cao cÅ©ng sẽ bị từ chối cho vay”.

Xem xét các nguyên nhân mà các cá nhân không được vay vốn ngân hàng để mua nhà, Ä‘a số các ngân hàng cho rằng chủ yếu là không có tài sản thế chấp phù hợp (44,4%), tiếp đến là không chứng minh được thu nhập (33,3%), vấn đề lãi suất và phÆ°Æ¡ng án sá»­ dụng vốn vay chỉ chiếm 11%.

Trong mẫu Ä‘iều tra, số lượng người không vay vốn ngân hàng mua nhà Ä‘a số đều cho rằng do lãi suất cao và thủ tục phức tạp là nguyên nhân chính khiến họ quyết định không vay (53%), má»™t số nguyên nhân khác được chỉ ra là chÆ°a đủ khả năng chi trả (13%), không có tài sản thế chấp (11%), giấy tờ và Ä‘iều kiện chÆ°a đủ (9%) và mối quan ngại về lãi suất tiếp tục tăng trong tÆ°Æ¡ng lai (13%).

NhÆ° vậy, lãi suất vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng khi quyết định có vay ngân hàng hay không.

Má»™t câu hỏi được nhiều nhà đầu tÆ° và người tiêu dùng quan tâm là trong năm 2011, các ngân hàng có thay đổi gì trong các thủ tục và quy trình cho vay bất Ä‘á»™ng sản? Điều tra của Vietnam Report cho thấy, đối vá»›i khối doanh nghiệp, 60% các ngân hàng cho biết sẽ thắt chặt hÆ¡n nữa thủ tục và quy trình cho vay, bởi việc siết chặt tín dụng sẽ có tác dụng tích cá»±c làm cho thị trường trở lại vá»›i giá trị thá»±c.

Theo Vietnam Report / VnEconomy
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank