Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 24-08-2019
Tổng số tin : 221706

Rầm rộ chuyển hướng sang đất nền

Lượt xem: 904 - Ngày đăng : 18.04.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

/uploads/articles/2011/04/1302751668-801300.jpg

“Tịt ngòi” BĐS cao cấp

Ông Brett Ashton, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Savills Việt Nam tại TP.HCM nhận định, từ nay đến đầu năm 2012 tại TP.HCM sẽ không có má»™t dá»± án văn phòng hạng A nào tung ra thị trường. Nguyên nhân được ông Brett Ashton lý giải là các nhà đầu tÆ° Ä‘ang thắt chặt nguồn vốn cho các dá»± án cao cấp hoặc các dá»± án này không kịp “chào hàng” trong khoảng thời gian trên.

Bên cạnh việc siết chặt vốn đầu tÆ°, nguồn cung hạn chế thì cùng Ä‘ó, hầu hết các dá»± án BĐS đều sụt giảm giá cho thuê. Cụ thể, giá văn phòng cho thuê giảm trung bình 3% trên tất cả các phân hạng. Tuy nhiên, do nguồn cung tăng Ä‘áng kể nên kéo theo công suất thuê giảm tÆ°Æ¡ng ứng 3% (đạt mức 80%).

Còn ông Rudolf Hever, Phó Giám đốc phòng Nghiên cứu và TÆ° vấn Công ty TNHH CB Richard Ellis (Việt Nam) cho rằng, còn quá sá»›m để dá»± Ä‘oán giá thuê BĐS sẽ chạm Ä‘áy thị trường nhÆ°ng khả năng tiếp tục giảm là Ä‘iều có thể xảy ra.

Theo CBRE, do không có các dá»± án hạng A nào khai trÆ°Æ¡ng trong năm 2011 nên thị trường văn phòng cho thuê sẽ tập trung vào các phân hạng B và C; trong Ä‘ó, riêng phân khúc hạng B Ä‘ã cung cấp cho thị trường gần 42.000m2 trong quý 1/2011.

Tuy nhiên, cÅ©ng theo ông Rudolf Hever, trÆ°á»›c thách thức của thị trường nên phân khúc hạng B và C có khả năng đứng trÆ°á»›c nguy cÆ¡ trống gia tăng. Ngoài ra, trong vòng 3 quý tá»›i nguồn cung của hai phân hạng này sẽ “dày” lên thêm. Chính vì vậy, để “giải phóng” nguồn hàng, các nhà đầu tÆ° cần tính đến khả năng giá cả hợp lý và tăng tiện ích cho khách thuê.

Khảo sát tại các sàn giao dịch trên địa bàn TP.HCM, chúng tôi ghi nhận lượng khách hàng đều tăng nhÆ°ng chủ yếu để nghe ngóng tình hình, còn thá»±c tế thì tá»· lệ giao dịch thành công giảm tá»›i 36,6% so vá»›i cùng kỳ quý trÆ°á»›c. Lý giải về Ä‘iều này, đại diện CBRE cho rằng, do những quan ngại trên thị trường về lạm phát gia tăng cùng vá»›i việc tiền đồng Việt Nam bị giảm giá Ä‘ã đẩy người mua đến việc nghe ngóng chờ xem tình hình.

Cơn địa chấn ngầm

Các chuyên gia của Công ty TÆ° vấn BĐS Knight Frank cho rằng, trong thời gian tá»›i thị trường bất Ä‘á»™ng sản đối mặt trÆ°á»›c nguy cÆ¡ “loạn” do người mua chuyển sang đầu cÆ¡ các dá»± án biệt thá»±, nhà phố và đất nền bởi phân khúc này có khả năng tạo má»™t làn sóng đầu tÆ° má»›i khi khách hàng Ä‘ang quay lÆ°ng vá»›i căn há»™ cao tầng.

CÅ©ng theo Knight Frank, các dá»± án đất nền ở những vị trí chủ chốt, có hệ thống cÆ¡ sở hạ tầng sẽ phát triển rầm rá»™ trong các quý tá»›i, bởi các dá»± án này được kỳ vọng là sẽ sinh lợi cao cho đối tượng nhà đầu tÆ° có nguồn vốn huy Ä‘á»™ng hạn chế.

Đối vá»›i dá»± án văn phòng cho thuê, Ban TÆ° vấn và Nghiên cứu thị trường của Knight Frank khẳng định, má»™t số dá»± án Ä‘ã bị Ä‘ình trệ do chính sách thắt chặt tiền tệ và viá»…n cảnh bấp bênh của nguồn cầu. Đơn cá»­ nhÆ° dá»± án Vietcombank Tower tại Công trường Mê Linh (TP.HCM) Ä‘ang phải chịu cảnh thi công “rùa bò” và dá»± án cao ốc BIDV trên đường Nguyá»…n Huệ (TP.HCM) tuy Ä‘ã giải phóng xong mặt bằng nhÆ°ng vẫn “án binh bất Ä‘á»™ng”.

CBRE Ä‘Æ°a ra dá»± báo, trÆ°á»›c năm 2015 sẽ có 1,4 triệu m2 sàn cho các hạng mục văn phòng cho thuê tham gia thị trường. Tuy nhiên, trên thá»±c tế, chỉ có 43,7% trong số này thá»±c sá»± Ä‘ang trong quá trình xây dá»±ng, hÆ¡n 56% còn lại Ä‘ang phải chịu “cÆ¡n địa chấn” do nguồn vốn huy Ä‘á»™ng bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, trong khi các tổ chức tài chính, quỹ đầu tÆ° trong nÆ°á»›c dè dặt cho vay bởi chính sách siết chặt tiền tệ của Chính phủ còn ngân hàng thì ra sức huy Ä‘á»™ng vốn khiến tính thanh khoản của thị trường BĐS Ä‘ang đứng trÆ°á»›c nguy cÆ¡ “hụt hÆ¡i”. Các hợp đồng tái ký và chuyển nhượng manh nha hoạt Ä‘á»™ng, cản trở tính minh bạch của thị trường này.

Bên cạnh Ä‘ó, chủ đầu tÆ° các dá»± án Ä‘ang hoàn thiện hoặc sắp tung ra thị trường thì tìm đủ mọi cách để thu hồi vốn nhanh nên sẵn sàng ký các hợp đồng cho thuê dài hạn, cho thuê sỉ, hoặc cho má»™t cá nhân thuê toàn bá»™ tòa nhà. Theo các chuyên gia, Ä‘iều này tạo cÆ¡ há»™i cho các đối tượng dá»… dàng gom hàng nhằm mục Ä‘ích đầu cÆ¡, khuấy đảo thị trường.

Theo Toquoc

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank