Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-08-2019
Tổng số tin : 221706

Thị trường căn hộ chung cư: Cung - cầu khó gặp nhau

Lượt xem: 938 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo quy luật cung – cầu, khi nhiều sản phẩm Ä‘Æ°a ra thị trường mà không tiêu thụ được thì thường có biểu hiện dÆ° cung. NhÆ°ng, đối vá»›i thị trường bất Ä‘á»™ng sản (BĐS) Việt Nam, dường nhÆ° quy luật Ä‘ó không phù hợp…

Cung dồi dào

Theo thống kê của các công ty phân tích thị trường, năm 2010 tại Tp.HCM có 10.000 căn há»™ chung cÆ° không tiêu thụ được. CBRE dá»± tính, lượng căn há»™ chào bán trong năm 2011 sẽ đạt khoảng trên 40.000 căn, vá»›i nhiều dá»± án bình dân được phát triển ven khu vá»±c Tp.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình DÆ°Æ¡ng... Nguồn cung ngày càng dồi dào khi mà trong 3 – 4 năm tá»›i, thị trường BĐS Tp.HCM được bổ sung tá»›i khoảng 130.000 căn há»™ chung cÆ°.

Còn trên thị trường Hà Ná»™i, riêng quý 4/2010, Savills thống kê nguồn cung sÆ¡ cấp của căn há»™ để bán gồm khoảng 4.700 căn từ 22 dá»± án Ä‘ang bán, trong Ä‘ó 55% là đến từ các dá»± án hạng B. Nguồn cung thứ cấp gồm khoảng 39.300 căn. Năm 2011 này, thị trường sẽ được bổ sung nguồn cung 39.000 căn từ hÆ¡n 30 dá»± án. Lượng cung sẽ tăng hÆ¡n trong vài ba năm tá»›i vá»›i hÆ¡n 24.000 căn từ khoảng 120 dá»± án.

Giao dịch thành công trên thị trường chủ yếu nằm ở phân khúc chung cÆ° hạng C, giảm Ä‘i chút ít ở hạng B và thấp nhất ở hạng A, trong Ä‘ó giao dịch chung cÆ° hạng B, C chiếm 85%. Ông Richard Leech – Giám đốc Ä‘iều hành CBRE Việt Nam, cho hay, trong năm 2010, tốc Ä‘á»™ bán hàng ở thị trường chung cÆ° cao cấp khá chậm, dù các chủ đầu tÆ° cÅ©ng Ä‘ã phải sá»­ dụng rất nhiều biện pháp marketing để bán hàng, gồm cả sá»­ dụng nhiều đại lý kể cả quốc tế lẫn trong nÆ°á»›c. Hiện nay, giá»›i đầu cÆ¡ cÅ©ng không còn tham gia nhiều vào phân khúc thị trường này do khả năng thanh khoản kém. Xu hÆ°á»›ng này cÅ©ng sẽ không thay đổi nhiều trong năm 2011.

Lượng hàng tồn cao nhìn thấy nguy cÆ¡ của má»™t bong bóng sắp vỡ. Sản phẩm bất Ä‘á»™ng sản, bất kể còn trong tay chủ đầu tÆ° sÆ¡ cấp hay Ä‘ã thuá»™c về chủ đầu tÆ° thứ cấp, nếu không thanh khoản có nghÄ©a là ghim lại Ä‘ó má»™t lượng lá»›n tiền vay ngân hàng vá»›i lãi suất không nhỏ.

Cầu vẫn lớn

NhÆ°ng, hàng chục ngàn căn há»™ chung cÆ° không tiêu thụ được không có nghÄ©a nhu cầu về nhà ở không còn. Có thể nhìn thấy quang cảnh những buổi đăng ký mua nhà giá thấp hay bốc thăm mua căn há»™ trung bình để thấy thị trường BĐS được quan tâm nhÆ° thế nào.

Thế nhÆ°ng thị trường vẫn ảm đạm, là bởi suốt nhiều năm qua, thị trường BĐS bị giá»›i đầu cÆ¡ thao túng. Cách phân phối BĐS theo kiểu bán hàng Ä‘a cấp đẩy giá sản phẩm lên cao, khiến rào cản giữa chủ đầu tÆ° và NTD ngày má»™t lá»›n hÆ¡n. Trên thá»±c tế, giá bị đẩy cao quá khả năng của Ä‘a số người mua, trong khi chủ đầu tÆ° dá»± án chỉ nhận được phần tiền khoảng má»™t ná»­a so vá»›i giá giao dịch ngoài thị trường.

Bất kỳ lúc nào sản phẩm không đến tay người mua, người ta sẽ lục lại vai trò của hÆ¡n 700 sàn giao dịch BĐS – vốn được kỳ vọng là “kênh” minh bạch thị trường. NhÆ°ng, chính các sàn cÅ©ng lâm vào thế bí. Nếu không Ä‘óng vai trò nhà đầu tÆ° thứ cấp mua sỉ bán lẻ, các sàn giao dịch BĐS và các công ty nghiên cứu thị trường không thể có cách nào biết được thá»±c trạng bán hàng của các chủ đầu tÆ°.

Cục diện đang thay đổi

Cục diện thị trường Ä‘ang thay đổi. Vá»›i xu hÆ°á»›ng chủ đầu tÆ° có uy tín tiếp tục thành lập sàn giao dịch của riêng họ để kinh doanh dá»± án không qua các khâu trung gian. Để khắc phục khó khăn, các quỹ đầu tÆ° tại Tp.HCM hiện Ä‘ang có xu hÆ°á»›ng chuyển dịch từ việc Ä‘Æ¡n thuần là những nhà kinh doanh sang việc kết hợp vừa là nhà kinh doanh, nhà đầu tÆ° vừa là nhà quản lý dá»± án, tiếp thị dá»± án.

Bên cạnh việc báo giá sản phẩm rất phải chăng, nhiều dá»± án cÅ©ng Ä‘Æ°a ra những gói kích cầu ấn tượng. Còn ông Lê Hùng – giám đốc Cty Địa ốc Hoàng Anh Gia Lai cho hay, công ty này sẽ làm má»™t cuá»™c cách mạng về giá khi quý I năm nay sẽ Ä‘Æ°a ra thị trường 3 chung cÆ° cao cấp vá»›i giá bán chỉ bằng 1/2 giá thị trường hiện tại.

Nguồn : batdongsan.com.vn

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank