Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Mất chục triệu đồng chỉ để đo vẽ nhà đất khi xin cấp GCN

Lượt xem: 1015 - Ngày đăng : 06.05.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Nhằm hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sá»­ dụng đất cho tổ chức, cá nhân được giao đất và theo nghị quyết của Quốc há»™i, tháng 6/2009, UBND Tp.HCM Ä‘ã ban hành quyết định về việc tổ chức triển khai thá»±c hiện.

Từ kế hoạch này, năm 2010, cả thành phố Ä‘ã thá»±c hiện cấp má»›i được 108.000 GCN quyền sá»­ dụng đất cho há»™ gia Ä‘ình, cá nhân sá»­ dụng đất và 2.112 GCN cho các dá»± án được giao đất, cho thuê đất của các tổ chức. Việc này không chỉ giúp tổ chức, cá nhân được giao đất yên tâm hÆ¡n vá»›i tài sản của mình mà còn góp phần kích cầu được hàng loạt các vấn đề liên quan nhÆ° tăng nguồn thu ngân sách, kích thích chuyển nhượng BĐS… Tuy nhiên, xung quanh việc thá»±c hiện các thủ tục cấp GCN quyền sá»­ dụng đất và tài sản gắn liền vá»›i đất vẫn còn quá nhiều chuyện phiền toái, gây tốn kém cho người dân và khiến ngân sách thất thu.

Mất chục triệu đồng chỉ để Ä‘o vẽ nhà đất khi xin cấp GCN | 1
Người dân chờ ná»™p và được hÆ°á»›ng dẫn hồ sÆ¡ về nhà đất. Ảnh: Đ.T.

Tốn tiền nhiều lần để thuê Ä‘o vẽ

Theo quy định hiện nay, từ khi chuẩn bị hồ sÆ¡ để cấp GCN quyền sá»­ dụng đất tá»›i khi được cấp GCN gắn liền vá»›i đất là nhà ở, công trình kiến trúc, người dân phải trải qua tá»›i 4 lần Ä‘o vẽ.

Lần đầu là bản vẽ sÆ¡ đồ địa chính thá»­a đất để in trên GCN quyền sá»­ dụng đất.

Tiếp Ä‘ó, khi muốn xin giấy phép xây dá»±ng, chủ đất tiếp tục phải ná»™p bản vẽ kiến trúc trên có in họa đồ giải thá»­a, họa đồ vị trí thá»­a đất và sÆ¡ đồ chỉ dẫn.

Đến lúc thá»±c hiện hoàn công xây dá»±ng, bản vẽ hoàn công do người dân ná»™p tiếp tục được cÆ¡ quan chuyên môn của cấp quận, huyện cho in lại các thông tin này.

NhÆ°ng chÆ°a xong, khi Ä‘ã hoàn công và xin cấp số nhà, muốn thá»±c hiện đổi GCN có ghi thêm phần tài sản má»›i hình thành trên đất này, lại má»™t lần nữa người dân phải thuê Ä‘Æ¡n vị có chức năng Ä‘o vẽ lại.

Ông Bảy Được, má»™t người dân ở phường 14, Gò Vấp phản ánh: Thấy thông tin về việc không phải Ä‘o vẽ lại và ná»™p bản vẽ khi xin cấp đổi GCN, tôi mang ná»™p hồ sÆ¡ xin đổi sổ đất để ghi thêm căn nhà vừa xây xong, cán bá»™ tiếp nhận hồ sÆ¡ của UBND quận Gò Vấp yêu cầu tiến hành Ä‘o vẽ lại vá»›i lý do bản vẽ hoàn công chỉ phục vụ cho công tác… hoàn công. Phải ná»™p thêm bản Ä‘o vẽ lại này thì má»›i có thông tin về căn nhà để in vào GCN. Trong khi Ä‘ó, trên sổ hồng nhà đất cÅ©ng có y chang các thông tin về tọa Ä‘á»™ góc ranh, kiến trúc căn nhà, họa đồ vị trí thá»­a đất… nhÆ° trong các loại bản vẽ tôi Ä‘ã có sẵn. Vậy tại sao trên bản vẽ cấp phép xây dá»±ng hoặc trên bản vẽ hoàn công không yêu cầu ghi đầy đủ các thông tin trên má»™t lần luôn để phục vụ việc cấp đổi GCN nhà đất sau này luôn cho người dân để chúng tôi khỏi tốn thêm tiền, mất thêm thời gian chờ đợi Ä‘o vẽ? - Ông Bảy Được nêu thắc mắc.

Tham khảo giá tiền công Ä‘o vẽ trên hợp đồng của má»™t doanh nghiệp vá»›i người dân là 10 ngàn đồng/m2 sàn xây dá»±ng; 5 ngàn đồng/m2 sân thượng… Chúng tôi nhận thấy, tiền công Ä‘o vẽ má»™t căn nhà có diện tích 300m2 Ä‘ã có thể lên tá»›i gần 3 triệu đồng/bản vẽ. Vá»›i 4 lần ná»™p bản vẽ từ lúc làm sổ đất đến khi Ä‘i đổi sổ hồng có nhà trên đất, chỉ riêng khoản này người dân Ä‘ã phải tốn kém cả chục triệu đồng.

Liên quan tá»›i chuyện bản vẽ, mặc dù kể từ ngày 15/10/2010, quyết định bãi bỏ thủ tục "Xác nhận bản vẽ hiện trạng nhà đất" trong bá»™ thủ tục hành chính chung áp dụng cho cấp quận, huyện do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành Ä‘ã có hiệu lá»±c. Bởi Ä‘Æ¡n giản má»™t Ä‘iều là pháp nhân Ä‘o vẽ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác đối vá»›i các thông tin do mình thể hiện trên bản vẽ. NhÆ°ng theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian gần Ä‘ây người dân vẫn bức xúc khi má»™t số quận nhất quyết không chịu bỏ quyền "Kiểm tra ná»™i nghiệp" trên bản vẽ. Việc này dẫn tá»›i tình trạng doanh nghiệp vẽ xong phải gá»­i bản vẽ vào cho cán bá»™ Phòng Quản lý Ä‘ô thị xem xét, sau Ä‘ó bản vẽ má»›i được chuyển lại cho đại diện pháp nhân Ä‘o vẽ ký tên, Ä‘óng dấu. Và vá»›i tình trạng này, không phải bản vẽ của doanh nghiệp Ä‘o vẽ nào cÅ©ng có thể dá»… dàng qua được "cá»­a ải" kiểm tra ná»™i nghiệp.

Nhiêu khê nên dá»… thất thu thuế

Từ số GCN được cấp nêu trên, trong năm 2010, Tp.HCM cÅ©ng Ä‘ã tiến hành cấp ra 30.637 giấy phép xây dá»±ng, tăng hÆ¡n 10% so vá»›i năm trÆ°á»›c. Việc đồng loạt cấp GCN quyền sá»­ dụng đất rồi giấy phép xây dá»±ng tạo những nguồn thu rất lá»›n cho ngân sách. Bởi để được cấp GCN, người dân, doanh nghiệp phải ná»™p tiền chuyển mục Ä‘ích sá»­ dụng đất. Đây cÅ©ng chính là yếu tố thúc đẩy giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất để ngân sách tiếp tục thu được khoản thuế chuyển nhượng, nhất là vá»›i thị trường BĐS luôn sôi Ä‘á»™ng và chiếm tá»›i 1/2 giao dịch của cả nÆ°á»›c.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong khi nhiều người mua bán, chuyển nhượng nhà đất đều không hiểu về thủ tục, giấy tờ hồ sÆ¡, phải qua dịch vụ hoặc nhờ "cò" thì mục Ä‘ích khai gian dối, thấp giá trị giao dịch nhằm trốn thuế không gì khác hÆ¡n là dùng số tiền này để trả công cho dịch vụ, cho "cò" lo thủ tục công chứng, cấp đổi GCN.

Chỉ cần ngồi má»™t buổi tại bá»™ phận tiếp nhận hồ sÆ¡ thuá»™c Văn phòng UBND quận, Chi cục Thuế, Phòng Công chứng… chúng tôi Ä‘ã nhận diện được má»™t loạt nhân viên của các dịch vụ chạy giấy tờ hợp pháp, tức có giấy ủy quyền của chủ đất Ä‘àng hoàng.

Thời Ä‘iểm ông T.V.B. ở má»™t con hẻm trên đường Phạm Văn Chiêu, phường 9, Gò Vấp mua nền đất tại Ä‘ây để xây nhà, giá trị giao dịch thá»±c lên tá»›i hÆ¡n 800 triệu đồng. Tuy nhiên, trong hợp đồng mua bán 2 bên chỉ thống nhất ghi có 100 triệu đồng để giảm khoản thuế phải ná»™p. Tình trạng cùng má»™t khu vá»±c, thậm chí là cùng má»™t thá»­a đất nhÆ°ng chỉ cách nhau thời gian rất ngắn, người này khai giá mua thấp hÆ¡n người kia vài lần không phải hiếm. Chi cục Thuế dù có biết cÅ©ng chẳng thể làm gì hÆ¡n bởi số tiền mua bán Ä‘ã ghi rành rành trên hợp đồng, cùng lắm cÅ©ng chỉ có thể chống thất thu bằng cách áp mức thuế theo giá đất thành phố quy định Ä‘ang thấp hÆ¡n nhiều lần so vá»›i thá»±c tế.

(Theo CAND)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank