Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 26-08-2019
Tổng số tin : 221706

Ngân hàng “rục rịch” nới cho vay bất động sản

Lượt xem: 1148 - Ngày đăng : 25.11.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Sau khi NHNN loại bỏ 4 nhóm cho bay bất Ä‘á»™ng sản ra khỏi danh mục tín dụng phi sản xuất, ngay lập tức má»™t số ngân hàng Ä‘ã nắm bắt cÆ¡ há»™i này.

Đầu tuần này (14/11), Ngân hàng Nhà nÆ°á»›c (NHNN) Ä‘ã ban hành văn bản số 8844/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nÆ°á»›c ngoài thá»±c hiện má»™t số định hÆ°á»›ng, quy định má»›i về tín dụng hai tháng cuối năm.

Điểm Ä‘áng chú ý nhất là má»™t số loại hình cho vay BĐS trÆ°á»›c Ä‘ây được Ä‘Æ°a ra khỏi danh mục tín dụng phi sản xuất. Ngay lập tức, má»™t số ngân hàng Ä‘ã nắm bắt cÆ¡ há»™i này.

Cụ thể, các khoản vay của người mua nhà trả bằng tiền lÆ°Æ¡ng, tiền công hay những dá»± án được Ä‘Æ°a vào sá»­ dụng trÆ°á»›c ngày 1/1/2012 sẽ thuá»™c đối tượng được Ä‘Æ°a ra khỏi nhóm phi sản xuất. Quy định cÅ©ng cho phép những người có nhu cầu mua nhà thá»±c sá»± không chỉ được vay vốn trở lại mà còn có cÆ¡ há»™i được vay vá»›i lãi suất thấp hÆ¡n do các ngân hàng được hạ tá»· lệ trích lập dá»± phòng rủi ro và giảm chi phí quản lý.

“Xét cho cùng, cho vay mua nhà để ở bằng tiền lÆ°Æ¡ng, tiền công giúp người dân yên tâm lao Ä‘á»™ng… góp phần đảm bảo an sinh - xã há»™i theo Ä‘úng chủ trÆ°Æ¡ng của Chính phủ từ hồi đầu năm”, TS. Nguyá»…n Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng nhận xét.

Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank cho biết, Ngân hàng bắt đầu cho vay mua nhà nằm trong bốn nhóm tín dụng BĐS vừa “thoát” rổ phi sản xuất vá»›i lãi suất đến 19%/năm. Ocean Bank không hạn chế mức vay cÅ©ng nhÆ° thời hạn vay mà tùy thuá»™c vào mức lÆ°Æ¡ng, nhu cầu của người vay cÅ©ng nhÆ°  phÆ°Æ¡ng án trả nợ. Khách hàng có thể sá»­ dụng chính căn nhà vay vốn để mua làm tài sản đảm bảo khoản vay.
 
“Công tác huy Ä‘á»™ng tiền gá»­i của ngân hàng từ các tổ chức kinh tế và dân cÆ° vẫn ổn định, chính vì vậy, thanh khoản của ngân hàng rất tốt. Cụ thể, tính đến thời Ä‘iểm này, tổng dÆ° nợ tín dụng của Ocean Bank là 18 nghìn tá»· đồng, tổng huy Ä‘á»™ng đạt trên 40 nghìn tá»· đồng”, ông Thắm cho biết.

“Hiện OceanBank Ä‘ang tiếp tục tìm kiếm các dá»± án đầy đủ tính pháp lý, chủ đầu tÆ° có năng lá»±c và kinh nghiệm để đẩy mạnh cho vay mua nhà, đảm bảo an toàn cho người vay. Đồng thời, Ngân hàng sẽ phối hợp vá»›i má»™t số DN triển khai cho CBCNV làm việc tại DN Ä‘ó vay mua nhà”.

Còn theo ông Nguyá»…n Tiến Khánh, Giám đốc tín dụng cá nhân Ngân hàng TNHH má»™t thành viên ANZ khu vá»±c Hà Ná»™i cho biết, hiện Ngân hàng Ä‘ã triển khai sản phẩm cho vay đối vá»›i khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở và xây nhà để ở, tài sản thế chấp là chính tài sản định mua hoặc dùng tài sản khác thế chấp. Điều kiện vay khá linh hoạt nhÆ° thời hạn vay tá»›i 20 năm, mức vay có thể tá»›i 70% giá trị tài sản…, nhÆ°ng lãi suất ở mức khá cao, 20%/năm.

CÅ©ng theo ông Thanh, dá»± kiến tháng 12 tá»›i Ä‘ây, Ngân hàng sẽ mở rá»™ng thêm má»™t bÆ°á»›c là Ä‘Æ°a thêm sản phẩm theo hình thức tín chấp.

Nhiều ngân hàng khác cÅ©ng cho biết sẽ sá»›m Ä‘Æ°a trở lại hoạt Ä‘á»™ng tín dụng BĐS mà vốn nhiều ngân hàng Ä‘ã dừng cung cấp kể từ khi NHNN yêu cầu giảm quyết liệt tá»· trọng dÆ° nợ BĐS. Điều này chắc chắn sẽ cải thiện nguồn vốn cho lÄ©nh vá»±c BĐS.

Trong cuá»™c trả lời phỏng vấn báo chí đầu tuần này, Thống đốc NHNN Nguyá»…n Văn Bình cÅ©ng tái khẳng định việc há»— trợ tín dụng cho lÄ©nh vá»±c BĐS.

“NHNN sẽ có quy định cụ thể hÆ¡n trong vấn đề cho vay đối vá»›i lÄ©nh vá»±c phi sản xuất và các lÄ©nh vá»±c không khuyến khích, xem xét lại nhu cầu vốn cho mua nhà ở của người dân có thu nhập trung bình, thu nhập thấp cÅ©ng nhÆ° vay vốn để xây dá»±ng các dá»± án nhà ở xã há»™i cho những người có thu nhập trung bình và thấp ở thành thị cÅ©ng nhÆ° ở các khu công nghiệp. Đó là những lÄ©nh vá»±c mà NHNN cÅ©ng nhÆ° toàn bá»™ hệ thống ngân hàng chú trọng quan tâm trong phát triển tín dụng trong năm tá»›i”, ông Bình nói.

Do vậy, nhiều chuyên gia BĐS nhận định, đối vá»›i những khách hàng thá»±c sá»± có nhu cầu mua nhà để ở thì Ä‘ây là thời Ä‘iểm rất tốt, bởi ngân hàng bắt đầu mở tín dụng nên việc tiếp cận vốn dá»… dàng hÆ¡n, trong khi giá BĐS giảm mạnh. Tất nhiên, má»™t Ä‘iều khiến người có nhu cầu vay phải cân nhắc nhiều Ä‘ó là lãi suất vẫn còn rất cao, hầu hết ở khoảng mức 18 - 20%/năm.

Theo ĐTCK-online

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank