Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-10-2021
Tổng số tin : 221715

Phát hiện hầm trú ẩn trong khách sạn 5 sao giữa thủ đô

Lượt xem: 1334 - Ngày đăng : 02.11.2011

Trong quá trình thi công nền móng cải tạo Bamboo Bar của khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội (phố Ngô Quyền), đội thi công đã tình cờ chạm vào mái của một hầm trú ẩn.

Tháng 8 vừa qua, khi đào sâu hơn 2 m vào lòng đất, đội thi công đã khoan phải trần bê tông dày. Từ đây mở ra một hành lang ngập nước, một vài căn phòng và cầu thang dẫn xuống hầm.

 

Ham tru an giua thu do, ham tru an Metropole Hà Nội

 

Tổng giám đốc của khách sạn, ông Kai Speth, đã cho khoan một lỗ rộng một m2 trên nóc hầm và phát hiện hầm trú ẩn rộng chừng 40m2. Tại đây, họ tìm thấy một chai rượu cũ, những chiếc bóng đèn vẫn còn nguyên vẹn, ống dẫn khí, những dấu viết vẽ trên tường.


Ông Kai Speth cho biết, những người làm việc ở khách sạn vẫn biết ở đây có căn hầm trú ẩn từ thời chiến tranh, nằm đâu đó trong vườn, giữa hồ bơi và bar Le Club, nhưng việc xác định vị trí chính xác ở đâu không hề dễ. Chỉ khi đội thị công cố gắng đóng cọc móng cho Bamboo Bar thì mới tìm ra.

“Trong cuốn lịch sử khách sạn, có câu chuyện kể về Joan Baez, một ca sĩ nhạc dân gian người Mỹ từng trú ẩn dưới căn hầm này suốt mùa đông năm 1972. Chúng tôi chưa từng thấy có một khách sạn nào khác ở Việt Nam hay nước ngoài có được một hầm trú ẩn cho khách và nhân viên như thế này”, ông Kai Speth cho biết.

Khách sạn Metropole thời thuộc địa. 

Lãnh đạo khách sạn Metropole chưa quyết định hướng xử lý cụ thể với không gian ngầm này, nhưng cho biết có thể cải tạo thành một bảo tàng giữa lòng khách sạn để giúp nhân viên nhiều thế hệ, những người quan tâm hay khách lưu trú hiểu hơn về một dân tộc Việt Nam anh hùng.

Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội hoạt động từ năm 1901, hiện có 365 phòng. Tòa nhà Metropole Wing của khách sạn mang đậm dấu ấn lịch sử là nơi có các phòng suite hạng sang mang tên Charlie Charplin, nhà văn danh tiếng Somerset Maugham và Graham Greene mà mỗi người trong số họ đều từng dừng chân tại Metropole trong thời thuộc địa Đông Dương.

Khách sạn này từng xuất hiện trên trang bìa Tạp chí Life, tháng 4/1967, là một khách sạn nằm trong khu vực chiến tranh. Tạp chí đăng hình ảnh nhiều hầm cá nhân sâu tới 1,5 m ngay trên vỉa hè phía ngoài khách sạn, nay chính là quán cà phê La Terrasse mặt phố Lê Phụng Hiểu. Những hầm cá nhân này không thông với căn hầm trú ẩn của khách sạn nhưng đã tái hiện một phần cuộc sống của người dân thành phố trong thời gian bị máy bay Mỹ bao vây.

Tác giả: Đoàn Loan (theo landtoday)

 

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower