Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 21-08-2019
Tổng số tin : 221706

BĐS cuối năm: Bỏ tiền vào đâu dễ sinh lời?

Lượt xem: 1014 - Ngày đăng : 12.11.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Cuối năm, thị trường vàng không ổn định, chứng khoán liên tục lao dốc, trong khi thị trường bất Ä‘á»™ng sản liên tiếp giảm giá. Nhiều ý kiến cho rằng, Ä‘ây chính là thời Ä‘iểm để nhà đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản tranh thủ mua vào.

Không chỉ nhà đầu tÆ° chuyên nghiệp trên thị trường mà nhiều nhà đầu tÆ° cá nhân cÅ©ng "nhấp nhổm" chuyển tiền từ ngân hàng, vàng sang thị trường bất Ä‘á»™ng sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bất Ä‘á»™ng sản ẩm đạm nhÆ° hiện nay thì vấn đề đầu tÆ° vào phân khúc nào dá»… sinh lời vẫn là câu chuyện "rôm rả" nhất đối vá»›i nhà đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản.

Dòng tiền Ä‘ang đổ về bất Ä‘á»™ng sản

Mặc dù kinh tế thế giá»›i Ä‘ang gặp nhiều khó khăn, nhÆ°ng theo Æ°á»›c tính, lượng kiều hối chuyển về nÆ°á»›c 2011 vẫn trong Ä‘à Ä‘i lên vá»›i mức tăng trưởng hÆ¡n 5% so vá»›i năm 2010, trong Ä‘ó kiều hối đổ vào ngành bất Ä‘á»™ng sản chiếm trên 70% trong tổng nguồn kiều hối cả nÆ°á»›c.

Bên cạnh Ä‘ó, trong bối cảnh hiện nay, do thị trường vàng mất ổn định, chứng khoán tuá»™t dốc, lãi suất ngân hàng lại giảm, thị trường bất Ä‘á»™ng sản có thể là chá»— trú chân "dài hạn" của các nhà đầu tÆ° trong và ngoài nÆ°á»›c.

Theo khảo sát tại các sàn giao dịch bất Ä‘á»™ng sản Hà Ná»™i, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tÆ° cá nhân quyết định "rót" vốn vào đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản, mặc dù giao dịch thành công chÆ°a có nhÆ°ng số người "ghé" sàn tìm hiểu Ä‘ã gia tăng rất nhiều so vá»›i thời Ä‘iểm vài tháng trÆ°á»›c Ä‘ây.

Chị Hoa Hồng (phường KhÆ°Æ¡ng Trung, HN) cho biết, chị Ä‘ang có má»™t khoản tiền gá»­i tiết kiệm, nhÆ°ng hiện nay do lãi suất xuống thấp, đồng tiền thì ngày càng mất giá, đầu tÆ° vào vàng thì bấp bênh nên chị quyết định rút tiền từ ngân hàng chuyển sang đầu tÆ° vào bất Ä‘á»™ng sản.

"Giá bất Ä‘á»™ng sản ở Hà Ná»™i Ä‘ã giảm xuống Ä‘ang kể, Ä‘ây là dịp đề tranh thủ mua được giá thấp chờ cÆ¡ há»™i bán kiềm lời", chị Hồng tiết lá»™.

Khác vá»›i chị Hồng, chị Hằng (NghÄ©a Tân, Cầu Giấy) là người buôn bán tá»± do. Mấy năm trÆ°á»›c Ä‘ây do chá»›p được thời cÆ¡ "trúng" mấy vụ bất Ä‘á»™ng sản nên chị bỏ nghề buôn bán, chuyển hẳn sang kinh doanh lÆ°á»›t sóng bất Ä‘á»™ng sản.

Đầu năm 2011, thấy thị trường bất Ä‘á»™ng sản khó khăn trong khi lãi suất ngân hàng tăng cao, chị "tranh thủ" gá»­i tiền vào ngân hàng. NhÆ°ng bắt đầu từ quý 3 này, lãi suất "hạ nhiệt" nên chị quyết định quay trở về thị trường bất Ä‘á»™ng sản.

"Vàng lên, xuống thất thường, đồng tiền mất giá nên gá»­i ngân hàng thì lời lãi chẳng được bao nhiêu. Tốt nhất cứ đầu tÆ° vào bất Ä‘ông sản bởi "cÆ¡m chÆ°a ăn gạo vẫn còn Ä‘ó", không mất Ä‘i Ä‘âu mà sợ", chị Hải nói.

Cùng quan Ä‘iểm vá»›i chị Hằng, anh DÅ©ng (Thanh Trì) không phải là nhà đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản chính hiệu nhÆ°ng giờ có tiền chÆ°a biết dùng vào việc gì. "Nhiều người bạn của tôi cÅ©ng Ä‘ang tìm cÆ¡ há»™i để đầu tÆ° vào bất Ä‘á»™ng sản bởi so vá»›i chứng khoán, vàng thì bất Ä‘á»™ng sản vẫn là kênh đầu tÆ° an toàn nhất.  Tôi cÅ©ng thá»­ xem sao vì giá đất tại Hà Ná»™i Ä‘ã giảm mạnh", anh Trường chia sẻ.

Đất nền - Điểm sáng của thị trường!

Mặc dù quyết định "rót" tiền vào thị trường bất Ä‘á»™ng sản, nhÆ°ng nhiều nhà đầu tÆ° vẫn phân vân, chÆ°a biết nên đầu tÆ° vào phân khúc nào dá»… sinh lời, nhất là trong thời Ä‘iểm thị trường bất Ä‘á»™ng sản vẫn chÆ°a sôi Ä‘á»™ng nhÆ° hiện nay.

Chia sẻ vá»›i nhà đầu tÆ° về vấn đề này, má»™t nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch bất Ä‘á»™ng sản Dong A Land cho hay, tùy vào tầm tài chính của má»—i nhà đầu tÆ° mà lá»±a chọn phân khúc đầu tÆ° thích hợp. "Trong tất cả các phân khúc trên thị trường bất Ä‘á»™ng sản thì phân khúc đất nền hiện vẫn chÆ°a bị "sóng" đẩy, hÆ¡n nữa thông tin há»— trợ từ thị trường này lại rá»™ng hÆ¡n so vá»›i các mảng khác, nhất là trong thời Ä‘iểm thị trường trầm lắng này thì giá trị tích lÅ©y từ đất nền cÅ©ng tốt hÆ¡n.

Đồng tình vá»›i ý kiến này, Chủ tịch HĐQT- TGĐ Công ty đầu tÆ° xây dá»±ng Vinh Gia, ông Ngô Thế Vinh cho rằng, nếu nhà đầu tÆ° có tiền thì có thể đầu tÆ° vào đất nền. Hiện giờ đất nền được coi là phân khúc đầu tÆ° có lãi nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối vá»›i nhà đầu tÆ° riêng lẻ, ít vốn thì nên "Ä‘ánh bắt xa bờ" chứ không nên đầu tÆ° vào chung cÆ°.

"Chung cÆ° cao cấp hiện Ä‘ã quá dÆ° thừa. Chung cÆ° diện tích nhỏ, giá trung bình thì để dành cho những người có nhu cầu thật bởi dù thị trường bất Ä‘á»™ng sản có Ä‘i xuống hay Ä‘i lên thì cÅ©ng không ảnh hưởng đến phân khúc này", ông Vinh lý giải.

Cùng chung quan Ä‘iểm trên, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc Công ty tÆ° vấn Bất Ä‘á»™ng sản Navigat khẳng định rằng, trong thời Ä‘iểm nhạy cảm nhÆ° hiện nay, chỉ có đầu tÆ° vào nhà riêng lẻ (đất thổ cÆ°) trong khu Ä‘ã được quy hoạch ổn định.

"Đầu tÆ° đất ở Ä‘ô thị má»›i thì cÅ©ng coi chừng. Chung cÆ° bình dân càng không thể bởi phân khúc này khá ổn định do chung cÆ° bình dân dành cho người có nhu  cầu thá»±c hÆ¡n là để đầu tÆ°. Đối vá»›i phân khúc nghỉ dưỡng, Ä‘ây là thị trường dành cho người có nhiều tiền vì vậy phân khúc này sẽ không có nhu cầu lá»›n", ông Quang phân tích.

Cuối năm  có dá»… lÆ°á»›t sóng?

Vào thời Ä‘iểm cuối năm, nhiều chủ đầu tÆ° Ä‘ã tranh thủ tung hàng vá»›i hy vọng thị trường ấm lên. Nhiều ý kiến cho rằng, Ä‘ây cÅ©ng là thời Ä‘iểm thị trường dá»… tạo "sóng" và nhà đầu tÆ° dá»… "lÆ°á»›t sóng" nhất.

Nhận định về vấn đề này, ông Ngô Thế Vinh cho rằng, từ nay đến cuối năm giá bất Ä‘á»™ng sản sẽ khó giảm thêm được. "Thời Ä‘iểm cuối năm, thị trường bất Ä‘á»™ng sản sẽ ấm lên má»™t chút bởi tác Ä‘á»™ng từ nguồn tiền nhÆ° kiều hối. HÆ¡n nữa, thường vào cuối năm, các dá»± án lại được giải ngân, bên cạnh Ä‘ó những người làm ăn đến cuối năm cÅ©ng thường tích luỹ được 1 số tiền và thay vì đầu tÆ° chứng khoán hay lÄ©nh vá»±c khác thì họ sẽ đầu tÆ° vào đất. "Đây là tín hiệu để thị trường bất Ä‘á»™ng sản cuối năm có thể ấm lên", ông Vinh nói.

Trái ngược vá»›i nhận định của ông Vinh, Giám đốc Công ty tÆ° vấn Bất Ä‘á»™ng sản Navigat Đặng Văn Quang cho rằng, năm nay lượng kiều hối đổ về nÆ°á»›c sẽ không lá»›n so vá»›i các năm trÆ°á»›c vì năm nay, lượng kiều hối từ các nÆ°á»›c lá»›n nhÆ° Mỹ và má»™t số nÆ°á»›c có lao Ä‘á»™ng xuất khẩu đều Ä‘ang gặp khó khăn do tác Ä‘á»™ng từ nền kinh tế của các nÆ°á»›c Ä‘ó cÅ©ng Ä‘ang khó khăn.

"Hiện nay, Ä‘ã vào thời Ä‘iểm cuối năm nhÆ°ng vá»›i Ä‘á»™ng thái của các ngân hàng sẽ rất Ä‘áng lo ngại, nhất là lượng đổ tiền vào thị trường vàng hiện nay cÅ©ng rất Ä‘áng lo ngại, cá»™ng vá»›i việc đổ vỡ tín dụng Ä‘en theo kiểu dây chuyền nhÆ° hiện nay, trong Ä‘ó liên quan rất nhiều đến thị trường bất Ä‘á»™ng sản... Ä‘ang là những bằng chứng cho thấy thị trường bất Ä‘á»™ng sản Ä‘ang cá»±c kỳ khó khăn, nhất là về nguồn vốn. Điều này cÅ©ng đồng nghÄ©a vá»›i việc dập tắt tín hiệu "lÆ°á»›t sóng" trên thị trường bất Ä‘á»™ng sản", ông Quang nói.

Ông Ngô Thế Vinh cÅ©ng khẳng định, việc tạo "sóng" trên thị trường bất Ä‘á»™ng sản hiện nay là rất khó. "Nhà đầu tÆ° sẽ không lÆ°á»›t sóng được mà nên xác định đầu tÆ° lâu dài thì hÆ¡n", ông Vinh khuyên.

Còn Trần NhÆ° Trung, Giám đốc bá»™ phận Nghiên cứu và tÆ° vấn Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù thị trường bất Ä‘á»™ng sản Hà Ná»™i Ä‘ang trầm lắng, giao dịch ít nhÆ°ng má»—i má»™t phân khúc trên thị trường đều có những thế mạnh và tiềm năng nhất định. Vì vậy, nhà đầu tÆ° dù mua để ở hay đầu tÆ° thì cÅ©ng cần phải cân nhắc đến những yếu tố liên quan khác trên thị trường.

"CÅ©ng nhÆ° các thị trường khác, nhà đầu tÆ° nên có cái nhìn dài hạn đối vá»›i thị trường bất Ä‘á»™ng sản, chứ không chỉ nhìn vào tháng, vào quý nhÆ° trÆ°á»›c Ä‘ây", ông Trung chia sẻ.

                                                                                                                       Tác giả: Ngân Thúy (Theo VEF)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank