Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 20-08-2019
Tổng số tin : 221706

Cơ hội tích lũy thời khủng hoảng

Lượt xem: 978 - Ngày đăng : 22.10.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Tranh thủ làm đại sá»±

Chờ hết tháng 7 âm lịch, gia Ä‘ình anh Huy Nam ở Định Công Ä‘ã quyết toàn bá»™ căn nhà ống gần 40m2 trong ngõ sâu và cả mảnh đất phần trăm xen kẹt chÆ°a có giấy tờ gom được khoảng hÆ¡n 4 tá»· để phục vụ cho tái thiết việc ăn ở.  Vá»›i số tiền này, anh Nam Ä‘ã mua má»™t căn há»™ 113 m2 ở Văn Khê để vá»›i tổng số tiền khoảng 2,5 tá»· đồng. Số còn lại quyết định đặt mua má»™t căn biệt thá»± ngoại ô ở Ba Vì.

Anh Nam cho biết, mình "đại sá»±" di dời lần này xác định coi nhÆ° ổn định lâu dài. Quyết bán nhà ống nhỏ trong phố chật chá»™i, ẩm thấp, thiếu không gian và ánh sáng để ra chung cÆ° má»›i để sống có hạ tầng và không gian đồng bá»™ hÆ¡n.

Giải thích cho quyết định mua biệt thá»± ngoại ô của mình anh cho biết, Ba Vì trÆ°á»›c Ä‘ây xa nay Ä‘ã kéo lại gần, đầu tÆ° số tiền ban đầu không lá»›n nhÆ°ng lâu dài mình sẽ có được má»™t không gian "xanh" để sống và nghỉ ngÆ¡i khi giá còn rẻ, chỉ vài ba triệu/m2 Ä‘ã có hạ tầng. Nếu về sau, không chỉ cÆ¡ há»™i mua các không gian sống xang quanh ná»™i Ä‘ô sẽ khó mà giá cả chắc chắn sẽ tăng lên. Không nói Ä‘âu xa, chỉ nhìn vào lá»™ trình giá của chủ đầu tÆ° cÅ©ng thấy giá càng về sau càng tăng, có khi gấp Ä‘ôi so vá»›i ban đầu.

"Tôi không so Ä‘o về giá nhiều khi thị trường Ä‘ã hết sốt và chạm mức giá chung, trong khi ngoài việc mua được giá tốt, có được nhà ỏ hợp lý còn được hưởng những giá trị khác về chất lượng sống mà cÅ©ng không sợ mất giá tài sản", anh Nam chia sẻ.

 

TÆ°Æ¡ng tá»±, anh Xuân Khanh ở Linh Đàm Ä‘ã tính đổi lo đất hÆ¡n 40 m2 ở Đầm Trấu (Hà Ná»™i) theo giá thị trường cÅ©ng khoảng gần 3 tá»· để gạt sang mua má»™t biệt thá»± ở ngoại thành.

Theo anh Khanh, miếng đất ở dÆ°á»›i Đầm Trấu mua hÆ¡n 2 năm lên giá không nhiều mà có vẻ ngày càng khó tăng giá và khó bán. Bán Ä‘i nhÆ°ng không đầu tÆ° vào chung cÆ° hay phân lô để kiếm lời vì thị trường không khả quan mà chuyển qua đầu tÆ° biệt tá»± ngoại ô.

"Ở ná»™i thành ngá»™t ngạt, ô nhiá»…m, thá»±c tế ai cÅ©ng mong có má»™t không gian xanh ở ngoại thành. TrÆ°á»›c Ä‘ây, việc này nếu muốn đều phải tá»± tìm mua và xây rất tốn công sức. Nay có các dá»± án hoàn thiện vá»›i mức giá chỉ 3 - 4 tá»· đồng phù hợp vá»›i nhiều người khá giả. Ngoài việc nâng cấp giá trị cuá»™c sống thì vá»›i mức giá hiện nay còn rẻ, xét dÆ°á»›i góc Ä‘á»™ đầu tÆ° dài hạn cÅ©ng ít rủi ro và có thể sinh lãi. ChÆ°a kể Ä‘ây là má»™t cách tích lÅ©y tài sản vì cÆ¡ há»™i mua biệt thÆ° gần trung tâm, vị trí đẹp, giá rẻ sẽ ngày càng hiếm và càng đắt.

Phân khúc ít biến Ä‘á»™ng

Nhân viên bán hàng của sàn giao dịch có nguồn hàng lá»›n về biệt thá»± ngoại ô cho biết, kể cả trong tháng 7 âm lịch, bản thân anh cÅ©ng có 3 giao dịch thành công trong phân khúc này, số lượng giao dịch từ Ä‘ó đến nay vẫn theo xu hÆ°á»›ng tăng lên. Bên cạnh những người thích tìm mua trang trại và đất tá»± xây thì Ä‘a số người dân thích tìm đến các dá»± án BĐS nghỉ dưỡng vì được hưởng hạ tầng, không tốn công sức xây dá»±ng và lại đầy đủ về pháp lý.

Đại diện Archi Land cho biết, 3 dá»± án má»›i chào bán từ cuối quý II/2011 đến nay có tiến Ä‘á»™ bán hàng rất tốt và gần nhÆ° Ä‘ã kín chá»—. Tốc Ä‘á»™ này khiến chủ đầu tÆ° Ä‘ang tính đến việc đẩy nhanh việc mở rá»™ng và thiết lập các dá»± án má»›i.

Trong khi Ä‘ó, trái vá»›i suy nghÄ© của nhiều người về sá»± chùng xuống của thị trường BĐS nói chung sẽ khiến cho BĐS nghỉ dưỡng vốn được cho là ít khách sẽ bị ảnh hưởng nặng hÆ¡n thì phân khúc này vẫn Ä‘ang có hoạt Ä‘á»™ng đầu tÆ° rất sôi Ä‘á»™ng, đặc biệt là các khu vá»±c ven Hà Ná»™i nhÆ°: Ba Vì, Sóc SÆ¡n, Phúc Yên hay  Hòa Bình.

Ghi nhận trên thị trường cho thấy, trong những tháng từ quý II/2011 đến nay, trong phân khúc chung cÆ° và nhà đất dá»± án hạn chế ra hàng thì các dá»± án BĐS nghỉ dưỡng mà cụ thể là các dá»± án biệt thá»± ngoại ô quanh Hà Ná»™i vẫn đều đặn ra hàng vá»›i số lượng vài chục căn má»—i đợt và bán khá nhanh.

Má»›i Ä‘ây, tại há»™i nghị xúc tiến đầu tÆ° du lịch Hòa Binh vào đầu tháng 10/2011, trong số 9 dá»± án được cấp phép đầu tÆ° thì chiếm hầu hết và dá»± án về BĐS nghỉ dưỡng mà sản phẩm đặc trÆ°ng là biệt thá»± nghỉ dưỡng ngoại ô. Trong Ä‘ó nhá»±ng dá»± án do nhà đầu tÆ° nÆ°á»›c ngoài thá»±c hiện, có những dá»± án quy mô lá»›n đến hàng trăm hécta...

Đại diện môt chủ đầu tÆ° cho biết, thá»±c chất Ä‘ây là phân khúc ít bị biến Ä‘á»™ng giá vì bên cạnh các yếu tố cÆ¡ bản nhÆ°: Ä‘ánh vào nhu cầu thá»±c, nhiều lợi ích khi đầu tÆ° và Ä‘ón đầu xu hÆ°á»›ng sống má»›i thì Ä‘ây cÅ©ng là khu vá»±c có giá rẻ, người đầu tÆ° bằng tiền thá»±c, ít lÆ°á»›t sóng nên ít rủi ro mà lại được xem là má»™t khoản đầu tÆ° dài hạn Ä‘úng nghÄ©a cho tÆ°Æ¡ng lai.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Minh Khang, Giám đốc công ty đầu tÆ° và dịch vụ BĐS Minh Khang (Hà Ná»™i) cho rằng, trên thị trường, cái khó của người này chính là cÆ¡ há»™i của người khác. Lúc nhà đất xuống giá, rất nhiều DN vừa và nhỏ trÆ°á»›c Ä‘ây Ä‘i thuê văn phòng và nhà xưởng nay có Ä‘iều kiện tìm mua nhà đất, xưởng sản xuất để chuẩn bị cho quá trình phát triển lâu dài về sau. CÅ©ng nhÆ° thế, khi nhà đất, chung cÆ° hết thời lá»›t sóng kiếm lãi, nhiều rủi ro thì việc nhiều người dồn tiền vào mua biệt thÆ° ngoại ô là Ä‘iều dá»… hiểu.

"Đi ngược thị trường nhÆ°ng lại ít rủi ro nếu đầu tÆ° thì mua bây giờ có giá rẻ, đầu tÆ° dài hạn thì khả năng tăng giá rất cao. Nếu để sống thì thì có cÆ¡ há»™i lá»±a chọn địa Ä‘iểm đẹp, Ä‘i lại thuận tiện, gần trung tâm để Ä‘ón đầu má»™t xu hÆ°á»›ng sống hiện đại. Đó không chỉ là tranh thủ mua rẻ mà còn có thể là cách tích lÅ©y cho dài hạn, tạo tiềm lá»±c và chất lượng cho cuá»™c sống", ông Khang nói.

Đón đầu xu hÆ°á»›ng

Nhận thấy nhu cầu tìm đến má»™t không gian sống, "căn nhà thứ hai" của người ná»™i thành Ä‘ang tăng lên. Các nhà đầu tÆ° Ä‘ang tập trung phát triển mạnh các biệt thá»± vá»›i diện tích vừa phải (khoảng 400-500m2), giá cả vừa phải (khoảng 3-4 tá»·/căn) ở ngoại thành vá»›i khoảng cách 1 giờ ô tô di chuyển.

Nếu nhÆ° trÆ°á»›c Ä‘ây, xu hÆ°á»›ng trang trại, nhà vườn Ä‘Æ¡n lẻ thiếu đồng bá»™ về hạ tầng thì các dá»± án má»›i Ä‘ã tạo ra xung quanh khu vá»±c biệt thá»± có các tiện ích, dịch vụ cÆ¡ bản nhÆ° dịch vụ ăn uống, thể dục thể thao, mua sắm cÆ¡ bản (siêu thị mini) nằm trong khu vá»±c được quản lý đồng bá»™ nên rất thuận tiện cho những người khá giả đầu tÆ°.

Má»™t loạt dá»± án có thể kể đến ở khu vá»±c ven Ä‘ô: Country House, Greenvillas, Xanh villas, Zen, Casablanca Đại Lải, Vincom village..... Bên cạnh Ä‘ó, các dá»± án hạng sang nhÆ° Nine Ivory, Flamingo Đại Lải.... có diện tích đất lên đến hàng ngàn m2 má»—i biệt thÆ° và các dịch vụ cao cấp có giá trên má»™t chục tá»· đồng cÅ©ng thường ra hàng đến Ä‘âu bán hết đến Ä‘ó.

Chính vì thế, sau những dá»± án thăm dò đầu tiên cho thấy Ä‘ây là má»™t sá»± phát triển phù hợp vá»›i xu hÆ°á»›ng dịch chuyển ra ven Ä‘ô của Ä‘ô thị tÆ°Æ¡ng lại nên các dá»± án má»›i Ä‘ang được đẩy mạnh.

Theo các chuyên gia từ Há»™i quy hoạch phát triển Ä‘ô thị Hà Ná»™i, khu vá»±c ná»™i Ä‘ô Ä‘ang ngày càng trở nên quá tải, môi trường ô nhiá»…m, giao thông quá tải, nhu cầu về nhà ở Ä‘ang trở nên bức thiết...Do Ä‘ó Chính phủ Ä‘ã có các chính sách nhằm giảm bá»›t áp lá»±c cho khu vá»±c ná»™i Ä‘ô.

Quy hoạch chung gần Ä‘ây cho thấy kế hoạch phát triển và di dời má»™t số cÆ¡ sở hành chính sá»± nghiệp nhÆ° các trường đại học, khu công nghiệp, khu công nghệ cao... ra ven Ä‘ô và đầu tÆ° phát triển cÆ¡ sở hạ tầng xây dá»±ng thêm trường học, bệnh viện, đường sá, khu vá»±c xá»­ lý nÆ°á»›c thải... ở khu vá»±c này để dần dần theo kịp sá»± phát triển của ná»™i Ä‘ô. Việc dịch chuyển này kéo theo việc dịch chuyển của má»™t bá»™ phận dân cÆ° có thu nhập khá cao nhÆ° chuyên gia, giảng viên, kỹ sÆ°.... dẫn đến nhu cầu về nhà ở tại các khu vá»±c ven Ä‘ô cÅ©ng tăng lên. Đó chính là má»™t cÆ¡ há»™i đầu tÆ° má»›i.

HÆ¡n nữa, xét trong lịch sá»± phát triển các Ä‘ô thị trên thế giá»›i thì Ä‘ây cÅ©ng là má»™t hÆ°á»›ng phát triển tất yếu, má»™t lối sống Ä‘ang dần hình thành khi má»™t bá»™ phận giá»›i trẻ hiện nay là sống ở ven Ä‘ô và làm việc trong ná»™i Ä‘ô. Điều này càng trở nên hiện thá»±c khi hệ thống giao thông và hạ tầng Ä‘ang phát triển nhanh chóng.

Điều khó khăn của các dá»± án hiện nay chính là có khoảng cách phát triển lá»›n giữa ná»™i Ä‘ô và ngoại thành, hạ tầng kém phát triển và có sá»± khác biệt về phong cách sống. Tuy nhiên Ä‘iều này sẽ được nhanh chóng khỏa lấp khi các dá»± án được phát triển đồng bá»™, xây dá»±ng thành các cá»™ng đồng sinh sống chung. Điều này cùng vá»›i quy hoạch đồng bá»™ cÅ©ng khiến khu vá»±c ven Ä‘ô trở nên đẹp hÆ¡n

Vá»›i sá»± khởi đầu của thị trường nhÆ°ng có tốc Ä‘á»™ gia tăng nhanh thì người vào sá»›m luôn có nhiều sá»± lá»±a chọn do có nhiều cÆ¡ há»™i chọn được vị trí đẹp và sản phẩm Æ°ng ý về không gian và tiện ích

Trong khi Ä‘ó, sá»± tăng giá của khoản đầu tÆ° được cho là khả quan. Hiện nay giá đất ở khu vá»±c ngoại ô vẫn còn ở mức thấp nhÆ°ng trong vòng 5 đến 10 năm tá»›i vá»›i sá»± phát triển của cÆ¡ sở hạ tầng, sá»± tăng lên của dân cÆ°, nhiều khả năng đất tại khu vá»±c này ngày càng đắt giá.

Tác giả: Lê Khắc
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank