Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Hà Nội: Chung cư không thể rẻ hơn được nữa?

Lượt xem: 923 - Ngày đăng : 17.10.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

"Anh thu nhập không đủ mua nhà thì không phải tìm cách dìm giá nhà xuống, mà phải từng bÆ°á»›c tăng thu nhập lên. Làm sao phát triển kinh tế, tăng thu nhập của người dân Ä‘áp ứng thị trường". Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bá»™ Xây dá»±ng Nguyá»…n Trần Nam.

Làm bất Ä‘á»™ng sản theo phong trào

Những gì Ä‘ang diá»…n ra trên thị trường bất Ä‘á»™ng sản (BĐS) phân khúc cao cấp khiến chúng tôi nhá»› đến sá»± cảnh báo của ông. Má»™t lần nữa ông có thể nhắc lại không, thÆ°a thứ trưởng?

Cách Ä‘ây 2 năm, tôi Ä‘ã cảnh báo nhiều lần khi thấy các doanh nghiệp (DN) lao vào phân khúc này, bất kể dá»± án ở vị trí xa hay gần, tốt hay xấu. Hàng loạt căn há»™ quy mô lá»›n từ 120 - 200m2 được xây dá»±ng ồ ạt, giá trung bình 40 triệu đồng/m2, thậm chí 100 triệu đồng/m2 ở ná»™i Ä‘ô nhÆ° dá»± án tòa nhà Pacific. Trong khi Ä‘ó, người giàu chỉ là thiểu số, dù mua để ở, cho thuê thì cÅ©ng hạn chế mức Ä‘á»™ nào Ä‘ó thôi. Quả nhiên, bây giờ bão hòa, cung Ä‘ã vượt cầu. Qua Ä‘ó cÅ©ng cho thấy, tính chuyên nghiệp của DN là câu chuyện cần phải bàn.

Lúc thành lập doanh nghiệp BĐS, hình nhÆ° chỉ cần có đủ vốn Ä‘iều lệ là được tham gia vào thị trường này?

Anh chỉ cần có 6 tá»· đồng vốn Ä‘iều lệ là được tham gia. Vì vậy, nên có rất nhiều DN trong lÄ©nh vá»±c này và có nhiều DN thiếu chuyên nghiệp: không có định hÆ°á»›ng chiến lược, năng lá»±c tài chính hạn chế, khảo sát, dá»± báo thị trường yếu kém, đầu tÆ° không theo nhu cầu thá»±c của thị trường. Bản thân nhiều DN cÅ©ng có xu hÆ°á»›ng đầu tÆ° theo phong trào, bị tác Ä‘á»™ng bởi tâm lý Ä‘ám Ä‘ông.

Tôi thì nghÄ© họ thật tài tình khi nhìn những biệt thá»±, căn há»™ Ä‘ang bỏ trống tại các khu Ä‘ô thị hiện nay. DN bán xong là xong việc, còn lại thì MAKENO (mặc kệ nó)...

Hiện nay, giá nhà quá cao so vá»›i giá thành có phải do quá nhiều khâu trung gian, do đầu cÆ¡?

Ranh giá»›i giữa đầu cÆ¡ và đầu tÆ° rất khó xác định. Nếu cung cầu mất cân đối sẽ có đầu cÆ¡, nhÆ°ng nếu coi mua hàng hóa đợi giá cao lên bán thì cÅ©ng không phải. Đầu cÆ¡ là găm giữ hàng không bán, hoặc bán nhỏ giọt. Thị trường BĐS của ta Ä‘ang bán công khai trên sàn. Thá»±c ra đầu cÆ¡ BĐS cÅ©ng có, nhÆ°ng không phải cÆ¡ bản, mà tình trạng giá cao hiện nay là do anh đầu tÆ° vào phân khúc cao cấp, phân khúc giá trung bình và thấp bị thiếu, mất cân đối.

Đô thị phải có 80% là chung cÆ°

Đô thị ở các nÆ°á»›c tá»· lệ chung cÆ° rất cao, ít nhà liền đất. NhÆ°ng chúng ta thì ngược lại, dù nhu cầu về căn há»™ Ä‘ang bức xúc?

Mật Ä‘á»™ dân số nÆ°á»›c ta cao gấp 10 lần bình quân thế giá»›i, gấp Ä‘ôi Trung Quốc nhÆ°ng lại quá phát triển nhà liền đất. Thậm chí ở giữa Thủ Ä‘ô, những nÆ¡i đất Ä‘ai hiếm hoi vẫn lại cho xây nhiều biệt thá»±, nhà liền đất là không hợp lý. Vì vậy, cùng vá»›i Luật Nhà ở Ä‘ã quy định, sắp tá»›i Bá»™ sẽ có dá»± thảo Nghị định Ä‘iều chỉnh, quy định cứng tá»· lệ nhà ở chung cÆ° tại các thành phố. Hiện nay, tá»· lệ chung cÆ° bình quân cả nÆ°á»›c má»›i chỉ đạt có 6%, Hà Ná»™i là 16% còn TPHCM thấp hÆ¡n. Ai cÅ©ng ở nhà liền đất thì lấy Ä‘âu ra đất, cho nên giá nhà ở ta đắt hàng đầu thế giá»›i. Định hÆ°á»›ng năm 2020 tầm nhìn 2030 chúng ta sẽ đẩy mạnh phát triển chung cÆ° cao tầng, hạn chế tối Ä‘a biệt thá»±, nhà liền kề.

Tá»· lệ căn há»™ chung cÆ° theo định hÆ°á»›ng mà Bá»™ Xây dá»±ng dá»± kiến sẽ là bao nhiêu?

Trên cÆ¡ sở tính toán nhu cầu nhà ở trong thời gian sắp tá»›i, Bá»™ dá»± kiến quy định tá»· lệ căn há»™ chung cÆ° ở Hà Ná»™i, TPHCM chiếm khoảng 80%, đối vá»›i tất cả các dá»± án. Bá»™ Xây dá»±ng Ä‘ang khẩn trÆ°Æ¡ng dá»± kiến và xây dá»±ng các quy định về vấn đề này. Đó là quy định bắt buá»™c đối vá»›i các dá»± án má»›i, nhằm xây dá»±ng hạ tầng tốt hÆ¡n. Hiện tá»· lệ này tại các KĐT má»›i còn thấp. Đáng lẽ, khu này xây 3 nhà 5 tầng thì thay bằng nhà 15 tầng, hai bãi đất kia có thể sá»­ dụng làm bãi xe, cây xanh, diện tích nhà chiếm đất sẽ ít Ä‘i. Má»™t nếp sống văn minh, hiện đại Ä‘ang hình thành tại các khu Ä‘ô thị, vận hành theo cÆ¡ chế má»›i, có ban quản lý, mọi người dân cÅ©ng có ý thức hÆ¡n. Đó là cái phải có ở má»™t Ä‘ô thị.

Đừng Ä‘òi rẻ, mà anh phải giàu lên chứ

Nhân Ä‘ây xin được hỏi ông về việc giá nhà giá rẻ còn cao vá»›i đại bá»™ phận người dân?

Nhà ở thu nhập thấp (TNT) là nhà kinh doanh, theo cÆ¡ chế thị trường, nhÆ°ng được Nhà nÆ°á»›c há»— trợ. Các dá»± án vừa qua không triển khai bằng ngân sách, DN tá»± Ä‘i vay tiền, tá»± đền bù GPMB, Nhà nÆ°á»›c chỉ Æ°u tiên cÆ¡ chế (không thu tiền đất) để làm giảm giá, kiểm soát lợi nhuận của DN. Hạ tầng chiếu sáng, công viên, bãi xe... cÅ©ng do DN làm.

Mặc dù có Æ°u Ä‘ãi vay vốn, nhÆ°ng phần lá»›n DN vẫn phải vay thÆ°Æ¡ng mại để làm vá»›i lãi suất cao (nhÆ°ng lãi suất Nhà nÆ°á»›c quy định cho DN lại khống chế 10%). Cần nhìn nhận Ä‘ây là loại nhà rẻ hÆ¡n nhà thÆ°Æ¡ng mại chứ không nhằm mục Ä‘ích bằng tiền lÆ°Æ¡ng mua được. NhÆ°ng do Æ°u Ä‘ãi của Nhà nÆ°á»›c và khống chế lợi nhuận, giá nhà TNT chỉ bằng 1/2 giá thị trường. Giá nhÆ° thế là quá tốt, cho nên nhà ra đến Ä‘âu mua hết đến đấy, không đủ để bán.

Còn giá nhà so vá»›i thu nhập lại là má»™t chuyện: Anh thu nhập không đủ mua nhà thì không phải tìm cách dìm giá nhà xuống, mà phải từng bÆ°á»›c tăng thu nhập lên. Làm sao phát triển kinh tế, tăng thu nhập của người dân Ä‘áp ứng thị trường. Chẳng lẽ chúng ta Ä‘òi ô tô, ti vi phải rẻ, làm sao mà rẻ được, mà anh phải giàu lên chứ. Theo Bảo Ngân, Bee.net

 

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank