Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 26-10-2021
Tổng số tin : 221715

Tạm trú tại Hà Nội có thể được mua nhà thu nhập thấp

Lượt xem: 1585 - Ngày đăng : 26.08.2011

 Bộ Xây dựng vừa đề nghị UBND thành phố Hà Nội mở rộng đối tượng được xét duyệt mua nhà thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.

Theo quy định của thành phố Hà Nội, chỉ những người có hộ khẩu tại các quận nội thành mới được xét duyệt mua nhà thu nhập thấp - Ảnh: Từ Nguyên.


Trong công văn gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội cuối tuần qua, Bộ Xây dựng cho rằng thành phố cần mở rộng đối tượng được xét duyệt mua nhà thu thấp cho cả các cá nhân có hộ khẩu tạm trú 1 năm trở lên trên toàn thành phố Hà Nội, thay vì chỉ giới hạn với những gia đình có hộ khẩu thường trú ở các quận, phường thuộc Hà Nội như trước đây.

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian đầu triển khai nghị quyết của Chính phủ về chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp ở khu vực đô thị, do số lượng dự án triển khai ít, nhu cầu lại cao nên UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các chủ đầu tư dự án chỉ tiếp nhận và giải quyết đơn mua nhà ở đối với hộ gia đình có hộ khẩu thường trú tại các  quận, phường của thành phố.

Sau một thời gian, số dự án hoàn thành đã tăng lên đáng kể và có thể thực hiện bán, cho thuê. Trong khi đó, theo phản ánh của báo chí và nhiều chủ đầu tư, có nhiều dự án nằm ở vị trí ở xa trung tâm, có nhiều đối tượng thu nhập thấp có nhu cầu nhưng không có hộ khẩu thường trú tại các quận, phường nên không được giải quyết mua nhà thu nhập thấp. Trong khi đó, các dự án vẫn có thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Điển hình trong số đó là dự án nhà thu nhập thấp tại Đặng Xá, huyện Gia Lâm của Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera). Dự án này có hơn 1.000 căn hộ nhưng sau hai đợt mở bán vẫn còn đến 300 căn hộ trống. Tất cả những hồ sơ đủ điều kiện đều được mua nhà ngay mà không phải bốc thăm như những dự án khác.

Lý do là những người đủ điều kiện mua nhà tại đây không “mặn mà”  vì dự án nằm ở vị trí xa trung tâm. Trong khi đó, người dân khu vực có hộ khẩu tại đây lại không đủ điều kiện xét duyệt vì quy định của thành phố.

Trước thực tế đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét cho phép chủ đầu tư các dự án được tiếp nhận và giải quyết đơn mua nhà đối với các đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú, làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại thành phố Hà Nội từ 1 năm trở lên, không giới hạn địa bàn là các quận, phường, tạo điều kiện hỗ trợ cho chủ đầu tư các dự án và sớm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước đã có 39 dự án nhà ở xã hội được khởi công xây dựng trên tổng số 189 dự án đăng ký (chiếm 21%), với diện tích sàn là 785.500 m2, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 66.900 người có thu nhập thấp, trong đó đã có 1.714 căn hộ hoàn thành, đáp ứng chỗ ở cho 6.800 người.
Theo Bảo Anh
vneconomy
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower