Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-08-2019
Tổng số tin : 221706

Trắng tay vì giao dịch nhà đất không có công chứng

Lượt xem: 1039 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Hãy cẩn thận nếu được bên bán giao cho giấy chủ quyền khi mua nhà đất hoặc nhận thế chấp tài sản, không cần ra công chứng. Vì chúng rất dá»… trở thành giấy lá»™n.
Bà L. thỏa thuận bán căn nhà diện tích 30m2 tại phường 4, quận Tân Bình (Tp.HCM) cho bà C. vá»›i giá gần 600 triệu đồng. Bà L. Ä‘ã giao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sá»­ dụng đất ở (gọi tắt là giấy hồng) cho bà C. nhÆ°ng hai bên chÆ°a ra công chứng, sang tên.

Tháng 5/2010, bà L. làm Ä‘Æ¡n cá»› mất giấy hồng căn nhà trên, có xác nhận của công an địa phÆ°Æ¡ng, UBND phường và đăng báo công khai. Tháng 8/2010, bà L. được cấp giấy hồng má»›i. Bà Ä‘ã bán nhà cho má»™t người khác, sau Ä‘ó người này tiếp tục bán lại cho người khác nữa. Tất cả hợp đồng mua bán đều có ra công chứng chứng thá»±c.

Mất tiền vì hợp đồng tay | 1

Ngăn chặn không được

TrÆ°á»›c Ä‘ó tháng 4/2010, bà C. Ä‘ã làm Ä‘Æ¡n gá»­i UBND quận Tân Bình, đề nghị không cấp giấy hồng má»›i cho bà L., đồng thời thông báo cho quận biết bà Ä‘ã ná»™p Ä‘Æ¡n khởi kiện bà L. yêu cầu trả lại tiền mua nhà và Ä‘ã được Tòa án quận Tân Bình thụ lý. Trong công văn trả lời bà C., Phòng tài nguyên - môi trường (TN-MT) quận Tân Bình cho rằng theo quy định, người đề nghị cấp lại giấy hồng bị mất phải đảm bảo các Ä‘iều kiện: Ä‘Æ¡n đề nghị cấp giấy hồng, giấy xác nhận mất giấy hồng có công an địa phÆ°Æ¡ng và UBND phường chứng thá»±c...

Tất cả những Ä‘iều kiện này bà L. đều đảm bảo theo quy định. Về Ä‘Æ¡n đề nghị ngăn chặn của bà C., Phòng TN-MT Tân Bình trả lời: quận chỉ ngÆ°ng cấp giấy hồng khi tòa án có văn bản đề nghị. Tuy nhiên, bà C. Ä‘ã không trÆ°ng ra được văn bản này. Bà nói tòa án yêu cầu phải ná»™p số tiền tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng 50% giá trị căn nhà (gần 300 triệu đồng) má»›i ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà bà thì không có đủ tiền ná»™p.

Cuối tháng 9/2010, TAND quận Tân Bình Ä‘ã quyết định buá»™c bà L. phải trả tiền lại cho bà C.. Cảm thấy việc thi hành án sẽ khó khăn vì lúc này bà L. Ä‘ã bán nhà cho người khác (không còn tài sản để thi hành án) nên bà C. Ä‘ã gá»­i Ä‘Æ¡n sang cÆ¡ quan Ä‘iều tra Công an quận Tân Bình nhờ can thiệp.

Thế chấp giấy của người khác

Tháng 9/2008, ông Th. thế chấp giấy hồng căn nhà hÆ¡n 80m2 trên đường TrÆ°Æ¡ng Định, quận Tân Bình cho ông T. để vay hÆ¡n 300 triệu đồng. Ông Th. không phải Ä‘óng lãi hằng tháng, đổi lại ông T. được sá»­ dụng căn nhà thế chấp trong thời gian vay tiền.

Đáng nói là giấy hồng không phải do ông Th. đứng tên. Ngay sau khi nhận tiền, ông Th. không bàn giao nhà cho ông T. sá»­ dụng nhÆ° thỏa thuận ban đầu. Đến tháng 11/2010, ông T. làm Ä‘Æ¡n gá»­i Phòng TN-MT quận Tân Bình đề nghị không cấp giấy hồng căn nhà trên cho người khác, ngăn chặn việc giao dịch căn nhà này và cho biết ông Ä‘ang gá»­i Ä‘Æ¡n ra tòa án nhờ giải quyết. Tuy nhiên, trÆ°á»›c Ä‘ó bà B. (chủ căn nhà trên và là chị của ông Th.) bị mất giấy hồng và Ä‘ã được UBND quận Tân Bình hủy giấy cÅ©, cấp lại giấy hồng má»›i.

Ông Trần Quốc Tuấn, trưởng Phòng TN-MT quận Tân Bình, cho biết theo quy định, việc thế chấp nhà đất vay tiền giữa hai bên phải ra công chứng chứng thá»±c hợp đồng và đăng ký thế chấp tại văn phòng đăng ký quyền sá»­ dụng đất. Cho nên hợp đồng tay giữa ông Th. và ông T. không có giá trị pháp lý. ChÆ°a kể khi ông T. gá»­i Ä‘Æ¡n ngăn chặn thì UBND quận Ä‘ã hủy giấy hồng cÅ© và cấp lại giấy má»›i cho chủ nhà nên không có cÆ¡ sở để quận xem xét.

Về vụ việc này, luật sÆ° Đặng Ngọc Châu nói trong việc vay tiền và nhận thế chấp trên cả hai bên đều có lá»—i: Người vay tiền Ä‘em giấy hồng không phải của mình Ä‘i thế chấp, còn người cho vay lại nhận thế chấp tài sản không phải của người vay. Vì thế, cách giải quyết của UBND quận Tân Bình là hủy giấy hồng cÅ©, cấp lại giấy má»›i cho chính chủ nhà là hợp lý và người cho vay không có quyền ngăn chặn giao dịch, ngăn chặn việc cấp giấy hồng liên quan đến căn nhà. Nếu bên cho vay muốn Ä‘òi lại tiền, phải chứng minh bên vay Ä‘ã nhận đủ tiền để làm cÆ¡ sở cho tòa án thụ lý, giải quyết.

Lẽ ra UBND quận Tân Bình nên ngÆ°ng cấp giấy

CÆ¡ quan chức năng chỉ nên cấp lại giấy hồng cho những người thật sá»± làm mất giấy. Nếu bên mua (bà C.) chứng minh được là Ä‘ang giữ giấy hồng của bên bán và vụ việc Ä‘ang được tòa án thụ lý thì UBND quận Tân Bình nên ngÆ°ng việc cấp giấy, chờ đến khi có quyết định của tòa án. Khi Ä‘ó bên mua không nhất thiết phải ná»™p 50% giá trị căn nhà để tòa án ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc cấp giấy hồng má»›i.

Trong trường hợp cÆ¡ quan Ä‘iều tra xác định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm Ä‘oạt tài sản của người khác thì có thể tiến hành Ä‘iều tra Ä‘á»™c lập vá»›i bản án dân sá»± trÆ°á»›c Ä‘ó của TAND quận Tân Bình. Nếu bị tuyên án về tá»™i lừa đảo, ngoài bản án hình sá»±, Ä‘Æ°Æ¡ng sá»± còn phải chấp hành bản án dân sá»±, trả lại số tiền Ä‘ã nhận cho người bị hại.

LS HUỲNH VÄ‚N NÔNG

(Theo Tuổi trẻ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank