Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Phải thanh toán qua ngân hàng khi giao dịch về nhà ở

Lượt xem: 1135 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

“Bắt buá»™c phải thanh toán qua ngân hàng khi giao dịch về nhà ở; áp mức thuế thu nhập cá nhân cao hÆ¡n, nếu cá nhân mua bán nhà ở trong thời gian ngắn 1-2 năm...”
Đây laÌ€ môÌ£t trong những nôÌ£i dung chính của dá»± thảo Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 vừa được Bá»™ Xây dá»±ng soạn thảo.

Qua ngân hàng để an toàn cho hai bên

“Ở các nÆ°á»›c, việc mua bán nhà đất đều phải thanh toán qua ngân hàng, còn ở Việt Nam thường trả tiền trá»±c tiếp. Điều này không an toàn cho cả hai bên, nhất là khi mua nhà theo hình thức góp vốn. Vì thế, khi mua bán nhà ở, bắt buá»™c phải thanh toán qua ngân hàng” - Bá»™ Xây dá»±ng đề xuất.

Để tránh rủi ro cho người mua và minh bạch thị trường nhà đất, Bá»™ Xây dá»±ng cÅ©ng cho rằng nên tạo cÆ¡ chế khuyến khích người dân mua bán nhà qua sàn giao dịch bất Ä‘á»™ng sản nhÆ°: được hưởng Æ°u Ä‘ãi về thuế chuyển nhượng, lệ phí trÆ°á»›c bạ, tạo Ä‘iều kiện thuận lợi hÆ¡n về thủ tục xác nhận sở hữu.

Dá»± thảo cÅ©ng đề nghị nên áp mức thuế thu nhập cá nhân cao hÆ¡n, nếu cá nhân mua bán nhà ở trong thời gian ngắn từ 1 đến 2 năm. Đánh thuế lÅ©y tiến vá»›i các trường hợp có nhiều nhà đất hoặc có nhà ở vá»›i diện tích lá»›n. Cùng vá»›i Ä‘ó, cần tăng thuế nhà đất nhằm hạn chế đầu cÆ¡. Ngược lại, cần giảm thuế thu nhâÌ£p cá nhân khi bán nhà ở Ä‘ể haÌ£n chế người dân mua bán ngầm để trốn thuế. Tiếp tuÌ£c thÆ°Ì£c hiêÌ£n cÆ¡ chế cho người dân được góp vốn bằng quyền sá»­ dụng đất vá»›i chủ đầu tÆ° vào dá»± án phát triển nhà ở...
Phải thanh toán qua ngân hàng khi giao dịch về nhà ở | 1
Giao dịch nhà đất tại há»™i chợ bất Ä‘á»™ng sản. Ảnh: HTD

Có 5 triệu đồng cÅ©ng đầu tÆ° vào bất Ä‘á»™ng sản

Trong dá»± thảo nêu má»™t Ä‘iểm má»›i là thành lập quỹ tín thác bất Ä‘á»™ng sản để mọi người dân đều có thể đầu tÆ° vào thị trường nhà đất. Theo Ä‘ó, quỹ sẽ huy Ä‘á»™ng vốn nhàn rá»—i của người dân, nhà đầu tÆ° nhỏ lẻ thông qua phát hành chứng chỉ quỹ. “Quỹ tín thác bất Ä‘á»™ng sản sẽ là kênh huy Ä‘á»™ng vốn nhàn rá»—i của người dân cho thị trường nhà ở. Khắc phục tình trạng vốn cho thị trường nhà ở chỉ trông chờ và ngân hàng nhÆ° hiện nay. Từ Ä‘ó sẽ tạo Ä‘á»™ng lá»±c má»›i cho phát triển nhà ở”.

“Khi có quỹ tín thác, người dân chỉ cần có 5 triệu đồng là có thể bỏ tiền vào quỹ này. Quỹ giúp người dân có ít vốn, ít thông tin và không có chuyên môn cÅ©ng có thể đầu tÆ° vào lÄ©nh vá»±c bất Ä‘á»™ng sản. Lợi nhuận thu được sẽ trả cho người bỏ tiền vào quỹ theo tỉ lệ góp. Hầu hết các nÆ°á»›c đều có quỹ này” - Thứ trưởng Bá»™ Xây dá»±ng Nguyá»…n Trần Nam cho biết.

Tuy nhiên, Bá»™ Xây dá»±ng cÅ©ng lÆ°u ý: Mô hình quỹ tín thác bất Ä‘á»™ng sản là má»™t trong những cách chứng khoán hóa bất Ä‘á»™ng sản (thông qua chứng chỉ quỹ). Vì vậy, cần có biện pháp kiểm soát nhân lá»±c, nguồn vốn, quản lý rủi ro, chế Ä‘á»™ báo cáo... khi lập quỹ này.

Mua nhà qua quỹ tiết kiệm nhà ở: Không tưởng?

Dá»± thảo cÅ©ng Ä‘Æ°a ra ý tưởng thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở bằng việc trích từ tiền lÆ°Æ¡ng hằng tháng theo tỉ lệ nhất định của người lao Ä‘á»™ng. Sau 10-15 năm, người gá»­i tiền sẽ được mua nhà ở xã há»™i bằng tiền tiết kiệm này. Nếu người gá»­i không có nhu cầu mua nhà ở thì khi nghỉ hÆ°u sẽ được trả cả gốc lẫn lãi. Đây là mô hình được hầu hết các nÆ°á»›c có nền kinh tế phát triển áp dụng.

Tuy nhiên, ông Nguyá»…n Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng ý tưởng lập quỹ này là không tưởng, bởi: “Nhiều người lao Ä‘á»™ng có lÆ°Æ¡ng hằng tháng ở ta lo ăn không nổi, nói chi tá»›i việc dành ra má»™t phần để Ä‘óng vào quỹ này. HÆ¡n nữa, vá»›i thu nhập hiện nay, nếu má»—i người chỉ góp vài phần trăm tiền lÆ°Æ¡ng thì đến khi nào họ má»›i mua nổi nhà?”.

(Theo PLTPHCM)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank