Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 21-08-2019
Tổng số tin : 221706

Đất không sổ đỏ vẫn được cấp phép xây dựng!

Lượt xem: 1213 - Ngày đăng : 09.11.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Gỡ khó cho dân

Theo khoản 1 Ä‘iều 63 Luật Xây dá»±ng hiện hành, muốn có giấy phép xây dá»±ng phải có hồ sÆ¡ xin cấp giấy phép bao gồm: Đơn xin cấp giấy phép xây dá»±ng; Bản vẽ thiết kế xây dá»±ng công trình; Giấy tờ về quyền sá»­ dụng đất theo quy định của pháp luật đất Ä‘ai (sổ đỏ).

Tuy nhiên, tại dá»± thảo lần 5 của Nghị định Giấy phép xây dá»±ng và quản lý xây dá»±ng theo giấy phép xây dá»±ng, cho phép: trường hợp há»™ gia Ä‘ình không có sổ đỏ nhÆ°ng được UBND cấp xã xác nhận đất Ä‘ó là đất ở Ä‘ang sá»­ dụng không có tranh chấp thì vẫn được xét cấp phép xây dá»±ng. Há»™ gia Ä‘ình chịu trách nhiệm tiếp tục thá»±c hiện các thủ tục để có quyền sá»­ dụng đất theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Thọ Vinh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hoạt Ä‘á»™ng xây dá»±ng - Bá»™ Xây dá»±ng, cho biết: “CÆ¡ quan cấp phép cÅ©ng muốn có giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất nhÆ°ng thá»±c tế nhiều người dân không có giấy này. Nếu cứ buá»™c phải có giấy chứng nhận má»›i được cấp giấy phép xây dá»±ng thì nhiều người sẽ không xây được nhà. CÅ©ng phải nói rằng cÆ¡ quan cấp giấy chứng nhận chÆ°a Ä‘áp ứng được nhu cầu thá»±c tế nên cÆ¡ quan cấp phép xây dá»±ng phải đề xuất nhÆ° vậy để xá»­ lý theo tình huống”.

Anh Minh Hoàng (Đông Anh, Hà Ná»™i) chia sẻ: “Hiện làm sổ đỏ rất khó khăn, không phải ai cÅ©ng làm được. NhÆ° mảnh đất của tôi là đất thổ cÆ° lâu đời, nhÆ°ng nhiều năm nay vẫn cứ chờ thủ tục cấp sổ đổ, má»›i được cấp phép xây dá»±ng, nên không biết bao giờ má»›i được xây nhà má»›i. Tôi thấy đề xuất của Bá»™ Xây dá»±ng hợp lòng dân nghèo”.

Có ý kiến lo ngại, nếu cấp phép xây nhà cho đất chÆ°a có sổ đỏ, thì rất khó quản lý. Tuy nhiên, theo ông VÅ© Quốc Thái - Phó Giám đốc Sở Xây dá»±ng Hải Phòng, việc này không Ä‘áng ngại. Vì khi giao quyền cho cấp xã xác minh, thì chính quyền cấp xã phải chịu trách nhiệm về chữ ký của mình. Nếu có sai phạm thì có thanh tra vào xác minh và người ký văn bản phải chịu trách nhiệm. ChÆ°a kể, sau khi xây dá»±ng người dân vẫn phải tiếp tục hoàn thành thủ tục giấy tờ đất Ä‘ai, bởi Ä‘iều này có lợi cho chính mảnh đất mà họ xây dá»±ng lên”.

Cùng quan Ä‘iểm vá»›i ông Thái, ông Phạm Sỹ Liêm - Phó chủ tịch Tổng Há»™i xây dá»±ng Việt Nam cho hay: “Chúng ta nên nhìn vào thá»±c tế, người ta có giấy tờ mua bán đất nhÆ°ng chÆ°a làm được sổ đỏ mà cứ bắt dân chờ làm sổ đỏ má»›i được xây dá»±ng thì làm khó dân quá. Hiện cÅ©ng Ä‘ã có luật nếu xây dá»±ng trái phép thì bị phạt, thậm chí là tháo dỡ. Vậy vì sao không cấp phép xây dá»±ng cho họ trÆ°á»›c khi có giấy tờ đất?”.

Dá»… trốn Ä‘óng tiền sá»­ dụng đất?

Trao đổi vá»›i PV, ông Đào Trung Chính - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất Ä‘ai - Bá»™ TN&MT phân tích: “Đất xin cấp phép xây dá»±ng có phải là đất ở hay không thì phải làm rõ”.

Ông Chính cho biết, chủ sở hữu phải đăng ký vá»›i cÆ¡ quan nhà nÆ°á»›c về loại đất, tình trạng đất. Trong quá trình xác định đất, phía há»™ dân phải xác định đất ở là bao nhiêu, chuyển mục Ä‘ích sá»­ dụng đất từ bao giờ, phải thá»±c hiện nghÄ©a vụ tài chính vá»›i nhà nÆ°á»›c. Trên cÆ¡ sở Ä‘ó má»›i có quyền về xây dá»±ng, sản xuất kinh doanh hoặc mua bán chuyển nhượng...

“Nếu nhÆ° mình không có chế tài để họ đăng ký và thá»±c hiện nghÄ©a vụ tài chính vá»›i nhà nÆ°á»›c thì sau này rất khó xá»­ lý. Ví dụ nhÆ° mảnh đất ấy Ä‘ang thế chấp ở ngân hàng hay cầm cố... Nếu để ở thì khi xây xong rồi họ cÅ©ng chẳng cần phải Ä‘óng tiền sá»­ dụng đất làm gì. Kết quả là Nhà nÆ°á»›c bị thất thu má»™t khoản. Tốt nhất nên gắn kết 2 thủ tục này lại để làm sao giảm thiểu thủ tục đồng thời đảm bảo quản lý chặt chẽ hÆ¡n” - ông Chính nói.

Ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bá»™ TN&MT tỏ ra khá gay gắt về đề xuất của Bá»™ Xây dá»±ng: “UBND cấp xã thì không có quyền xác nhận tÆ° cách pháp lý đất Ä‘ai thế nào. Theo Luật Đất Ä‘ai, xác nhận đất Ä‘ai cá nhân, há»™ gia Ä‘ình là cấp huyện. Nên đề xuất trên không có căn cứ. Vì thế, nhà nÆ°á»›c nên công nhận quyền sá»­ dụng đất ở tạm thời cho những người nghèo lấn chiếm từ trÆ°á»›c nhÆ°ng hợp vá»›i quy hoạch. Nếu cho xã xác nhận việc sá»­ dụng đất thì vô hình trung gây ra má»™t nguy cÆ¡ tham nhÅ©ng má»›i ở cấp xã.

Điều này khó giải quyết được tận gốc vấn đề. Vấn đề cấp sổ đỏ nếu nhÆ° làm không Ä‘úng gây khó cho người dân trong việc cấp phép xây dá»±ng thì nên xá»­ lý những người làm sổ đỏ Ä‘ó chứ không thể chạy theo cái sai được”.                                                                                                                    Nguồn: Ngọc Mai, Tiền Phong

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank