Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 21-08-2019
Tổng số tin : 221706

Giá đất Hà Nội quy định sẽ còn được đẩy lên nữa?

Lượt xem: 1229 - Ngày đăng : 24.10.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Theo má»™t số chuyên gia thì chÆ°a có nÆ¡i nào, giá đất lại có sá»± chênh lệch lá»›n nhÆ° ở Hà Ná»™i. Đây chính là kẽ hở tạo ra tham nhÅ©ng, thất thu thuế và khiếu kiện về đất Ä‘ai.

Thanh tra tài chính tại Hà Ná»™i vừa kiểm tra xác suất việc xây dá»±ng bảng giá đất tại 12 tuyến đường năm 2010 và năm 2011 tại 7 tuyến đường cho thấy, giá thá»±c tế Ä‘ang cao hÆ¡n bảng giá đất của UBND thành phố Hà Ná»™i từ vài chục đến 400 - 500%.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bá»™ Tài nguyên và môi trường cho rằng: "Đây là câu chuyện ai cÅ©ng biết từ lâu chỉ có Ä‘iều các cÆ¡ quan Nhà nÆ°á»›c có đặt ra hay không. Hiện nay ở tất cả các khu vá»±c trong cả nÆ°á»›c, giá đất thị trường đều cách xa so vá»›i bảng giá đất Nhà nÆ°á»›c quy định nhÆ°ng Hà Ná»™i là nặng nề nhất.”

Nguy cÆ¡ thứ nhất là tham nhÅ©ng vì nhà đầu tÆ° luôn tính toán là phải làm thế nào để được giao đất. Tôi chÆ°a nói là ai tham nhÅ©ng ở Ä‘ây những phải thừa nhận rằng cÆ¡ chế Ä‘ó chắc chắn sẽ tạo ra nguy cÆ¡ tham nhÅ©ng lá»›n. Điểm tiếp, là tình trạng dân khiếu kiện, đặc biệt là khiếu kiện dây dÆ°a kéo dài. Ở Hà Ná»™i có lẽ không hiếm những vụ khiếu kiện liên quan đến giải phóng mặt bằng kéo dài cả gần chục năm", GS Đặng Hùng Võ bức xúc.

Về vấn đề thu thuế, GS Đặng Hùng Võ cho biết: Hiện nay mình vẫn cho phép tính theo bảng giá đất của Nhà nÆ°á»›c; Luật pháp thì quy định tính thuế tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i giá thị trường. NhÆ° vậy, nếu sá»± sai lệch càng nhiều thì sá»± thất thu thuế sẽ càng lá»›n. 

CÅ©ng theo GS Đặng Hùng Võ: "Nếu muốn có má»™t bÆ°á»›c thay đổi Ä‘á»™t phá để giá đất khi xây dá»±ng bảng giá sát vá»›i giá thị trường thì phải để hệ thống quyết định về giá đất nằm ngoài, Ä‘á»™c lập vá»›i cÆ¡ quan hành chính, không thuá»™c quyền của UBND. Mặt khác, chúng ta phải phát triển dịch vụ định giá đất, dùng và để nó trở thành má»™t phÆ°Æ¡ng tiện xác định giá đất chính xác. Theo tôi Ä‘ây không phải là việc của cÆ¡ quan hành chính mà là của hệ thống chuyên ngành, chuyên môn, của những công ty cung cấp dịch vụ Ä‘ó".

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Há»™i Xây dá»±ng Việt Nam nêu quan Ä‘iểm: "Theo tôi, bảng giá đất nên chỉ dùng áp dụng cho các dá»± án phát triển hạ tầng nhÆ° làm đường sá, cầu cống, trường học. Còn các dá»± án bất Ä‘á»™ng sản (sau Ä‘ó họ làm để kinh doanh), Nhà nÆ°á»›c không nên giao, cấp đất mà để các nhà đầu tÆ°  tá»± tìm kiếm, thÆ°Æ¡ng lượng. Tôi biết có những dá»± án được Æ°u Ä‘ãi rất nhiều, trong Ä‘ó có giá đất, sau Ä‘ó họ kinh doanh kiếm lãi gấp nhiều lần.

Ngoài ra, Thành phố định phát triển má»™t dá»± án (ví dụ trên diện tích 200 ha, trên Ä‘ó chÆ°a có bất cứ dá»± án nào), Nhà nÆ°á»›c nên bỏ tiền (kể cả vay ngân hàng) đền bù đồng loạt cho dân. Trong trường hợp này thì có thể áp dụng giá đất mà thành phố quy định. Có được mặt bằng sạch, chúng ta má»›i tiến tá»›i xây dá»±ng, quy hoạch cÆ¡ sở hạ tầng trên khu đất đấy.

Nếu định sá»­ dụng đất xây dá»±ng dá»± án nhà ở cho người thu nhập thấp thì Nhà nÆ°á»›c có thể tính toán giá đất rẻ cho nhà đầu tÆ°. Còn nếu là dá»± án cao cấp, thì Nhà nÆ°á»›c đấu  giá, ai trả giá cao thì được. Xây dá»±ng trường học, bệnh viện, các công trình an ninh quốc phòng thì có thể không tính đến giá (vì Ä‘ây vẫn là tiền Thành phố đầu tÆ°). Chính sách của mình theo tôi phải phù hợp vá»›i từng thá»­a đất, làm siêu thị, nhà ở, công trình phúc lợi thì phải khác nhau. Làm được nhÆ° vậy, má»›i có thể tránh được tình trạng loạn giá nhà đất trong khu Ä‘ô thị”.

Tình trạng đất Ä‘ai bị làm giá, đầu cÆ¡, thậm chí là chuyện chạy dá»± án, tham nhÅ©ng hiện nay, theo ông Liêm chính là bắt nguồn từ những quy định mập mờ, nhập nhèm, không rõ ràng. "Tôi biết ở các dá»± án bất Ä‘á»™ng sản, nhà đầu tÆ° không được ăn cả Ä‘âu, cÅ©ng phải chia nhiều mối. Má»™t dá»± án cÅ©ng phải cắt ra phải chục suất để ngoại giao. Tiền Ä‘ó ở Ä‘âu ra, cuối cùng cÅ©ng quy vào đất cả. Người ta lại cắt đất bán, thu tiền", ông Liêm cho biết.

Việc xây dá»±ng bảng giá đất phải bám vào khung giá đất của Chính phủ, đối vá»›i các Ä‘ô thị đặc biệt thì cÅ©ng không được vượt quá 20%. Dá»±a vào Ä‘ây, Hà Ná»™i Ä‘ã đẩy đến kịch trần. Quy định cao nhất chỉ có 67 triệu/m2, còn Hà Ná»™i ở vị trí cao nhất là 81 triệu/m2. Nếu sá»­a thì phải sá»­a từ Khung giá đất của Chính phủ. Cách Ä‘ây má»™t vài năm cÅ©ng có má»™t số ý kiến cho rằng nên để giá đất Hà Ná»™i bung theo giá thị trường, nhÆ°ng HĐND cÅ©ng không ai dám quyết vấn đề này.

TrÆ°á»›c Ä‘ó, trả lời báo chí về giá cả đất Ä‘ai, Thứ trưởng Bá»™ TN&MT Nguyá»…n Mạnh Hiển cho biết, chủ trÆ°Æ¡ng chung của Chính phủ là tất cả đều phải theo giá thị trường, quan trọng là áp mức giá cụ thể nào. Việc này sẽ do Bá»™ Tài chính quyết định. Tuy nhiên, việc áp tất cả theo giá thị trường cÅ©ng phải tính toán lại. Nguồn: Người Đưa Tin

 

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank