Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 21-08-2019
Tổng số tin : 221706

Chuẩn thiết kế nhà thu nhập thấp

Lượt xem: 1077 - Ngày đăng : 19.09.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Mặc dù hàng triệu người có thu nhập thấp Ä‘ang có nhu cầu về nhà ở, nhÆ°ng gần 2 năm triển khai, các dá»± án nhà TNT tại Hà Ná»™i rÆ¡i vào tình trạng ế ẩm.
Giá nhà quá cao so vá»›i sức chịu Ä‘á»±ng của những người có nhu cầu được xem là nguyên nhân chính...

Cầu một đằng...

Giá nhà TNT được công bố, nhiều người Ä‘ã phải ngẩn mặt. Tại khu Ä‘ô thị má»›i Sài Đồng, quận Long Biên, nhà TNT do Cty cổ phần Xây dá»±ng số 3 Hà Ná»™i làm chủ đầu tÆ° có giá bán tạm tính khoảng 13 triệu đồng/m2 (chÆ°a bao gồm thuế VAT); thấp hÆ¡n má»™t chút là dá»± án tại khu Kiến HÆ°ng, quận Hà Đông do liên danh Vinaconex Xuân Mai và Cty cổ phần Xây dá»±ng số 21 Vinaconex làm chủ đầu tÆ° vá»›i mức hÆ¡n 11,5 triệu đồng/m2 (Ä‘ã có 10% thuế VAT cá»™ng vá»›i 2% phí bảo trì)... Vá»›i diện tích từ 60m2 trở lên, tính trung bình, để sở hữu căn há»™ phải có từ 600 triệu đồng đến hÆ¡n 1 tá»· đồng. Má»™t mức giá mà có nằm mÆ¡, người TNT cÅ©ng không bao giờ dám nghÄ© tá»›i.

Sở dÄ© có mức giá này, ngoài địa Ä‘iểm và các chi phí liên quan đến giải phóng mặt bằng..., má»™t vấn đề khá quan trọng khiến giá nhà tại 5 dá»± án của Hà Ná»™i Ä‘á»™i lên cao là do các căn há»™ tại Ä‘ây đều thiết kế, trang bị ná»™i thất nhÆ° chung cÆ° thÆ°Æ¡ng mại. Cái khác ở Ä‘ây có chăng chỉ là ở tên gọi của dá»± án có gắn thêm mấy chữ nhà TNT. CÅ©ng là gạch xây dá»±ng loại 1, xây cao tầng, có thang máy, tầng hầm kiên cố hiện đại, hành lang rá»™ng, cá»­a ra vào và thông phòng kiên cố, chÆ°a kể có căn há»™ được thiết kế tá»›i... 2  khu vệ sinh, lát gạch bóng loáng... Ná»™i thất, thiết kế đều ở hạng 1 trong khi chÆ°a có căn há»™ nào dÆ°á»›i 50m2 Ä‘ã khiến giá nhà TNT tại Hà Ná»™i bằng giá nhà thÆ°Æ¡ng mại tại TP HCM và cao gấp Ä‘ôi giá nhà TNT tại Đà Nẵng.

Nhà đẹp thì phải giá cao, người TNT lắc đầu còn DN lại không bán được hàng. Điển hình, dá»± án NTN Đặng Xá phải chào bán đến lần thứ 3 và mở rá»™ng đối tượng được mua nhà. Cung cầu lệch pha khiến cả người bán lẫn người mua sau những háo hức và chờ đợi ban đầu Ä‘ã rÆ¡i vào thế... nản. GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc xây dá»±ng nhà TNT vẫn thá»±c hiện má»™t cách cứng nhắc, thiếu sá»± linh hoạt để người có nhu cầu có thêm sá»± lá»±a chọn phù hợp vá»›i túi tiền của mình.

Tuy nhiên, khi được hỏi, DN lại có cái lý riêng. Đại diện má»™t số DN khi được hỏi đều cho rằng, do Bá»™ Xây dá»±ng chÆ°a có tiêu chuẩn cụ thể đối vá»›i nhà TNT nên khi triển khai các DN khá lúng túng và họ thường áp tÆ° duy nhà thÆ°Æ¡ng mại cho nhà TNT. Ông Lê Ngọc Ước - Phó Giám đốc Cty đầu tÆ° hạ tầng Viglacera lại cho rằng, dù là nhà kiểu gì thì chất lượng vẫn phải đặt lên hàng đầu, vì liên quan đến thÆ°Æ¡ng hiệu của DN. Làm nhà TNT nhÆ°ng không được phép để xảy ra các hiện tượng xuống cấp, lún nứt nhÆ° nhà tái định cÆ°. Ông Ước cÅ©ng cho biết thêm, nếu Bá»™ Xây dá»±ng có quy định rõ giá nhà có tầng hầm cÅ©ng nhÆ° quy chuẩn nhà chung cÆ° thì DN sẽ dá»… dàng hÆ¡n vì họ có chuẩn để đối chiếu hay áp dụng công nghệ hạ giá thành.

Quy chuẩn thiết kế: yêu cầu bắt buá»™c

 

“Quy mô thiết kế công trình sẽ cao không quá 15 tầng, không thiết kế tầng hầm, căn há»™ diện tích sàn từ 35m2 - 45m2 chiếm khoảng 20%; từ 45m2 - 60m2 chiếm khoảng 60%; từ 60m2 - 70m2 chiếm khoảng 20%.

Nhà TNT không phải là vấn đề của riêng VN mà Ä‘ã được thá»±c hiện khá thành công tại các nÆ°á»›c lân cận. Để người có TNT tiếp cận được vá»›i nhà ở thì việc hiện đại hóa, chuẩn hóa các tiêu chí xây dá»±ng nhÆ° quy mô căn há»™, chi phí hoàn thiện... là má»™t trong những yếu tố rất quan trọng. Tại Trung Quốc, có thể nhận ngay ra sá»± khác biệt giữa nhà TNT và nhà chung cÆ° thÆ°Æ¡ng mại trong khâu thiết kế ban đầu khi diện tích nhà TNT chỉ khoảng 30 – 40m2, ban công và lan can hẹp hÆ¡n, nhà thấp tầng, không có thang máy, tầng hầm... vừa giúp hạ giá thành nhà vừa giúp người mua sau này không phải “cõng” theo những khoản phí phát sinh nhÆ° tiền thang máy, dịch vụ...

Đây cÅ©ng là vấn đề đặt ra vá»›i TP Hà Ná»™i trong cuá»™c họp má»›i Ä‘ây giữa lãnh đạo TP vá»›i các ban ngành, Ä‘Æ¡n vị liên quan để giải quyết vÆ°á»›ng mắc, Ä‘Æ°a giá nhà sát vá»›i thá»±c tế và túi tiền của người mua. Có nhiều ý kiến cho rằng, TP nên áp dụng những mẫu nhà Ä‘Æ¡n giản để giảm được chi phí thiết kế, đầu tÆ° xây dá»±ng chứ không nên so sánh giá vá»›i các địa phÆ°Æ¡ng khác. “Gạch ốp gì, lát gì chủ đầu tÆ° phải tính toán vì thá»±c chất sau này nhà TNT sẽ cạnh tranh mạnh. Còn người mua, trong bối cảnh khó khăn cÅ©ng phải chấp nhận ở chật chá»™i hÆ¡n má»™t chút” - ông VÅ© Quang Ninh - Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường, Bá»™ Xây dá»±ng nói.

 Phó Giám đốc Sở Xây dá»±ng Nguyá»…n Quốc Tuấn cho biết sẽ đề xuất khi thẩm tra giá bán phải xem xét cả yếu tố thời gian, tiến Ä‘á»™ huy Ä‘á»™ng vốn, đặc biệt là thiết kế nhà ở. Vá»›i các dá»± án sắp triển khai, Sở Xây dá»±ng cho rằng, quy mô thiết kế công trình sẽ cao không quá 15 tầng, không thiết kế tầng hầm, căn há»™ diện tích sàn từ 35m2 - 45m2 chiếm khoảng 20%; từ 45m2 - 60m2 chiếm khoảng 60%; từ 60m2 - 70m2 chiếm khoảng 20%. Các tiện ích của công trình ở mức Ä‘á»™ vừa phải.
 
Theo Hạnh My
DĐDN
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank