Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 29-07-2021
Tổng số tin : 221715

Điều kiện để nhập hộ khẩu Hà Nội

Lượt xem: 1989 - Ngày đăng : 24.08.2011
Vợ chồng chúng tôi tạm trú trên 2 năm ở Hà Nội, có công việc ổn định ở Hà Nội, có người cho nhập khẩu thế có đủ điều kiện được nhập không?
 
Xin nhờ luật sư tư vấn, vợ chồng và hai con chúng tôi có hộ khẩu riêng ở Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Nhưng chúng tôi sống và làm việc hơn chục năm ở Hà Nội, vài năm gần đây chúng tôi có đăng ký tạm trú tại nơi ở (huyện Thanh Trì) mấy năm về trước thì không đăng ký (vì chúng tôi thuê nhà) con nhỏ tiện nơi gửi con, gần thì tìm chổ thuê để tiện đưa đón con.

Nay vợ chồng tôi chưa đủ tiền mua nhà, nên vẫn thuê nhà trọ. Bây giờ con tôi chuẩn bị vào lớp 1, để không phải đóng tiền học trái tuyến. Có gia đình ở gần nhà trọ chúng tôi (nhà chị ấy có hộ khẩu, sổ đỏ chính chủ...) không tranh chấp gì, chị ấy đồng ý cho vợ chồng, con cái chúng tôi nhập khẩu vào nhà chị ấy.

Vậy xin hỏi luật sư: Vợ chồng chúng tôi tạm trú trên 2 năm ở Hà Nội, có công việc ổn định ở Hà Nội, có người cho nhập khẩu thế có đủ điều kiện được nhập không? Nếu nhập được phải cần giấy tờ gì? Tôi có nhờ ông Công an phụ trách khu vực, ông bảo làm được nhưng phải mất khá nhiều tiền nên tôi đang phân vân. Rất mong luật sư hướng dẫn giúp, xin chân thành cảm ơn. Bạn đọc có địa chỉ cơ quan: Tầng 5, 79 Bà Triệu, Hà Nội.

Trả lời

Với những thông tin bạn đã trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau: Theo quy định tại điều 20 Luật cư trú thì để được đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương thì bạn phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

Thứ nhất có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Thứ hai: Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 
b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;
 
c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;
 
đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;
 
Thứ ba được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 
Thứ tư trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 
Như vậy, bạn và gia đình đã có đầy đủ điều kiện (theo trường hợp thứ nhất) để được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu.

Để được cấp sổ hộ khẩu bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu
 2. Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định của pháp luật
 3. Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp và giấy tờ xác nhận của người chủ cho bạn thuê chỗ ở.

Sau đó bạn gửi hồ sơ đến công an quận huyện nơi bạn cư trú để được xem xét giải quyết.

Theo chúng tôi, nếu bạn đáp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu. Bạn chỉ cần chuẩn bị  hồ sơ và thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Bạn không nên làm theo yêu sách, đòi hỏi của một số cán bộ thoái hóa biến chất, điều này sẽ tạo tiền lệ xấu và là một trong những nguyên nhân tạo nên những rắc rối, khó khăn trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính ở nước ta hiện nay.

Luật sư Hoàng Tuấn Anh
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower