Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 21-08-2019
Tổng số tin : 221706

Điều kiện để nhập hộ khẩu Hà Nội

Lượt xem: 1387 - Ngày đăng : 24.08.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Vợ chồng chúng tôi tạm trú trên 2 năm ở Hà Ná»™i, có công việc ổn định ở Hà Ná»™i, có người cho nhập khẩu thế có đủ Ä‘iều kiện được nhập không?
 
Xin nhờ luật sÆ° tÆ° vấn, vợ chồng và hai con chúng tôi có há»™ khẩu riêng ở Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. NhÆ°ng chúng tôi sống và làm việc hÆ¡n chục năm ở Hà Ná»™i, vài năm gần Ä‘ây chúng tôi có đăng ký tạm trú tại nÆ¡i ở (huyện Thanh Trì) mấy năm về trÆ°á»›c thì không đăng ký (vì chúng tôi thuê nhà) con nhỏ tiện nÆ¡i gá»­i con, gần thì tìm chổ thuê để tiện Ä‘Æ°a Ä‘ón con.

Nay vợ chồng tôi chÆ°a đủ tiền mua nhà, nên vẫn thuê nhà trọ. Bây giờ con tôi chuẩn bị vào lá»›p 1, để không phải Ä‘óng tiền học trái tuyến. Có gia Ä‘ình ở gần nhà trọ chúng tôi (nhà chị ấy có há»™ khẩu, sổ đỏ chính chủ...) không tranh chấp gì, chị ấy đồng ý cho vợ chồng, con cái chúng tôi nhập khẩu vào nhà chị ấy.

Vậy xin hỏi luật sÆ°: Vợ chồng chúng tôi tạm trú trên 2 năm ở Hà Ná»™i, có công việc ổn định ở Hà Ná»™i, có người cho nhập khẩu thế có đủ Ä‘iều kiện được nhập không? Nếu nhập được phải cần giấy tờ gì? Tôi có nhờ ông Công an phụ trách khu vá»±c, ông bảo làm được nhÆ°ng phải mất khá nhiều tiền nên tôi Ä‘ang phân vân. Rất mong luật sÆ° hÆ°á»›ng dẫn giúp, xin chân thành cảm Æ¡n. Bạn đọc có địa chỉ cÆ¡ quan: Tầng 5, 79 Bà Triệu, Hà Ná»™i.

Trả lời

Vá»›i những thông tin bạn Ä‘ã trình bày, chúng tôi xin tÆ° vấn nhÆ° sau: Theo quy định tại Ä‘iều 20 Luật cÆ° trú thì để được đăng ký thường trú tại các thành phố trá»±c thuá»™c trung Æ°Æ¡ng thì bạn phải Ä‘áp ứng má»™t trong các Ä‘iều kiện sau Ä‘ây:

Thứ nhất có chá»— ở hợp pháp và Ä‘ã tạm trú liên tục tại thành phố Ä‘ó từ má»™t năm trở lên. Trường hợp chá»— ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Thứ hai: Được người có sổ há»™ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ há»™ khẩu của mình nếu thuá»™c má»™t trong các trường hợp sau Ä‘ây:
 
a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;
 
b) Người hết tuổi lao Ä‘á»™ng, nghỉ hÆ°u, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở vá»›i anh, chị, em ruá»™t;
 
c) Người tàn tật, mất khả năng lao Ä‘á»™ng, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng Ä‘iều khiển hành vi về ở vá»›i anh, chị, em ruá»™t, cô, dì, chú, bác, cậu ruá»™t, người giám há»™;
 
d) Người chÆ°a thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhÆ°ng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở vá»›i ông, bà ná»™i, ngoại, anh, chị, em ruá»™t, cô, dì, chú, bác, cậu ruá»™t, người giám há»™;
 
Ä‘) Người thành niên Ä‘á»™c thân về sống vá»›i ông, bà ná»™i, ngoại;
 
Thứ ba được Ä‘iều Ä‘á»™ng, tuyển dụng đến làm việc tại cÆ¡ quan, tổ chức hưởng lÆ°Æ¡ng từ ngân sách nhà nÆ°á»›c hoặc theo chế Ä‘á»™ hợp đồng không xác định thời hạn và có chá»— ở hợp pháp. Trường hợp chá»— ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 
Thứ tÆ° trÆ°á»›c Ä‘ây Ä‘ã đăng ký thường trú tại thành phố trá»±c thuá»™c trung Æ°Æ¡ng, nay trở về thành phố Ä‘ó sinh sống tại chá»— ở hợp pháp của mình. Trường hợp chá»— ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.
 
NhÆ° vậy, bạn và gia Ä‘ình Ä‘ã có đầy đủ Ä‘iều kiện (theo trường hợp thứ nhất) để được cÆ¡ quan có thẩm quyền cấp sổ há»™ khẩu.

Để được cấp sổ hộ khẩu bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

1. Phiếu báo thay đổi há»™ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu
 2. Giấy chuyển há»™ khẩu theo quy định của pháp luật
 3. Giấy tờ chứng minh chá»— ở hợp pháp và giấy tờ xác nhận của người chủ cho bạn thuê chá»— ở.

Sau Ä‘ó bạn gá»­i hồ sÆ¡ đến công an quận huyện nÆ¡i bạn cÆ° trú để được xem xét giải quyết.

Theo chúng tôi, nếu bạn Ä‘áp ứng đầy đủ những quy định của pháp luật về đăng ký há»™ khẩu. Bạn chỉ cần chuẩn bị  hồ sÆ¡ và thá»±c hiện theo Ä‘úng hÆ°á»›ng dẫn của cÆ¡ quan có thẩm quyền. Bạn không nên làm theo yêu sách, Ä‘òi hỏi của má»™t số cán bá»™ thoái hóa biến chất, Ä‘iều này sẽ tạo tiền lệ xấu và là má»™t trong những nguyên nhân tạo nên những rắc rối, khó khăn trong việc thá»±c hiện cải cách thủ tục hành chính ở nÆ°á»›c ta hiện nay.

Luật sÆ° Hoàng Tuấn Anh
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank