Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 21-08-2019
Tổng số tin : 221706

Thuế chuyển nhượng hợp đồng góp vốn tính như thế nào?

Lượt xem: 1300 - Ngày đăng : 24.08.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Mặc dù Bá»™ Tài chính Ä‘ã ban hành thông tÆ° quy định rõ việc chuyển nhượng hợp đồng (HĐ) góp vốn dá»± án bất Ä‘á»™ng sản, thế nhÆ°ng nhiều người cho rằng còn quá nhiều bất hợp lý.


Thông tÆ° 161/2009/TT-BTC ngày 12-8-2009 quy định chuyển nhượng hợp đồng (HĐ) góp vốn dá»± án bất Ä‘á»™ng sản thì ná»™p thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhÆ° chuyển nhượng bất Ä‘á»™ng sản, tức 25% trên lợi nhuận hoặc 2% trên giá chuyển nhượng. NhÆ° vậy, giá tính thuế tính trên phần vốn góp hay tổng giá trị HĐ đều tùy… cán bá»™ thuế!

Cách tính thuế 2% được xác định nhÆ° thế nào khi chỉ má»›i thanh toán 60% giá trị HĐ? Câu trả lời khiến chúng tôi ngạc nhiên là: 2% trên tổng giá trị HĐ 1 tá»· đồng.


Công văn “căng” hÆ¡n thông tÆ°

Vì thị trường bất Ä‘á»™ng sản Ä‘óng băng, chị C.Nh. sang lại HĐ góp vốn mua nền đất tại Nhà Bè bằng vá»›i giá vốn người bán Ä‘ã góp (tổng giá trị HĐ 1 tá»· đồng, người bán Ä‘ã góp được 30%). Chị vay vốn ngân hàng góp tiếp 30% nữa và chờ thị trường ấm sẽ sang nhượng kiếm lời. NhÆ°ng chờ mãi, thị trường vẫn chÆ°a rục rịch, trong khi kỳ góp vốn Ä‘ã gần kề. Không có khả năng góp nữa nên chị chuyển nhượng tiếp cho người khác bằng vá»›i giá đầu tÆ° (60% giá trị HĐ). Rõ ràng, chị Ä‘ã lá»— phần lãi vay ngân hàng. Thế nhÆ°ng, chị bị tính thuế 2% trên giá trị HĐ vì lý do… HĐ Ä‘ã sang nhượng qua nhiều chủ nên không xác định được giá vốn.

Thông tÆ° 161 quy định rất linh hoạt, người ná»™p thuế gần nhÆ° được chọn mức thuế suất 25% trên lợi nhuận hoặc 2% trên giá chuyển nhượng. Má»›i Ä‘ây, ngày 11-2-2009 có Thông tÆ° 02/2010/TT-BTC của Bá»™ Tài chính (BTC) cÅ©ng quy định rõ đối vá»›i HĐ góp vốn thì “giá mua được xác định căn cứ vào chứng từ ná»™p tiền góp vốn”. Thế nhÆ°ng, cán bá»™ thuế địa phÆ°Æ¡ng cứ khăng khăng, HĐ Ä‘ã chuyển nhượng nhiều lần phải ná»™p mức thuế suất 2%.

Quá bức xúc, C.Nh mang hồ sÆ¡ lên Cục Thuế TPHCM hỏi, cán bá»™ phòng tuyên truyền quả quyết tính 2% là Ä‘úng. CÆ¡ sở pháp lý là… văn bản hÆ°á»›ng dẫn của Tổng cục Thuế. Tức sau khi Thông tÆ° 161 của BTC ra đời, ngày 24-9-2009 Tổng cục Thuế liền ban hành tiếp văn bản hÆ°á»›ng dẫn số 3929/TCT-TNCN quy định thêm “trường hợp HĐ gốc Ä‘ã chuyển qua nhiều chủ nhÆ°ng không xác định được giá vốn của người ná»™p thuế đứng tên trên HĐ chuyển nhượng sau này thì ná»™p theo mức thuế suất 2%”.

Hồ sÆ¡ chúng tôi Ä‘Æ°a ra có ghi rõ giá trong HĐ gốc (má»—i lần chuyển nhượng được xác nhận bằng phụ lục HĐ), nhÆ°ng cán bá»™ thuế vẫn không chấp nhận giá trong HĐ vì cho rằng, giá Ä‘ó Ä‘ã qua nhiều lần chuyển nhượng nên không xác định được giá mua sau cùng. Chúng tôi trÆ°ng ra biên bản đặt cọc có xác định giá mua có Ä‘óng dấu của sàn giao dịch bất Ä‘á»™ng sản lúc mua.

Mặc cho sàn có tÆ° cách pháp nhân nhÆ°ng cán bá»™ thuế vẫn không chấp nhận biên bản đặt cọc này, yêu cầu phải có chứng từ thanh toán. Chúng tôi hỏi chứng từ thanh toán là gì, thì được trả lời là chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Trong khi không có quy định nào buá»™c các cá nhân sang nhượng phải thanh toán qua ngân hàng.

“Cái lý” của cán bá»™ thuế

Cách tính thuế 2% được xác định nhÆ° thế nào khi chỉ má»›i thanh toán 60% giá trị HĐ? Câu trả lời khiến chúng tôi ngạc nhiên là: 2% trên tổng giá trị HĐ 1 tá»· đồng. Cán bá»™ thuế viện dẫn Thông tÆ° 84/2008 quy định “giá tính thuế là giá thá»±c tế ghi trên HĐ chuyển nhượng” và suy diá»…n giá trên HĐ là tổng giá trị HĐ. Cán bá»™ thuế lý luận, sang nhượng là chuyển toàn bá»™ HĐ, việc chÆ°a Ä‘óng hết HĐ, người mua sẽ Ä‘óng tiếp phần còn lại!

Trong khi tại mục 3.b Công văn 3929 và mục 5.b Thông tÆ° 02 đều quy định: đối vá»›i HĐ chỉ má»›i góp má»™t phần vốn thì giá vốn của HĐ là phần vốn góp Ä‘ã ná»™p (tức lấy tổng vốn phải ná»™p trừ phần vốn góp còn thiếu). Dẫn chứng quy định này để đề nghị chỉ Ä‘óng thuế TNCN trên số tiền Ä‘ã góp 60%, cán bá»™ thuế trả lời việc xác định giá vốn Ä‘ó chỉ áp cho mức thuế suất 25% chứ không áp cho thuế suất 2%!

TrÆ°á»›c Ä‘ây, có trường hợp người mua nhà theo Nghị định 61, sau Ä‘ó bán lại xin ná»™p thuế suất 2% trên giá bán thì cán bá»™ thuế buá»™c phải Ä‘óng 25% trên lợi nhuận. Tuy nhiên, giá nhà mua theo Nghị định 61 là giá nhà nÆ°á»›c há»— trợ người có công nên rất thấp so vá»›i thị trường, nhÆ°ng cán bá»™ thuế vẫn không thừa nhận.

Giờ Ä‘ây, cÅ©ng cách hiểu Ä‘Æ¡n giản nhÆ° thế, người góp vốn chỉ má»›i Ä‘óng má»™t phần nhÆ°ng bị buá»™c Ä‘óng thuế cho toàn bá»™ giá trị HĐ. Cách hiểu và cách tính thuế của cán bá»™ thuế gần nhÆ° quên rằng, thuế TNCN chỉ phát sinh khi có thu nhập. Khi người góp vốn bị lá»— hoặc chỉ má»›i góp được má»™t phần HĐ làm sao xem là có thu nhập, phải Ä‘óng thuế toàn bá»™?

Đó là chÆ°a kể hàng loạt vấn đề trong quá trình thá»±c hiện hồ sÆ¡ ná»™p thuế TNCN khiến người dân bức xúc. Theo Điều 6 Thông tÆ° 02 quy định HĐ sang nhượng “phải được tổ chức kinh doanh nhà chấp thuận chuyển nhượng”, buá»™c phải có văn bản chấp thuận sang nhượng của chủ đầu tÆ° má»›i cho Ä‘óng thuế, mặc dù việc chấp thuận Ä‘ó Ä‘ã được ghi rõ trong HĐ góp vốn! Đến huyện Nhà Bè, khi ná»™p bản photo các HĐ góp vốn và mang bản chính để cán bá»™ tiếp nhận hồ sÆ¡ đối chiếu, cán bá»™ không đối chiếu mà buá»™c phải ná»™p bản sao y chứng thá»±c.

Tinh thần tốt đẹp tại Ä‘iểm b Điều 6 Thông tÆ° 02 là “á»§y nhiệm thu thuế cho các tổ chức kinh doanh nhằm tạo Ä‘iều kiện thuận lợi cho người ná»™p thuế” và “kinh phí ủy nhiệm thu thá»±c hiện theo Luật Quản lý thuế” (tức nhà nÆ°á»›c chịu) Ä‘ã bị “ bóp méo” khi Ä‘i vào thá»±c tế. Bởi người dân bị Ä‘Æ¡n vị được ủy nhiệm thu thuế là chủ đầu tÆ° dá»± án “chặt” 5 triệu đồng phí cho việc Ä‘óng thuế giùm - mắc hÆ¡n giá cò dịch vụ (dù chủ đầu tÆ° này Ä‘ã thu phí chuyển nhượng HĐ)!

Theo SGGP
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank