Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 24-01-2022
Tổng số tin : 221715

Có thể cầm cố nhà do người khác ủy quyền?

Lượt xem: 2163 - Ngày đăng : 18.01.2011
Hỏi: Bạn tôi là A. có căn nhà do ông D. ủy quyền. Đất chưa có sổ đỏ, nền do Nhà nước cấp thuộc diện 105 (sau 10 năm mới được cấp sổ đỏ), trên nền nhà có căn nhà cấp 4 (nhà có giấy phép xây dựng do ông D. xin), sổ hộ khẩu có hai nhân khẩu là ông D. và A. đứng tên.
  • >> Hiểu thêm về hợp đồng ủy quyền/
  • Mua nhà đất qua ủy quyền công chứng/
  • Mua bán nhà bằng giấy tay thông qua người ủy quyền có hợp pháp?
Nay A. thiếu tiền tôi nên định cầm cố cho tôi căn nhà nêu trên. Xin hỏi căn nhà với giấy tờ như vậy thì việc cầm cố có hợp pháp không? Phải làm giấy tờ như thế nào? Cần xác nhận ở đâu?

LAMNGOCQUY_RONGCON @...


- Trả lời:

Ủy quyền chỉ là việc nhân danh và vì lợi ích của người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự trong phạm vi ủy quyền, vì vậy nếu chỉ có giấy ủy quyền của ông D., bạn của bạn là A. không phải là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà trên nên không có quyền cầm cố cho bất kỳ ai theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Để có thể thực hiện được việc cầm cố ngôi nhà trên cho người khác, A. phải được ông D. bán lại căn nhà theo hình thức xác lập hợp đồng mua bán tại phòng công chứng hoặc UBND cấp xã nơi có ngôi nhà (nếu nhà ở tại nông thôn).

Sau khi đã hoàn tất các nghĩa vụ về thuế, lệ phí trước bạ và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND cấp huyện nơi có nhà, đất) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, A. mới có thể cầm cố lại cho người khác.

Việc cầm cố ngôi nhà trên có thể thực hiện tại phòng công chứng có thẩm quyền.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower