Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 20-08-2019
Tổng số tin : 221706

Con dâu có được hưởng di sản thừa kế?

Lượt xem: 1344 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi: Tôi kết hôn được 1 tuần thì chồng bị tai nạn tá»­ vong. TrÆ°á»›c Ä‘ó má»™t năm thì bố chồng tôi bị cảm chết. Đến nay má»›i chÆ°a qua giá»— đầu chồng, mẹ chồng Ä‘i xem bói cho rằng nhà đất “dữ” nên Ä‘ã bán nhà, đất, không cho tôi ở nữa và cÅ©ng không chia tiền bán nhà.
Tôi Ä‘ã khởi kiện ra tòa Ä‘òi hưởng tài sản thừa kế của chồng, Ä‘òi hỏi này có Ä‘úng luật hay không? - Ngô Thị Lanh (Hà Nam)

Trả lời:

Bố chồng của bạn chết không có di chúc, vì vậy phần tài sản của bố chồng bạn được chia theo pháp luật về thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời Ä‘iểm mở thừa kế (Điều 645 - Bá»™ luật Dân sá»± 2005).

Căn cứ khoản 1, Ä‘iểm a, Điều 676 - Bá»™ luật Dân sá»±, xác định tài sản thừa kế thuá»™c về những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm mẹ chồng bạn và anh chị em của chồng bạn cùng chồng bạn, ngoài ra còn có thể có con nuôi của bố chồng bạn hoặc ông bà ná»™i chồng bạn.

Hiện nay chồng bạn Ä‘ã chết, chết sau bố chồng bạn, phần tài sản mà chồng bạn được hưởng thuá»™c về bạn và con bạn (nếu có).

Khi bạn Ä‘ã có đăng ký kết hôn vá»›i chồng bạn dù là má»™t ngày bạn cÅ©ng có quyền Ä‘òi hỏi được hưởng tài sản thừa kế của chồng bạn. Bạn có Ä‘Æ¡n yêu cầu hưởng di sản thừa kế gá»­i tòa án cấp quận (huyện) nÆ¡i có tài sản. Trong trường hợp nhà đất vì má»™t lý do nào Ä‘ó Ä‘ã bán được mà các đồng thừa kế không biết, không đồng ý, thì hợp đồng mua bán Ä‘ó có vấn đề (Điều 411- Bá»™ luật Dân sá»±) có thể dẫn đến hợp đồng vô hiệu bị hủy.

Việc bạn yêu cầu hưởng di sản của chồng bạn có thể di sản Ä‘ó chia bằng hiện vật hoặc cÅ©ng có thể định giá để chia bằng tiền nếu nhÆ° việc chia hiện vật gặp trở ngại hoặc những đồng thừa kế thống nhất cách chia.

Luật sư Trương Văn An
VPLS Phúc Thọ

(Theo ANTĐ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank