Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 28-01-2022
Tổng số tin : 221715

Con dâu có được hưởng di sản thừa kế?

Lượt xem: 2135 - Ngày đăng : 18.01.2011
Hỏi: Tôi kết hôn được 1 tuần thì chồng bị tai nạn tử vong. Trước đó một năm thì bố chồng tôi bị cảm chết. Đến nay mới chưa qua giỗ đầu chồng, mẹ chồng đi xem bói cho rằng nhà đất “dữ” nên đã bán nhà, đất, không cho tôi ở nữa và cũng không chia tiền bán nhà.
Tôi đã khởi kiện ra tòa đòi hưởng tài sản thừa kế của chồng, đòi hỏi này có đúng luật hay không? - Ngô Thị Lanh (Hà Nam)

Trả lời:

Bố chồng của bạn chết không có di chúc, vì vậy phần tài sản của bố chồng bạn được chia theo pháp luật về thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế (Điều 645 - Bộ luật Dân sự 2005).

Căn cứ khoản 1, điểm a, Điều 676 - Bộ luật Dân sự, xác định tài sản thừa kế thuộc về những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm mẹ chồng bạn và anh chị em của chồng bạn cùng chồng bạn, ngoài ra còn có thể có con nuôi của bố chồng bạn hoặc ông bà nội chồng bạn.

Hiện nay chồng bạn đã chết, chết sau bố chồng bạn, phần tài sản mà chồng bạn được hưởng thuộc về bạn và con bạn (nếu có).

Khi bạn đã có đăng ký kết hôn với chồng bạn dù là một ngày bạn cũng có quyền đòi hỏi được hưởng tài sản thừa kế của chồng bạn. Bạn có đơn yêu cầu hưởng di sản thừa kế gửi tòa án cấp quận (huyện) nơi có tài sản. Trong trường hợp nhà đất vì một lý do nào đó đã bán được mà các đồng thừa kế không biết, không đồng ý, thì hợp đồng mua bán đó có vấn đề (Điều 411- Bộ luật Dân sự) có thể dẫn đến hợp đồng vô hiệu bị hủy.

Việc bạn yêu cầu hưởng di sản của chồng bạn có thể di sản đó chia bằng hiện vật hoặc cũng có thể định giá để chia bằng tiền nếu như việc chia hiện vật gặp trở ngại hoặc những đồng thừa kế thống nhất cách chia.

Luật sư Trương Văn An
VPLS Phúc Thọ

(Theo ANTĐ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower