Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 20-08-2019
Tổng số tin : 221706

Làm sổ đỏ khi đồng thừa kế ở nước ngoài

Lượt xem: 1587 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi: Cha mẹ tôi mất có di chúc chia tài sản đất (Ä‘ã có sổ hồng đứng tên cha mẹ tôi) cho ba người con, trong Ä‘ó có tôi. Hiện hai người kia chÆ°a làm được sổ đỏ vì Ä‘ang ở nÆ°á»›c ngoài. Vậy thủ tục xin cấp sổ đỏ phần đất tôi được hưởng trong di chúc có được làm riêng lẻ (tôi Ä‘ã làm thủ tục tách thá»­a)?
Theo luật, có bắt buá»™c phải làm sổ đỏ cho tất cả người thừa kế trong di chúc? Nếu có, tôi phải chờ đến lúc nào má»›i xây được nhà? Mong được giải Ä‘áp. Cảm Æ¡n.

Hong Viet (viethong65@...)


Trả lời:

Kể từ thời Ä‘iểm di chúc có hiệu lá»±c (thời Ä‘iểm người để lại di sản chết), những người thừa kế (theo di chúc) phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thá»­a kế tại phòng công chứng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành.

Sau khi hoàn tất nghÄ©a vụ tài chính về nhà, đất đối vá»›i Nhà nÆ°á»›c, những người thừa kế có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền vá»›i đất (sau Ä‘ây gọi “giấy chứng nhận”) tại cÆ¡ quan cấp giấy chứng nhận có thẩm quyền.

Tùy vào trường hợp cụ thể, tùy theo thỏa thuận của các bên và tùy theo diện tích nhà, đất có đủ diện tích tối thiểu khi tách thá»­a hay không mà những người thừa kế có thể quyết định cùng đứng tên đồng sở hữu trên giấy chứng nhận hoặc tiến hành đồng thời thủ tục tách thá»­a kết hợp vá»›i việc xin cấp giấy chứng cho má»—i người thừa kế (trong trường hợp đủ diện tích tối thiểu khi tách thá»­a).

Trường hợp diện tích nhà, đất thừa kế không đủ diện tích tối thiểu khi tách thá»­a theo quy định của UBND cấp tỉnh nÆ¡i có nhà, đất và các thừa kế không muốn đứng tên chung trên giấy chứng nhận, thì những người thừa kế phải chuyển nhượng phần thừa kế của mình (theo hình thức bán hoặc tặng cho) cho người khác để chia giá trị theo tỉ lệ tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i phần của má»—i người thừa kế được hưởng.

Má»™t trong những người thừa kế có thể thỏa thuận mua lại phần của những thừa kế còn lại (nếu có khả năng về tài chính) để trở thành người duy nhất được cấp giấy chứng nhận đối vá»›i nhà, đất là di sản thừa kế nêu trên.

Đối vá»›i trường hợp của bạn, tÆ°Æ¡ng tá»±, ba anh chị em bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại phòng công chứng. Sau khi Ä‘ã hoàn tất nghÄ©a vụ về tài chính đối vá»›i Nhà nÆ°á»›c thì bạn có thể tiến hành thủ tục tách thá»­a (nếu đủ diện tích tối thiểu khi tách thá»­a) và xin cấp giấy chứng nhận đối vá»›i phần nhà, đất là di sản thừa kế được hưởng.

Trường hợp hai người còn lại không thuá»™c đối tượng được mua nhà ở gắn liền vá»›i quyền sá»­ dụng đất ở tại Việt Nam thì phần thừa kế của họ phải tặng cho hoặc chuyển nhượng phần thừa kế của mình cho người khác.

Trường hợp không đủ diện tích tối thiểu khi tách thá»­a thì bạn phải thỏa thuận nhận chuyển nhượng lại phần di sản của hai người còn lại (theo hình thức xác lập hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho theo quy định của pháp luật), sau Ä‘ó má»›i có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật hiện hành.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank