Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 26-08-2019
Tổng số tin : 221706

Thủ tục làm sổ hồng cho nhà thừa kế có từ thời Pháp thuộc

Lượt xem: 1119 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi: Nhà tôi Ä‘ang ở tại Q.1, Tp.HCM là thuá»™c sở hữu của ông bà ná»™i. Ông bà ná»™i tôi qua đời Ä‘ã lâu nhÆ°ng giấy tờ nhà vẫn còn tên ông bà Ä‘ã đăng ký từ thời Pháp thuá»™c. Hiện gia Ä‘ình chỉ còn lại ba tôi và 4 anh em tôi.
Nay ba tôi muốn làm lại sổ hồng cho căn nhà trên thì thủ tục nhÆ° thế nào? Cần những loại giấy tờ gì? Mong được tÆ° vấn.

Mai Hữu Trí (Q.1, Tp.HCM)

Trả lời:

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sá»­ dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền vá»›i đất (sau Ä‘ây gọi là “giấy chứng nhận”), thì ngoài giấy tờ nhà đăng ký từ thời Pháp của ông bà ná»™i bạn, ba của bạn phải được UBND phường nÆ¡i có nhà, đất xác nhận là nhà, đất không tranh chấp.

Khi Ä‘ã có xác nhận của UBND phường nÆ¡i có nhà, đất xác nhận là đất không tranh chấp, ba của bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường UBND quận 1 để tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận. Hồ sÆ¡ xin cấp giấy chứng nhận gồm những giấy tờ chủ yếu sau:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu) có xác nhận của UBND phường nÆ¡i có nhà, đất;

2. Các giấy tờ về việc tạo lập nhà ở, đất ở (giấy tờ nhà đăng ký từ thời Pháp của ông bà ná»™i bạn);

3. Giấy tờ chứng minh người tạo lập nhà Ä‘ã chết;

4. Giấy tờ xác định toàn bá»™ đồng thừa kế có xác nhận của địa phÆ°Æ¡ng (nếu ba bạn có anh chị em ruá»™t nhÆ°ng họ Ä‘ã chết thì con cái của họ sẽ đại diện cho họ trong việc xác định đồng thừa kế liên quan đến căn nhà trên);

5. Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thá»±c hiện nghÄ©a vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có);

6. Trường hợp có đồng thừa kế thì ba bạn phải có văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế đồng ý cho ba bạn đại diện đứng tên. Đồng thời ba bạn phải có tờ tường trình thể hiện những người tạo lập nhà (ông bà ná»™i bạn) có bao nhiêu thừa kế và chịu trách nhiệm trÆ°á»›c pháp luật về lời khai của mình (hàng thừa kế thứ nhất theo quy định của pháp luật dân sá»± là cha, mẹ, vợ, chồng, con cái của người chết).

Nếu tất cả các thừa kế đều muốn đứng tên trên giấy chứng nhận thì trong Ä‘Æ¡n ghi đầy đủ họ tên, số chứng minh nhân dân của các thừa kế;

7. Bản vẽ sÆ¡ Ä‘ôÌ€ nhaÌ€ ở - Ä‘ất ở do tổ chức có tÆ° cách pháp nhân về Ä‘o vẽ nhà - đất lập theo quy Ä‘iÌ£nh tại Ä‘iều 8 của quy định ban hành kèm quyết định số 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM.

Ngoài các giấy tờ trên, ba bạn phải có các giấy tờ về nhân thân nhÆ° chứng minh nhân dân, há»™ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

Để biết được cụ thể hÆ¡n về trình tá»±, thủ tục cÅ©ng nhÆ° hồ sÆ¡ xin cấp giấy chứng nhận, bạn có thể liên hệ Phòng Tài nguyên - môi trường UBND quận 1, Tp.HCM để được hÆ°á»›ng dẫn.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi Trẻ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank