Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Có được ủy quyền khai nhận di sản thừa kế?

Lượt xem: 1144 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi: Nhà ba mẹ tôi ở Việt Nam cùng 3 người con, chỉ mình tôi Ä‘ang sống ở nÆ°á»›c ngoài. Ba tôi đứng tên giấy tờ nhà. Nay ba tôi mất không lập di chúc, em tôi làm sổ hồng để mẹ tôi đứng tên nhÆ°ng trên sổ có ghi phần của ba tôi chÆ°a khai nhận di sản.
Mẹ tôi cÅ©ng Ä‘ã già yếu muốn để cho 2 người con Ä‘ang ở cùng vá»›i mẹ tôi đứng tên sở hữu căn nhà này. Xin hỏi, chúng tôi phải làm thủ tục thế nào?

Trường hợp chúng tôi chÆ°a khai nhận di sản phần của ba tôi và sau này mẹ tôi mất, nếu mẹ tôi cÅ©ng không lập di chúc thì lúc Ä‘ó các người con sẽ làm thủ tục khai nhận di sản của cả ba mẹ tôi được không? Tôi có phải làm thủ tục từ chối nhận di sản và để các em ở Việt Nam làm thủ tục cùng đứng tên?

Tôi có phải làm giấy ủy quyền cho mẹ tôi hay 1 trong các em tôi khai nhận di sản phần của ba tôi, sau Ä‘ó làm văn bản từ chối nhận di sản của cả ba và mẹ theo mẫu ở Việt Nam? Đại sứ quán Việt Nam có công chứng cho 2 văn bản ủy quyền và từ chối nhận di sản cho tôi không? Tôi có cần về Việt Nam làm giấy ủy quyền khai nhận di sản?

Xin cảm ơn.

D.Anh (tramanh8123@... )


- Trả lời:

Theo quy định của pháp luật dân sá»±, kể từ thời Ä‘iểm mở thừa kế (thời Ä‘iểm người để lại di sản chết) thì những người thừa kế của người để lại di sản phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Việt Nam hiện hành cÅ©ng không quy định trong thời hạn bao lâu phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế, nên các bạn vẫn có thể đồng thời tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế của cả cha, mẹ các bạn cùng má»™t lúc.

Tuy nhiên các bạn cần lÆ°u ý, thời hiệu khởi kiêÌ£n Ä‘ể ngÆ°Æ¡Ì€i thÆ°Ì€a kế yêu câÌ€u chia di sản, xác nhâÌ£n quyêÌ€n thÆ°Ì€a kế của miÌ€nh hoặc bác bỏ quyêÌ€n thÆ°Ì€a kế của ngÆ°Æ¡Ì€i khác laÌ€ mÆ°Æ¡Ì€i năm, kể tÆ°Ì€ thÆ¡Ì€i Ä‘iểm mở thÆ°Ì€a kế.

Trong trường hợp không thể về Việt Nam để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì bạn có thể lập giấy ủy quyền cho người khác tại cÆ¡ quan lãnh sá»± của Việt Nam tại nÆ°á»›c ngoài để người Ä‘ó nhân danh, thay mặt bạn tiến hành thủ tục.

Bạn cÅ©ng cần lÆ°u ý là việc từ chối nhận di sản phải được tiến hành trong vòng 6 tháng, kể từ ngày mở thừa kế (ngày người để lại di sản chết). Sau 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu bạn không có tÆ°Ì€ chối nhâÌ£n di sản thiÌ€ Ä‘Æ°Æ¡Ì£c coi laÌ€ Ä‘ôÌ€ng ý nhâÌ£n thÆ°Ì€a kế.

Trong trường hợp Ä‘ã lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế Ä‘úng thời hạn luật định thì bạn chỉ cần gá»­i văn bản từ chối này về Việt Nam cho những đồng thừa kế, mà không cần phải lập giấy ủy quyền cho người khác để tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Việc lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có thể tiến hành tại Việt Nam hoặc cÆ¡ quan lãnh sá»± Việt Nam tại nÆ°á»›c ngoài.

Trường hợp bạn Ä‘ã từ chối nhận di sản thừa kế thì mẹ và 2 em bạn phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế theo luật định, sau Ä‘ó mẹ bạn có thể tiến hành thủ tục tặng cho ½ căn nhà và phần di sản thừa kế được hưởng (từ ½ căn nhà là di sản do cha bạn để lại) cho 2 em bạn.

Trên cÆ¡ sở hợp đồng tặng cho Ä‘ó, 2 em bạn có thể tiến hành thủ tục đăng bá»™ để được sở hữu chung căn nhà của cha mẹ bạn (giả sá»­ những người thừa kế thuá»™c hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn chỉ có mẹ bạn, bạn và hai em của bạn).

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank