Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Kinh doanh chứng khoán năm lời năm lỗ: tại sao?

Lượt xem: 925 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Các công ty chứng khoán nhÆ° KLS, BVS có thị phần môi giá»›i không cao, vì thế để tìm kiếm lợi nhuận phải trông chờ chủ yếu vào hoạt Ä‘á»™ng tá»± doanh.

p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal { margin: 0in 0in 0.0001pt; font-size: 12pt; font-family: "Times New Roman"; }div.Section1 { page: Section1; }

Kết thúc mùa báo cáo kết quả kinh doanh 2010, có thể nhìn lại thị trường chứng khoán trong những năm qua.

Các công ty chứng khoán lá»›n nhÆ° công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), công ty chứng khoán TP.HCM (HSC), công ty chứng khoán ngân hàng Sacombank (SBS), công ty chứng khoán ngân hàng Á châu (ACBS)... liên tục báo lãi lá»›n dù tình hình thị trường có trải qua những thời Ä‘iểm hết sức khó khăn.

Trong khi Ä‘ó, ở má»™t thái cá»±c khác, theo báo cáo tài chính quý 4-2010 của Công ty chứng khoán Kim Long, năm 2010 Kim Long lá»— 172 tỉ đồng, còn Công ty chứng khoán Bảo Việt lá»— 92 tỉ đồng. Năm 2009, hai công ty đều có lời.

TrÆ°á»›c Ä‘ó, năm 2008 hai công ty này lá»— lần lượt là 347 và 452 tỉ đồng. Việc hai công ty chứng khoán lá»›n hàng đầu thị trường báo cáo năm lời năm lá»— nói lên Ä‘iều gì và tại sao lại nhÆ° vậy?

Sá»± khác biệt trên có thể bắt nguồn từ những lý do sau:

Thứ nhất, xuất phát từ chiến lược kinh doanh và lợi thế cạnh tranh Ä‘ã được xác lập của má»—i công ty.

Chúng ta thấy rằng SSI, HSC, SBS, ACBS ngay từ đầu đều đầu tÆ° rất mạnh vào mảng môi giá»›i, vì thế kết quả là họ có thị phần môi giá»›i khá lá»›n, khi thị trường tăng thì họ vẫn dành má»™t phần Ä‘áng kể tiền há»— trợ hoạt Ä‘á»™ng môi giá»›i để tăng thị phần, còn khi thị trường có dấu hiệu suy giảm thì họ tiết giảm hoạt Ä‘á»™ng tá»± doanh, dùng phần lá»›n tiền có được để há»— trợ hoạt Ä‘á»™ng môi giá»›i thông qua việc cho vay ứng trÆ°á»›c, hợp tác đầu tÆ°, repo chứng khoán… Vì thế, trong những năm 2008 và 2010 các công ty này vẫn có lời cho dù thị trường suy giảm Ä‘áng kể.

Thứ hai, các công ty chứng khoán này có nguồn vốn chủ sở hữu khá lá»›n, vì thế vào những thời Ä‘iểm thị trường vốn cổ phần suy giảm, họ có thể linh hoạt sá»­ dụng đồng vốn của mình để kinh doanh trái phiếu, há»— trợ nhà đầu tÆ° trong hoạt Ä‘á»™ng môi giá»›i hoặc đầu tÆ° dài hạn vào những cổ phiếu có mức giá khá rẻ để có thể chốt lợi nhuận cho những năm sau Ä‘ó.

Thứ ba, các công ty chứng khoán được thành lập bởi các ngân hàng sẽ có những lợi thế nhất định về việc tiếp cận nguồn vốn vay để há»— trợ hoạt Ä‘á»™ng kinh doanh, cÅ©ng nhÆ° những thông tin nhạy cảm trên thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối từ phía ngân hàng mẹ, vì thế chiến thuật kinh doanh sẽ linh hoạt và Ä‘á»™ chính xác vào từng thời Ä‘iểm sẽ cao hÆ¡n.

Điều cuối cùng nhÆ°ng cÅ©ng không kém phần quan trọng là Ä‘á»™ nhạy và khả năng chá»›p lấy thời cÆ¡ của các nhà lãnh đạo các công ty chứng khoán này trong những thời Ä‘iểm có tính quyết định.

Qua phân tích các yếu tố trên, chúng ta thấy rằng các công ty chứng khoán nhÆ° KLS, BVS có thị phần môi giá»›i không cao, vì thế để tìm kiếm lợi nhuận phải trông chờ chủ yếu vào hoạt Ä‘á»™ng tá»± doanh.

Vào những năm thị truờng chứng khoán có diá»…n biến thuận lợi thì không nói gì, tuy nhiên khi thị trường diá»…n biến không thuận lợi thì nếu tá»± doanh cổ phiếu dá»… dẫn đến việc phải trích lập dá»± phòng thua lá»—, còn nếu không tá»± doanh thì phải dùng tiền vào hoạt Ä‘á»™ng khác sao cho có khả năng sinh lời cao nhất.

Nếu nhÆ° năm 2008, các công ty chứng khoán có vốn chủ sở hữu lá»›n, có thể ngừng tá»± doanh trên thị trường cổ phiếu để kiếm lợi rất lá»›n trên thị trường trái phiếu, thì năm 2010 cÆ¡ há»™i kiếm lời trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều hết sức khó khăn.

Trong năm 2010, các công ty chứng khoán có vốn chủ sở hữu lá»›n dùng tiền há»— trợ hoạt Ä‘á»™ng môi giá»›i thông qua việc cho vay ứng trÆ°á»›c và hợp tác đầu tÆ° để kiếm lợi, tuy nhiên họ chỉ có thể thá»±c hiện hoạt Ä‘á»™ng này nếu có thị phần môi giá»›i lá»›n và khả năng quản trị rủi ro tốt.

Cả KLS và BVS đều không có thị phần môi giá»›i Ä‘áng kể, vì thế việc nguồn vốn tạm thời nhàn rá»—i chÆ°a thể sá»­ dụng vào mục Ä‘ích gì thì họ có thể gá»­i tạm ngân hàng để hưởng lãi suất cao, ví dụ nhÆ° thời Ä‘iểm 31-12-2010, KLS gá»­i tiền có kỳ hạn vào khoảng 1.644 tỉ đồng.

Vậy việc má»™t công ty chứng khoán lá»›n nhÆ° KLS tạm thời gá»­i má»™t số tiền lá»›n vào ngân hàng để hưởng lãi suất cao thể hiện má»™t quan Ä‘iểm hết sức thận trọng của ban lãnh đạo công ty trong tình hình thị trường hiện nay. Tuy nhiên, đứng về phía cổ Ä‘ông thì họ luôn kỳ vọng mức lợi nhuận cao hÆ¡n thế.

Ở khía cạnh khác, việc má»™t tổ chức đầu tÆ° tài chính chuyên nghiệp dùng phần lá»›n tiền để gá»­i tiết kiệm có kỳ hạn thể hiện sá»± khó khăn trong chiến lược phát triển của tổ chức Ä‘ó, họ Ä‘ã không tìm kiếm được cÆ¡ há»™i sinh lời nào cao hÆ¡n trong tình hình hiện tại.

Nếu thị trường năm 2011 tiếp tục chÆ°a khởi sắc thì kết quả kinh doanh ở những công ty chứng khoán này sẽ ra sao?

Má»™t vấn đề Ä‘áng suy nghÄ© nữa là về phía nhà đầu tÆ°, họ sẽ cảm thấy nhÆ° thế nào khi các Ä‘Æ¡n vị tÆ° vấn cho mình mua bán chứng khoán nhÆ°ng lại hầu nhÆ° không tham gia hoạt Ä‘á»™ng tá»± doanh, mà chỉ dùng phần lá»›n tiền để đầu tÆ° vào các công cụ nợ hoặc chỉ tập trung vào há»— trợ dịch vụ môi giá»›i.

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank