Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 25-10-2021
Tổng số tin : 221715

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 18/1

Lượt xem: 1375 - Ngày đăng : 18.01.2011

SSO cho rằng nếu mặt bằng giá của đa phần các cổ phiếu đều không tăng thuyết phục, các phiên phân phối có thể hình thành và áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ tăng mạnh.

Chứng khoán Dầu khí (PSI): Thị trường ngày 17/1 đã có phiên tăng với khối lượng tương đối tốt, vượt qua khu vực kháng cự 493 điểm. Lực cầu tốt trong khi lực cung yếu hàm ý thị trường còn có thể tiếp tục tăng điểm.

Tuy nhiên, ngày tết đang đến gần nên giao dịch trầm lắng, điều này khiến thị trường khó đi được xa.

PSI tiếp tục lạc quan với thị trường. Nhà đầu tư có thể từ từ mua vào cổ phiếu ở mức giá thấp, nhưng không nên cố gắng mua cổ phiếu ở mức giá cao. Tỷ lệ giải ngân nên hạn chế, tránh dùng đòn bẩy. Có thể tăng cường tỷ lệ dùng margin khi thị trường điều chỉnh.

Chứng khoán Sài Gòn (SSI): Phiên giao dịch vừa qua đã tạo một khoảng trống (Gap) với phiên trước đó, cây nến với bóng nến trên khá dài cho thấy lượng cung giá cao đã tăng mạnh lên khi chỉ số tăng trở lại vùng đỉnh cũ. Khối lượng giao dịch ở mức 43,8 triệu đơn vị, chỉ tăng nhẹ 5,55% so với phiên trước đó. Stochastic Oscillator tiến nhẹ vào vùng mua quá ngắn hạn, bên cạnh đó chỉ báo MACD vận động tiệm cận đường tín hiệu.

SSI cho rằng thị trường sẽ có phiên giằng co quanh mốc cao nhất 497 điểm của vùng đỉnh tháng 12 vào phiên giao dịch tới 18/1.

Khối lượng giao dịch nhiều khả năng sẽ có chiều hướng tăng. Tuy nhiên nếu nền giá của đa phần các cổ phiếu đều không tăng thuyết phục, các phiên phân phối có thể hình thành và áp lực bán ngắn hạn có thể sẽ tăng mạnh trở lại tạo ra sự phân hóa rộng hơn trên thị trường.

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Theo các báo đưa tin, UBCKNN sẽ sớm công bố quy định chặt chẽ hơn về việc phát hành cổ phiếu với số lượng  lớn và  tần suất phát hành nhằm giảm sự pha  loãng cổ phiếu. Năm 2010 đã chứng kiến hàng loạt sự kiện tăng vốn và hầu hết các công ty niêm yết đã huy động vốn từ cổ đông. UBCKNN nhận  thức  rõ  rằng việc  thừa cung cổ phiếu như  trong năm 2010  tác động không tốt đến thị trường chứng khoán.

Và với Luật chứng khoán sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2011, UBCKNN sẽ đưa ra khung pháp lý chặc chẽ hơn nhằm nâng cao sự minh bạch của các doanh nghiệp và cải thiện sự công bố thông tin tài chính. Chúng tôi kỳ vọng năm 2011 sẽ có nhiều thay đổi trong cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán với những cải cách sẽ được đưa ra từ mùa hè trở đi. Và đây sẽ là tin tức tích cực đối với tâm lý của các nhà đầu tư.

Thị trường có vẻ đang kiên trì tích lũy đà tăng trong bối cảnh Đại hội Đảng sắp kết thúc và đã có nhiều tin tức khả quan từ kết quả kinh doanh của một số công ty trong lĩnh vực tài chính và nông nghiệp. Trên thực tế, vấn đề Vinashin vẫn còn tồn tại nhưng thị trường đã không còn chú ý đến vấn đề này cho tới khi có những thông tin rõ ràng.

Đồng thời, quan điểm là lạm phát sẽ không tiếp tục gia tăng mạnh và các biện pháp tiền tệ đã được thực hiện có thể đã đủ liều để kiểm soát cả giá cả tiêu dùng lẫn tỷ giá đang ngày càng được khẳng định. HSC đã không ngừng đưa ra quan điểm này và do đó, HSC tiếp tục lạc quan về thị trường và kỳ vọng VNindex sẽ sớm test lại mốc 500. Tuy nhiên, VNindex có thể sẽ lình xình bên dưới ngưỡng hiện tại trong một hai phiên.

Chứng khoán VNDirect: Đồ thị Vnindex hôm nay tạo đỉnh mới, nhưng thanh khoản thị trường ở mức thấp, giá đóng cửa thấp hơn giá trong phiên nên chưa tạo đột biến về các chỉ số kỹ thuật. Các chỉ số MFI, RSI trong mặt bằng thấp hơn so với mốc 493 của giữa tháng 12/2010. Riêng A/D, 4 phiên tăng điểm của thị trường không tạo ra sự đột biến và vẫn lình xình ở vùng đáy từ tháng 8/2010 đến nay. Hiện tượng này là do Vnindex tăng giá chỉ dựa vào một vài cổ phiếu trụ cột chứ không phải là sự đồng thuận của cả thị trường. Vì thế, nếu nhìn vào đồ thị Vnindex vẫn chưa thể khẳng định được xu thế chung.

Ngược lại bên HNX, phiên tăng điểm thứ 4 cũng chỉ khiến đường giá chạm vào đường xu thế xuống từ ngày 14/12. Các phiên tăng điểm này hiện vẫn được coi là phiên điều chỉnh của xu hướng giảm. Ngay cả với kịch bản lạc quan thì HNX có thể giảm điểm vào phiên ngày mai, hoặc ngày kia, về gần 107 điểm rồi mới bật trở lại. Nếu không thị trường sẽ tiếp tục giảm sâu hơn xuống mốc hỗ trợ 98-100 điểm.

Chứng khoán Phố Wall (WSS): Thị trường đang rơi vào khoảng thời gian trống thông tin vĩ mô, đặc biệt là sự chờ đợt những quyết định quan trọng từ Đại hội Đảng XI. Do vậy, sự tăng điểm không kích thích được tâm lý hưng phấn của thị trường, và áp lực cung giá cao tăng lên khi thị trường chạm đến các ngưỡng kháng cự mạnh.

Thêm vào đó, đợt tăng điểm này khác so với lần trước là động lực tăng chủ yếu phụ thuộc vào các bluechips, trong khi cổ phiếu penny và midcaps vẫn chưa lấy lại được đà tăng sau thời gian điều chỉnh vừa qua. Dòng tiền trên thị trường nhìn chung vẫn chưa đủ mạnh do tâm lý nhà đầu tư kém hưng phấn và sự thận trọng vẫn chế ngự các nhóm đầu tư.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số VN-Index bên sàn HoSE có nhiều tín hiệu tích cực hơn so với HNX-Index sàn Hà Nội. Cụ thể, VN-Index vẫn nằm trên đường trung tâm của Bollinger-band và đã vượt qua đường trên trong phiên ngày 17/1, MACD cho tín hiệu thị trường trở lại xu thế tăng điểm ngắn hạn, chỉ báo MFI tăng lên sát vùng quá mua, còn RSI đã khẳng định tín hiệu quá mua trong phiên hôm nay. Ngược lại, HNX-Index vẫn nằm dưới đường trung tâm của Bollinger-band với xu thế giảm điểm vẫn chưa đổi, các chỉ báo MFI và RSI ở mức yếu.

Trong các phiên giao dịch tới, thanh khoản, dòng tiền và chất lượng tăng điểm sẽ là những yếu tố quan trọng để đánh giá xác suất thành công tại ngưỡng kháng cự mạnh của VN-Index. Nếu động lực tăng điểm vẫn chủ yếu từ một số mã bluechips quen thuộc và thanh khoản không được cải thiện thì có khả năng thị trường sẽ không thể bứt phá thành công quá ngưỡng kháng cự và tiếp tục đi ngang trong kênh giá 470-497 điểm.

Định hướng dài hạn, nhà đầu tư nên quan sát những động thái chính sách mới sau kỳ Đại hội Đảng XI và sự vận động của dòng vốn FII bổ sung vào Việt Nam để ra quyết định đầu tư hợp lý. Nhìn trong ngắn hạn, nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán ra, trở lại trạng thái nắm giữ tiền mặt hoặc để cơ cấu danh mục trong những phiên tăng điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao, theo trường phái đầu tư an toàn, nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi cơ hội giải ngân khi có yếu tố hỗ trợ xuất hiện trong ngắn hạn.
 
Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK
Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower