Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 16-10-2021
Tổng số tin : 221715

Giả hồ sơ hàng loạt biệt thự, chung cư dự án Việt Hưng, Vân Canh, Văn Quán

Lượt xem: 1574 - Ngày đăng : 11.11.2011


Đối tượng Nguyễn Hồng Minh

Với chiêu thức làm giả hồ sơ, giấy tờ nhiều biệt thự, chung cư thuộc dự án Khu đô thị Việt Hưng, Vân Canh, Văn Quán trên địa bàn Hà Nội của Tập đoàn HUD, đối tượng Nguyễn Hồng Minh, trú tại Q.Hoàng Mai đã lừa bán cho nhiều người với tổng số tiền lên tới 15 tỷ đồng.

Ngày 9/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sở thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Minh (SN 1971, trú tại nhà N6B, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian từ tháng 4-2009 đến tháng 3-2010, Nguyễn Hồng Minh tự nhận là nhân viên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị. Minh “khoe” với nhiều người, hắn có khả năng quen biết, mua các suất đất liền kề thuộc dự án Khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức) và các căn hộ chung cư thuộc Khu đô thị Văn Quán (Hà Đông).
 

Sau đó, bằng cách dùng các phiếu thu tiền giả với nội dung: “Nguyễn Hồng Minh nộp tiền đặt cọc mua căn hộ; hoặc lô đất liền kề có dấu cả Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị; Dùng bộ hồ sơ giả ngôi biệt thự tại số 1, lô B – BT.07 – Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên)…” để lừa đảo chiếm đoạt của gần 20 bị hại với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Sau khi vụ việc bị bại lộ, Minh khắc phục được cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (trú tại ngõ 31 Nguyễn Khả Trạc, phường Mai Dịch, quận Cầu giấy – 1 trong những bị hại) 670 triệu đồng.
 
Để tạo cho mình cái mác sang trọng, năm 2006, Minh thành lập Công ty cổ phần Xây dựng Delta và ghi tên mình làm giám đốc.

Tháng 2/2010, Minh đến khu vực Bến xe Hà Đông (Hà Nội) gặp một người thanh niên tên Hùng (không rõ địa chỉ) và đặt vấn đề cần mua hồ sơ nhà đất giả.

Khi Hùng nhận lời, Minh đưa Hùng tới Khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) và chỉ vào một ngôi biệt thự đang xây thô 3,5 tầng trên diện tích 245m2 tại số 1, dãy B do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (nay là Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị) làm chủ dự án.
 
Sau đó, Minh cung cấp cho Hùng một số thông tin cá nhân của mình để Hùng làm giả bộ hồ sơ ngôi biệt thự này cho Minh.

Một tuần sau, Hùng giao cho Minh hai bộ hồ sơ giả như đặt hàng của Minh. Sau khi có được hồ sơ giả ngôi biệt thự ở Khu đô thị mới Việt Hưng, Minh thấy gia đình ông Vũ Ngọc Khanh, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội treo biển kinh doanh cầm đồ và môi giới kinh doanh bất động sản, nên đề nghị thế chấp ngôi biệt thự mà Minh vừa làm giả hồ sơ.

Xem xong hồ sơ nhà đất của Minh, ông Khanh không biết đó là hồ sơ giả nên đã cùng ông Trương Tuấn Nghĩa, ở quận Thanh Xuân đề nghị tới ngôi biệt thự của Minh. Coi xong, ông Nghĩa và ông Minh đề nghị Minh bán lại ngôi biệt thự cho họ với giá 6 tỷ đồng. Vợ chồng Minh cùng ông Khanh và ông Nghĩa đến Văn phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng ngôi biệt thự nói trên và các tài sản gắn liền với đất cho hai ông. Khi thủ tục hoàn tất, ông Khanh và ông Nghĩa giao cho vợ chồng Minh hơn 5 tỷ đồng. Sau đó, ông Khanh và ông Nghĩa đến gặp chủ dự án làm thủ tục sang tên ngôi biệt thự thì mới biết bị lừa.

Trong thời điểm hành vi lừa đảo ông Khanh và ông Nghĩa chưa bị lộ, Minh vẫn còn một bộ hồ sơ giả trong tay nên nghĩ cách lừa tiếp. Biết ông Nguyễn Thanh Tùng, ở quận Ba Đình, Hà Nội đăng trên báo nhu cầu cần mua nhà, Minh điện thoại cho ông Tùng mời mua ngôi biệt thự mà Minh đã thuê người làm hồ sơ giả.

Sau khi xem hồ sơ giả và ngôi biệt thự, ông Tùng đồng ý mua của Minh với giá 7 tỷ 500 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng căn biệt thự trên với vợ chồng Minh, ông Tùng đã đặt cọc cho vợ chồng Minh 2 tỷ 600 triệu đồng. Hành vi của Minh chỉ bị lật tẩy khi ông Tùng đến gặp chủ dự án hỏi thủ tục sang tên ngôi biệt thự.

Hiện Nguyễn Hồng Minh còn chiếm đoạt của các bị hại hơn 15 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Minh khai, số tiền chiếm đoạt của các bị hại đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân hết và đến nay không có khả năng thanh toán.

 

Theo CAND

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 033.334.6688
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower