Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 23-09-2019
Tổng số tin : 221706

Lãi suất USD lên đến đỉnh điểm

Lượt xem: 1939 - Ngày đăng : 18.10.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Động thái này phần nào cho thấy sá»± dịch chuyển dòng vốn vay của các doanh nghiệp trong thời Ä‘iểm đầu năm má»›i.

Ngân hàng Ä‘ua tranh

Việc Ä‘Æ°a lãi suất huy Ä‘á»™ng USD lên đỉnh Ä‘iểm 6,25%/năm nói trên thá»±c tế được khởi Ä‘á»™ng ngay từ những ngày đầu năm 2011 khi các số liệu chính thức về lượng kiều hối chuyển vào trong nÆ°á»›c được công bố. Dù có thể còn nhiều nguyên do khác, việc hàng loạt các ngân hàng nối tiếp nhau nhanh chóng Ä‘iều chỉnh lãi suất huy Ä‘á»™ng USD cho thấy má»™t làn sóng tăng lãi suất Ä‘ang ngày càng lá»›n dần. Sau Ä‘á»™ng thái tăng của má»™t số ngân hàng, Ngân hàng Việt Nam ThÆ°Æ¡ng Tín (VietBank) chính thức dẫn đầu thị trường vá»›i việc Ä‘Æ°a lãi suất lên mức 6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Hàng loạt kỳ hạn gá»­i tiền USD khác tại VietBank cÅ©ng được ngân hàng này nâng lãi suất lên mức 5,4-5,9%/năm.

Vị trí dẫn đầu của VietBank trên mặt bằng lãi suất ngoại tệ nhanh chóng bị phá bỏ khi Navibank mạnh tay Ä‘Æ°a lãi suất USD lên tá»›i 6,24%/năm áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng. Thậm chí các kỳ hạn từ 3 đến 9 tháng tại NaviBank cÅ©ng được ngân hàng này Ä‘Æ°a lên mức trên 6%/năm vá»›i mức cao nhất là 6,14%/năm tùy thuá»™c vào lượng tiền khách hàng gá»­i vào.

Lãi suất USD lên đến đỉnh Ä‘iểm, Tài chính - Bất Ä‘á»™ng sản, lai suat, usd, tai chinh, ty gia ngoai te, kinh te, ngan hang

Các ngân hàng Ä‘ang Ä‘ua nhau tăng lãi suất USD.

Song thá»±c tế trÆ°á»›c Ä‘ó, nhiều ngân hàng thÆ°Æ¡ng mại (NHTM) cổ phần quy mô nhỏ nhÆ° WesternBank hay KienLongBank cÅ©ng lần lượt tiến hành các đợt Ä‘iều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm ngoại tệ lên mức cao nhất 5,3%/năm và 5,6%/năm. Nhiều kỳ hạn gá»­i ngoại tệ khác tại KienLongBank cùng lúc cÅ©ng được nâng lên mức 5,3-5,5%/năm. Sá»± tham gia của các NHTM cổ phần quy mô lá»›n vào cuá»™c Ä‘ua tăng lãi suất huy Ä‘á»™ng ngoại tệ cho thấy sức hấp dẫn thá»±c sá»± của dòng vốn này trong thời Ä‘iểm lãi suất huy Ä‘á»™ng cÅ©ng nhÆ° cho vay VND gần nhÆ° Ä‘óng băng ở mức cao.

Dù không Ä‘Æ°a lãi suất lên mức tá»›i 6%/năm đồng thời áp dụng thêm nhiều Ä‘iều kiện ngặt nghèo, nhiều ngân hàng lá»›n cÅ©ng tiến hành các Ä‘iều chỉnh tăng cho thấy cuá»™c Ä‘ua tăng lãi suất ngoại tệ Ä‘ang nóng dần. ACB và Techcombank má»›i Ä‘ây cÅ©ng vừa Ä‘Æ°a lãi suất huy Ä‘á»™ng USD lần lượt lên mức cao nhất 4,95%/năm và 4,8%/năm (Techcombank áp dụng lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng). Trong khi Ä‘ó từ rất lâu, các NHTM cổ phần nhỏ nhÆ° ACB, ABBank hay DaiABank sá»›m Ä‘Æ°a lãi suất lên mức 5,4-5,45%/năm chÆ°a kể hàng loạt các NHTM cổ phần khác gần nhÆ° đồng loạt áp dụng lãi suất cao nhất tá»›i 5-5,3%/năm từ rất sá»›m.

Chuyển dịch dòng vốn

Lượng kiều hối về trong nÆ°á»›c đạt doanh số lá»›n trong năm 2010 là lý giải đầu tiên cho đợt Ä‘ua tăng lãi suất ngoại tệ của hàng loạt ngân hàng trong thời Ä‘iểm hiện nay. Sá»± gia tăng lãi suất sẽ khiến khả năng hút vốn ngoại tệ nhàn rá»—i trong dân của các ngân hàng ngày càng mạnh mẽ hÆ¡n. Ở má»™t khía cạnh khác, mặt bằng lãi vay VND Ä‘óng băng ở mức khá cao (17-18%/năm đối vá»›i các doanh nghiệp sản xuất) cÅ©ng có thể là lý do tạo nên sá»± dịch chuyển dòng vốn trong nhu cầu vay của các doanh nghiệp. Vá»›i mặt bằng hiện nay, lãi suất cho vay USD theo tính toán chỉ bằng 1/3 so vá»›i lãi vay tiền đồng, vá»›i mức dao Ä‘á»™ng 6-8%/năm.

Chính vá»›i chênh lệch này, dù có cá»™ng thêm yếu tố biến Ä‘á»™ng tỉ giá, việc vay vốn ngoại tệ theo má»™t số doanh nghiệp vẫn chịu áp lá»±c thấp hÆ¡n so vá»›i vay vốn tiền đồng. Hút mạnh vốn ngoại tệ thông qua biện pháp tăng lãi suất huy Ä‘á»™ng có thể coi là bÆ°á»›c chuẩn bị của các ngân hàng nhằm Ä‘ón nhận nhu cầu vốn ngoại tệ có khả năng tăng mạnh trong thời gian tá»›i.

Những thay đổi về tỉ lệ cho vay trên tổng vốn huy Ä‘á»™ng khi thông tÆ° 13 Ä‘ã có hiệu lá»±c cÅ©ng có thể lý giải má»™t phần Ä‘iều chỉnh tăng lãi suất huy Ä‘á»™ng ngoại tệ của các ngân hàng. Việc chỉ được sá»­ dụng tối Ä‘a 80% vốn huy Ä‘á»™ng để cho vay theo nhÆ° thông tÆ° 13 có thể sẽ khiến má»™t số ngân hàng nhỏ gặp vấn đề về thanh khoản ngắn hạn. Trong khi phải trả tá»›i 14%/năm (nhÆ° đồng thuận giữa các ngân hàng vá»›i nhau) cho vốn huy Ä‘á»™ng tiền đồng, việc chỉ phải trả lãi suất 5-6%/năm cho vốn huy Ä‘á»™ng USD nhằm giải quyết thanh khoản ngắn hạn trÆ°á»›c mặt có thể sẽ là lá»±a chọn mà các ngân hàng chấp nhận được

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank