Tìm kiếm
Hôm nay ngày : 20-08-2019
Tổng số tin : 221706

BĐS TP HCM: Quan sát và chờ đợi

Lượt xem: 1337 - Ngày đăng : 18.01.2011
------------------------------------------------------------------------------------------------

 Quảng Cáo!
 Mở bán đợt 1 chung cư An Bình City 232 Phạm Văn Đồng
 Mở bán đợt 1 chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương
 Mở bán đợt 1 chung cư Chung cư Quảng An CĐT Tân Hoàng Minh
------------------------------------------------------------------------------------------------

Thị trường của người mua

Khảo sát má»›i nhất về xu hÆ°á»›ng thị trường bất Ä‘á»™ng sản Tp.HCM của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy, để khắc phục khó khăn, các quỹ đầu tÆ° tại Tp.HCM hiện Ä‘ang có xu hÆ°á»›ng chuyển dịch từ việc Ä‘Æ¡n thuần là những nhà kinh doanh sang việc kết hợp vừa là nhà kinh doanh, nhà đầu tÆ° vừa là nhà quản lý dá»± án, tiếp thị dá»± án. Mà bằng chứng cụ thể là VinaCapital mở thêm VinaLiving & VinaProjects hay SSG mở thêm SSG M&E, sàn giao dịch SSG...

Bên cạnh Ä‘ó, do dá»± báo nguồn vốn tiếp tục là chủ đề “nóng” khi lãi suất cho vay dá»± kiến tiếp tục tăng, thì các quỹ đầu tÆ° sẽ tập trung vào việc phát triển những dá»± án phức hợp trọng Ä‘iểm, có quy mô lá»›n, bỏ qua những dá»± án nằm ngoài mục tiêu này.

Còn ở góc Ä‘á»™ các nhà đầu tÆ°, ngay trong bối cảnh hiện nay, phần lá»›n vẫn Ä‘ang quan sát những Ä‘á»™ng thái của thị trường năm 2011, được dá»± báo sẽ có má»™t lượng lá»›n nguồn cung, Ä‘a phần là căn há»™ chung cÆ°.

Đặc biệt, trong năm 2011, thị trường bất Ä‘á»™ng sản Tp.HCM dá»± kiến sẽ có nhiều dá»± án bình dân được phát triển ven khu vá»±c TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình DÆ°Æ¡ng... Trong Ä‘ó, có không ít chủ đầu tÆ° nÆ°á»›c ngoài Ä‘ang nhắm tá»›i những khu vá»±c này do giá đất rẻ hÆ¡n, nhÆ° Berjaya, Keppel, Posco, Capitaland, Setia Becamex, Gamuda...

TrÆ°á»›c viá»…n cảnh Ä‘ó, theo nhận định của CBRE, người mua không có lá»±a chọn nào tốt hÆ¡n là sẽ tiếp tục “chờ đợi và quan sát”, vá»›i hy vọng giá nhà và lãi suất ngân hàng sẽ giảm.

Còn về xu hÆ°á»›ng, cÅ©ng giống nhÆ° miền Bắc, khách hàng ở Tp.HCM được khảo sát cho thấy, nhu cầu đối vá»›i những bất Ä‘á»™ng sản gắn liền vá»›i đất tiếp tục được duy trì mạnh. NghÄ©a là, người mua bất Ä‘á»™ng sản gắn liền vá»›i đất có xu hÆ°á»›ng là người sở hữu cuối cùng, mua nhà trong hoặc ngoài thành phố.

Còn lại, căn há»™ chung cÆ° trong thành phố, biệt thá»± ở khu vá»±c ngoại thành (quận 7, quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh…) ít nhà đầu cÆ¡, người mua căn há»™ chung cÆ° chủ yếu nhằm mục Ä‘ích mua để cho thuê.

Dá»± báo của CBRE cho thấy, cho dù những giao dịch bên ngoài sàn giao dịch có thể chiếm Æ°u thế trên thị trường thứ cấp, song vá»›i xu hÆ°á»›ng chủ đầu tÆ° có uy tín tiếp tục thành lập sàn giao dịch của riêng họ để kinh doanh dá»± án thì giá bán trên thị trường thứ cấp sẽ tiếp tục giảm trong năm 2011 trừ khi có má»™t số thay đổi đặc biệt nào Ä‘ó. Điều này cÅ©ng đồng nghÄ©a vá»›i việc, thị trường năm 2011 sẽ thuá»™c về người mua vá»›i nhiều lá»±a chọn và giá cả cÅ©ng sẽ “mềm” hÆ¡n.

BĐS TP HCM: Quan sát và chờ đợi, Tài chính - Bất Ä‘á»™ng sản, bat dong san, thi truong bat dong san, gia dat, lai suat, lam phat, tai chinh, kinh te

Đối vá»›i giá»›i đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản trong năm 2011 có lẽ là khả năng lên xuống mang tính chu kỳ của thị trường. (Ảnh minh họa).

Vẫn tiềm ẩn rủi ro

Má»™t trong những Ä‘iểm Ä‘áng chú ý trong các dá»± báo của giá»›i chuyên môn lẫn các công ty nghiên cứu thị trường địa ốc cho thấy, đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản trong năm 2011 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo khảo sát của CBRE, lượng căn há»™ dá»± kiến chào bán trong năm 2011 dá»± kiến gấp 2 lần so vá»›i năm 2010, đạt khoảng trên 40 nghìn căn so vá»›i hÆ¡n 20 nghìn căn của năm ngoái, trong Ä‘ó hầu hết các phân khúc trung cao cấp đều tăng nguồn cung từ 2 - 5 lần.

Đây sẽ là má»™t thách thức không nhỏ bởi chắc chắn, nếu không có Ä‘á»™t biến gì về chính sách tiền tệ, tín dụng thì áp lá»±c giảm giá sẽ khó tránh khỏi. Và khi Ä‘ó, tất nhiên lợi nhuận kỳ vọng cÅ©ng sẽ theo Ä‘ó mà giảm dần.

Ngoài phân khúc đất, căn há»™ để bán, mảng văn phòng cho thuê cÅ©ng được dá»± báo là gặp nhiều khó khăn. Ngày càng nhiều khách thuê tìm kiếm mặt bằng văn phòng cho thuê vá»›i mức giá rẻ hÆ¡n bao giờ hết.

Còn nhá»›, vào quý 3/2010, giá»›i nghiên cứu nhận định giá thuê văn phòng hạng A tại Tp.HCM sẽ chạm Ä‘áy và tăng trở lại vào cuối năm 2010, nhÆ°ng trên thá»±c tế giá tiếp tục giảm. Có không ít các dá»± án hạng A Ä‘Æ°a vào hoạt Ä‘á»™ng trong quý 3/2010 Ä‘ã không thành công trong ná»— lá»±c tăng giá thuê.

Theo Ä‘iều tra của CBRE, tổng diện tích thá»±c thuê má»›i trong năm 2011 tại Tp.HCM dá»± kiến sẽ đạt mức cao nhất từ trÆ°á»›c đến nay, ở mức hÆ¡n 250.000 m2, trong khi diện tích thá»±c thuê má»›i năm 2010 là 220.124 m2 và tăng gần 50% so vá»›i 154.458 m2 của cả năm 2009.

Trao đổi vá»›i PV về triển vọng thị trường bất Ä‘á»™ng sản năm 2011, ông Nguyá»…n Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Bất Ä‘á»™ng sản Đất Lành cho hay, năm 2010 Ä‘i qua Ä‘ã khiến không giá»›i đầu tÆ° thất vọng sau khi được kỳ vọng rất nhiều hồi đầu năm. Còn sang năm 2011, giá»›i đầu tÆ° nhận định họ không những không kỳ vọng mà còn có thể thất vọng, ít nhất là trong ná»­a đầu năm nay.

Có ý kiến bi quan dá»± báo, sá»›m nhất phải hết quý 1/2011, khi mặt bằng lãi suất trên thị trường giảm xuống, thị trường bất Ä‘á»™ng sản má»›i có cÆ¡ há»™i “ngoi lên được”.

Riêng đối vá»›i thị trường căn há»™ giá thấp dÆ°á»›i 15 triệu đồng/m2, mặc dù cÅ©ng có những khó khăn nhất định, nhÆ°ng vẫn sẽ tiếp tục phát triển bởi phân khúc này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu mua để ở. Đối tượng mua nhà Ä‘ã có má»™t sá»± chuẩn bị về tài chính nhất định, không quá phụ thuá»™c vào nguồn vốn vay.

Tuy nhiên, Ä‘iều “an ủi” duy nhất đối vá»›i giá»›i đầu tÆ° bất Ä‘á»™ng sản trong năm 2011 có lẽ là khả năng lên xuống mang tính chu kỳ của thị trường. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, thông thường bất Ä‘á»™ng sản sẽ có má»™t chu kỳ biến Ä‘á»™ng thăng trầm trong vòng 2 -3 năm. Tức là nếu thị trường ảm đạm suốt từ cuối năm 2008 đến nay thì rất có thể sẽ có những biến chuyển tích cá»±c bắt đầu từ giữa năm nay.

Cá»™ng vá»›i Ä‘ó, những chính sách có ảnh hưởng lá»›n đến thị trường kiểu nhÆ° Nghị định 69, 71... đều Ä‘ã ra mắt, do Ä‘ó ít nhiều sẽ không khiến thị trường phải “sốc” theo chiều tiêu cá»±c nhÆ° vừa qua.

Quản Lý Sàn
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Quân Dien thoai 0914.71.9889
Tư vấn bán chung cư Hà Nội
Tu van Mr. Điền Dien thoai 0904 983 989
Tu van Mr. Hải Dien thoai 0969 31 7989
Phản ánh - Khiếu nại
Tu van Hotline Dien thoai 0905 312 668
Dự án tiêu biểu
chung cư parkview residence Goldmark city chung cu hp landmark tower
DMCA
chungcunhadep.com value chungcunhadep.com Real PR
chungcunhadep.com Trust chungcunhadep.com Alexa/PageRank